Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Singapore hạ dự báo tăng trưởng GDP 2022 xuống còn 3-4%

Kinh tế thế giới

11/08/2022

14:52

Singapore tuyên bố cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022, do ảnh hưởng từ bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu suy yếu, kèm theo những thách thức về lạm phát và sự gián đoạn chuỗi cung ứng dai dẳng.

Theo CNA, ngày 11/8, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) công bố báo cáo kinh tế, trong đó dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore trong năm nay sẽ đạt từ 3-4%, sụt giảm so với dự báo 3-5% trước đó.

Hồi tháng 5, các nhà hoạch định chính sách đã cảnh báo tăng trưởng GDP của Singapore năm 2022 có thể chỉ đạt mức nửa dưới của phạm vi dự báo 3-5%.

MTI cho biết môi trường kinh tế toàn cầu đã "xấu đi thêm" kể từ lần đánh giá cuối cùng vào tháng 5.

Áp lực lạm phát mạnh hơn dự kiến và việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực của các ngân hàng trung ương sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến lớn như Mỹ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Singapore hạ dự báo tăng trưởng GDP 2022 xuống còn 3-4% - Ảnh 1.

Kinh tế Singapore đối mặt với thách thức do môi trường kinh tế toàn cầu ảm đạm. Ảnh: CNA

Bên cạnh đó, một loạt các thách thức như kinh tế Trung Quốc tiếp tục vật lộn với sự suy thoái ngày càng sâu sắc do tác động của thị trường bất động sản, các đợt bùng phát COVID-19 trong nước tái diễn và sự gián đoạn chuỗi cung ứng có thể sẽ kéo dài đến cuối năm do xung đột Nga – Ukraina.

"Triển vọng nhu cầu bên ngoài đối với nền kinh tế Singapore đã suy yếu so với 3 tháng trước," MTI cho biết trong báo cáo của mình.

Chúng bao gồm khả năng leo thang hơn nữa trong cuộc chiến Ukraina, sự điều chỉnh thị trường mất trật tự đối với việc thắt chặt chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế tiên tiến, sự leo thang căng thẳng địa chính trị trong khu vực và quỹ đạo của đại dịch COVID-19.

Điều này có nghĩa là triển vọng đối với một số lĩnh vực hướng ra bên ngoài ở Singapore đã mờ đi, MTI cho biết.

Có thể kể đến triển vọng tăng trưởng của cụm hóa chất Singapore và phân khúc nhiên liệu – hóa chất trong lĩnh vực thương mại quốc tế đã bị ảnh hưởng bất lợi bởi sự suy thoái kinh tế ở Trung Quốc, thị trường chủ chốt của các sản phẩm xăng dầu và hóa chất từ Singapore.

Ngoài ra, triển vọng tăng trưởng trong lĩnh vực vận tải đường thủy và tài chính - bảo hiểm của nước này cũng dự báo sẽ bị giảm sút do sự giảm tốc tại các nền kinh tế lớn trên thế giới. 

Tuy nhiên, Singapore đã chuyển sang chế độ sống chung với COVID-19, với việc dần dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế trong nước và biên giới. Điều này đã hỗ trợ sự phục hồi của một số bộ phận của nền kinh tế, trong đó có các lĩnh vực liên quan đến hàng không và du lịch.

Báo cáo của MTI cũng ghi nhận nền kinh tế Singapore quý II đã tăng trưởng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù con số này thấp hơn so với ước tính trước đó của chính phủ là 4,8%, nhưng đã cao hơn so với mức tăng trưởng 3,8% được ghi nhận trong quý I.

Singapore hạ dự báo tăng trưởng GDP 2022 xuống còn 3-4% - Ảnh 2.

Trung tâm tài chính Đông Nam Á thường được coi là điểm nhấn quan trọng cho tăng trưởng toàn cầu.

Trong đó, lĩnh vực sản xuất, thông tin - truyền thông và các lĩnh vực khác đã góp phần giúp mốc tăng trưởng kinh tế lạc quan hơn.

Nhà kinh tế trưởng Yong Yik Wei của MTI cho biết, cơ quan này dự báo GDP quý III và quý IV của Singapore sẽ "tăng trưởng tích cực" trở lại. "Nhưng tôi cũng nhấn mạnh rằng, sẽ có những rủi ro do môi trường kinh tế toàn cầu đang suy yếu. Chúng ta không nên ngạc nhiên nếu bất ngờ thấy một số tăng trưởng âm theo quý", bà lưu ý.

"Nhưng tôi cũng sẽ nói rằng có những rủi ro do môi trường kinh tế toàn cầu đang suy yếu," bà nói thêm.

"Chúng ta không nên ngạc nhiên nếu thỉnh thoảng, chúng ta thấy một số tăng trưởng âm theo quý".

Khi được hỏi về những căng thẳng địa chính trị âm ỉ đối với Đài Loan và tác động kinh tế có thể xảy ra, ông Lim cho biết Singapore đang "theo dõi tình hình cẩn thận" giống như nhiều nước trên thế giới.

Lưu ý rằng cả Trung Quốc và Đài Loan đều là các đối tác thương mại quan trọng của Singapore, ông nói thêm: "Nếu có bất kỳ sự xấu đi nào trong tình hình ở đó, tôi nghĩ rằng nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng, không chỉ đến dòng kinh tế nói chung vào Singapore mà còn cả phần còn lại của thế giới. đặc biệt là trong các lĩnh vực quan trọng như chất bán dẫn, điện tử... "

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết, lập trường chính sách tiền tệ hiện tại của nước này "vẫn phù hợp" và việc xem xét chính sách tiếp theo được dự kiến diễn ra vào tháng 10. 

Sau đó, ngân hàng trung ương sẽ xem xét "tất cả các yếu tố liên quan đến lạm phát, diễn biến tăng trưởng và triển vọng cho năm 2023", đồng thời đánh giá cụ thể "tác động tích lũy của các động thái thắt chặt tiền tệ trong quá khứ đối với nền kinh tế", theo Phó giám đốc điều hành MAS Edward Robinson.

Trong khoảng 9 tháng trở lại đây, Ngân hàng Trung ương Singapore đã thắt chặt chính sách tiền tệ 4 lần, với lần gần nhất vào ngày 14/7. Các nhà kinh tế đang mong chờ hành động tiếp theo từ MAS.

Các nhà kinh tế học Brian Tan và Shreya Sodhani của công ty tài chính Barclays kỳ vọng ngân hàng trung ương Singapore sẽ điều chỉnh lại biên độ chính sách của mình một lần nữa vào tháng 10 hoặc sớm hơn.

Tương tự như vậy, bà Selena Ling, nhà kinh tế trưởng kiêm Trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược ngân quỹ tại Ngân hàng OCBC, cho biết việc giảm dự báo tăng trưởng GDP cả năm cũng sẽ "không ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ khác" vào tháng 10.

Theo bà Ling, lạm phát chính và lạm phát cơ bản hiện nay của Singapore tăng cao hơn dự kiến vào tháng 6, nhưng "chưa đạt đỉnh hoặc chưa ổn định". Do vậy, rủi ro về một suy thoái kinh tế tiềm ẩn sẽ "không thể loại trừ", bà nhấn mạnh.

(Nguồn: CNA)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm nay (26/9) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Philippines cho năm 2022 và tiếp theo là để phản ánh tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và thắt chặt các điều kiện tài chính.

Kinh tế thế giới

26/09/2022

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ?

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ?

Kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraina xảy ra, một số quốc gia châu Á đã sử dụng nhiều nhiên liệu của Nga hơn trong khi lưu ý đến sự cần thiết phải đa dạng hóa các nguồn.

Kinh tế thế giới

26/09/2022

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Giá cổ phiếu giảm mạnh, lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh lên vào thứ Sáu trong bối cảnh các nhà đầu tư nhận tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho thấy cuộc chiến chống lạm phát có thể dẫn đến lãi suất cao hơn nhiều trong thời gian tới.

Kinh tế thế giới

25/09/2022

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore đã tăng lên vị trí thứ ba sau New York và London trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu mới nhất.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới

Công ty Công nghệ Unionlight Thâm Quyến cho biết họ đang giải thể doanh nghiệp sau khi đối mặt với 'thua lỗ dai dẳng'.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn so sánh lạm phát của Mỹ với sự sụp đổ của đế chế La Mã

Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn so sánh lạm phát của Mỹ với sự sụp đổ của đế chế La Mã

Trong suốt năm 2022, Phố Wall đã liên tục cảnh báo các nhà đầu tư rằng một cuộc suy thoái có thể đang đến.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Việc FED tăng lãi suất có dẫn đến khủng hoảng tài chính ở châu Á?

Việc FED tăng lãi suất có dẫn đến khủng hoảng tài chính ở châu Á?

Kinh tế thế giới có thể đang phải đối mặt với những điều kiện đã từng xảy ra trong cuộc Khủng hoảng Tài chính Châu Á năm 1997, đó là việc Mỹ tăng lãi suất mạnh và đồng USD mạnh lên.

Kinh tế thế giới

23/09/2022

Liên minh bán dẫn giữa Mỹ và châu Á có thể kìm hãm Trung Quốc

Liên minh bán dẫn giữa Mỹ và châu Á có thể kìm hãm Trung Quốc

Các nhà phân tích nói với CNBC, các quốc gia sản xuất chip hàng đầu bao gồm Mỹ đang thành lập các liên minh, một phần để đảm bảo chuỗi cung ứng chất bán dẫn của họ và ngăn Trung Quốc vươn lên vị trí tiên tiến trong ngành.

Kinh tế thế giới

22/09/2022

Giá thịt heo tăng hơn 50%, gây thêm áp lực lạm phát ở Trung Quốc

Giá thịt heo tăng hơn 50%, gây thêm áp lực lạm phát ở Trung Quốc

Trung Quốc đã giải phóng thịt heo từ nguồn dự trữ nhà nước trong tháng này, với giá đã tăng hơn 50% so với một năm trước đó

Thị trường 24h

22/09/2022