Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sàn giao dịch tiền điện tử Thái Lan đặt mục tiêu niêm yết tại Hồng Kông

Tiền điện tử

22/11/2022 09:09

Theo SCMP, giám đốc điều hành của Bitkub thích Hồng Kông vì quy định hợp lý và tính thanh khoản cao trên thị trường chứng khoán.

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Thái Lan đang chú ý đến Hồng Kông là điểm đến niêm yết khi nó ra mắt công chúng, có thể sớm nhất là vào năm 2024, Giám đốc điều hành Bitkub cho biết.

Ông Jirayut Srupsrisopa, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Bitkub Capital Group, cho biết vị trí địa lý đóng một vai trò quan trọng trong việc ông cân nhắc lựa chọn Hồng Kông thay vì New York, cũng như quy định hợp lý của trung tâm tài chính châu Á và tính thanh khoản cao trên thị trường chứng khoán.

"Tôi nghĩ sức mạnh của chúng ta là ở khu vực ASEAN," ông nói, trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (Apec). "Vì vậy, tốt hơn là nên kết nối với thị trường gần nhà hơn".

Với sự tự tin của mình, bất chấp thế giới giáng một đòn mạnh sau sự sụp đổ gần đây của FTX, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đã nộp đơn xin phá sản tại Mỹ, Srupsrisopa vẫn không lay chuyển về tương lai của tài sản kỹ thuật số.

Sàn giao dịch tiền điện tử Thái Lan đặt mục tiêu niêm yết tại Hồng Kông - Ảnh 1.

Jirayut Srupsrisopa, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Bitkub Capital Group. Ảnh: SCMP

"Một vài công ty tập trung xử lý sai tiền của khách hàng hoặc quản trị rất tệ không có nghĩa là tiền điện tử là xấu", ông nói.

"Tiền điện tử thực sự là một sản phẩm tốt hơn nhiều. Và khách hàng sẽ luôn chọn những gì tốt nhất cho họ".

Nhưng doanh nhân này đã thúc giục Hồng Kông tăng tốc cải cách các quy định của mình đối với các nền tảng tài sản kỹ thuật số, nếu nó có ý định thu hút công ty của ông và những thứ tương tự để mở rộng trong thành phố, mặc dù ông đã ngừng đưa ra các ví dụ cụ thể.

Ông nói: "Hồng Kông luôn dẫn đầu trong lĩnh vực tài chính. Nhưng để duy trì đà phát triển và duy trì vị thế dẫn đầu, các bạn nên có các quy định tự do và cởi mở hơn và dễ tiếp thu hơn trong việc áp dụng các công nghệ mới".

Công ty của ông điều hành Bitkub, một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Bangkok. Công ty cho biết sàn giao dịch thống trị tới 90% giao dịch tiền ảo trong nước, tự hào với khối lượng giao dịch lên tới 23 tỷ baht Thái (642 triệu USD) mỗi ngày.

Nó gần như đã trở thành một trong những công ty khởi nghiệp kỳ lân đầu tiên của Thái Lan, các công ty có mức định giá 1 tỷ USD. Nhưng Ngân hàng Thương mại Siam đã thông báo vào tháng 8 rằng họ đã hủy bỏ kế hoạch mua 51% cổ phần tại một trong các công ty con của công ty trong bối cảnh các vấn đề pháp lý với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan.

Nhưng ông lưu ý rằng lạm phát và khủng hoảng kinh tế đang gợn sóng trên toàn thế giới. Srupsrisopa nhấn mạnh rằng việc ra mắt công chúng sẽ không phải là ưu tiên của Bitkub vào lúc này, gọi năm tới là "mùa đông" cho tất cả các lĩnh vực. Thay vào đó, công ty sẽ tập trung củng cố năng suất của mình đồng thời giảm các chi phí không cần thiết.

Srupsrisopa cho biết "2024 là năm mà chúng tôi hy vọng có thể công khai khi mọi thứ trở lại bình thường", đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn khám phá ban đầu".

So với Singapore, thường được coi là đối thủ truyền kiếp của thành phố, Srupsrisopa cho biết Hồng Kông tự hào có tính thanh khoản cao hơn, có nghĩa là việc chuyển đổi tài sản thành tiền mặt dễ dàng hơn.

Hiện sàn chứng khoán Hồng Kông có gần 40 công ty niêm yết đến từ Thái Lan.

Srupsrisopa dự đoán rằng với hai trong số các cường quốc lớn nhất thế giới, Trung Quốc và Mỹ, việc phân chia các vấn đề toàn cầu từ thương mại sang quan hệ quốc tế - trở nên trầm trọng hơn bởi xung đột giữa Nga-Ukraina, họ cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định niêm yết của các công ty.

Ông cho biết ông tin rằng các công ty ở Đông Nam Á sẽ thích Hồng Kông hơn, trong khi các công ty phương Tây có khả năng sẽ đến New York.

Tại Thái lan, không hề đơn giản. Vào tháng 9, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch ở Thái Lan đã có hành động pháp lý chống lại Bitkub và hai người khác vì "rửa giao dịch", một cách để tạo ra nhu cầu giả mạo.

Vào tháng 8, giám đốc công nghệ của nó đã bị phạt 8,53 triệu baht sau một cuộc điều tra giao dịch nội gián, đây vẫn là đối tượng của kháng cáo. Vào tháng 5, công ty đã bị cơ quan quản lý phạt vì không tuân thủ các quy tắc khi tung ra mã thông báo của mình, KUB.

Khi được hỏi liệu một ngày nào đó Bitkub có thể làm tổn hại đến triển vọng công ty được niêm yết tại Hồng Kông hay không, Srupsrisopa đã bảo vệ doanh nghiệp của mình.

"Rõ ràng, tôi nghĩ khi chúng tôi công khai, chúng tôi sẽ phải hoàn thành việc thẩm định thích hợp của mình. Chúng tôi hoàn toàn minh bạch. Tôi không nghĩ sẽ có vấn đề gì", ông nói.

Sàn giao dịch tiền điện tử Thái Lan đặt mục tiêu niêm yết tại Hồng Kông - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Thái Lan cho biết Hồng Kông cần cải cách các quy định của mình để thu hút các công ty công nghệ tài chính. Ảnh: SCMP

Trong khi Hồng Kông đã giới thiệu khuôn khổ của một chế độ quản lý mới cho các nền tảng tài sản ảo vào năm 2019, họ chỉ cho phép các nhà đầu tư chuyên nghiệp giao dịch tiền điện tử trong thành phố.

Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông - Paul Chan Mo-po gần đây đã cam kết "đưa ra sự phát triển của ngành tài sản ảo ở Hồng Kông một cách ổn định và thận trọng".

Tuyên bố chính sách của chính phủ được đưa ra gần đây cho biết họ đang đẩy mạnh công việc chuẩn bị cho một chế độ cấp phép mới trong khi tìm cách tham gia vào các sàn giao dịch tài sản ảo toàn cầu để mời họ "đặt chân đến Hồng Kông".

Srupsrisopa nhấn mạnh rằng hiện tại, họ vẫn tập trung vào quốc gia Đông Nam Á, nhưng kêu gọi Hồng Kông đẩy mạnh vị thế của mình

"Đáng ngạc nhiên là Thái Lan tiên tiến hơn," ông nói, chỉ ra tiến trình áp dụng chậm chạp của Hồng Kông để công nhận tài sản kỹ thuật số là tiền cứng.

"Các quy định không nên vượt qua công nghệ, nhưng ít nhất họ cũng có thể bắt kịp những phát triển mới nhất".

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement