Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Châu Âu muốn giảm rủi ro từ sự phụ thuộc của Trung Quốc vào năng lượng tái tạo

Báo cáo phân tích

27/11/2023 11:47

Châu Âu đã tăng cường nỗ lực trong năm nay để bảo vệ các ngành sản xuất năng lượng sạch của mình và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc triển khai năng lượng tái tạo.

Một số hành động được EU đề xuất nhằm mục đích thúc đẩy khả năng cạnh tranh của châu Âu trong chuỗi cung ứng năng lượng sạch toàn cầu và giảm thiểu rủi ro đối với an ninh cơ sở hạ tầng năng lượng.

Ngành công nghiệp gió của châu Âu, chiếm khoảng 16% lượng tiêu thụ điện của EU, đã gặp khó khăn trong hai năm qua trong bối cảnh quy trình cấp phép chậm, gián đoạn chuỗi cung ứng, chi phí và lãi suất tăng cũng như áp lực gia tăng từ các đối thủ quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc.

Rủi ro an ninh cũng gia tăng đối với cơ sở hạ tầng năng lượng ngoài khơi của châu Âu, sau sự cố hư hỏng đường ống dẫn dầu Balticconnector giữa Estonia và Phần Lan ở Biển Baltic vào đầu tháng 10. 

Một tàu Trung Quốc có liên quan đến vụ việc, Cục Điều tra Quốc gia Phần Lan (NBI) cho biết họ tin rằng thiệt hại là do "một lực bên ngoài" gây ra "cơ khí chứ không phải vụ nổ" và sau đó tiết lộ rằng một chiếc neo lớn, tin rằng thuộc về con tàu dài 169 mét, được tìm thấy gần đường ống và có khả năng bị vỡ khi bị kéo qua đáy biển.

Châu Âu muốn giảm rủi ro từ sự phụ thuộc của Trung Quốc vào năng lượng tái tạo- Ảnh 1.

Trang trại gió ngoài khơi đầu tiên trên thế giới sử dụng tua-bin 16MW lớn nhất gần đây đã được lắp đặt ở eo biển Đài Loan. Ảnh: Reuters

"Những sự cố này là đáng báo động vì phương Tây quá phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng hàng hải này, đường ống cung cấp dầu và khí đốt, cáp ngầm dưới biển mang dữ liệu cho nền kinh tế kỹ thuật số hiện đại của chúng ta và gió ngoài khơi để cung cấp năng lượng cho quá trình chuyển đổi năng lượng", Elisabeth Braw, một nhà nghiên cứu cho biết. cộng tác viên cấp cao tại Mạng lưới Lãnh đạo Châu Âu, viết trên tờ Financial Times.

Ộng Braw cho biết, các nhà khai thác năng lượng gió cần tăng cường giám sát cơ sở hạ tầng ngoài khơi của họ và lưu ý rằng châu Âu cũng cần khuyến khích sản xuất năng lượng sạch trong nước để giảm sự phụ thuộc vào các linh kiện của Trung Quốc.

Trong năm qua, EU đã tìm cách duy trì hoạt động sản xuất trong nước trong chuỗi cung ứng năng lượng xanh nhưng hiện đang thất bại do các sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc và Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ có thể lấy đi khả năng cạnh tranh của châu Âu.

Ví dụ, hiệp hội WindEurope cho biết vào tháng 9 rằng trừ khi EU thay đổi chính sách của mình, họ có thể mất hoạt động sản xuất ở châu Âu.

"Và những khó khăn trong chuỗi cung ứng gió châu Âu đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất tuabin Trung Quốc hiện đang bắt đầu giành được đơn đặt hàng tại đây. Họ cung cấp tua-bin rẻ hơn, tiêu chuẩn lỏng lẻo hơn và các điều khoản tài chính khác thường", WindEurope cho biết.

"Có một nguy cơ rất thực tế là việc mở rộng năng lượng gió sẽ được thực hiện ở Trung Quốc chứ không phải ở châu Âu".

Trung Quốc cũng đóng một vai trò to lớn trong chuỗi cung ứng công nghệ năng lượng sạch toàn cầu, điều này gây ra một loạt mối lo ngại khác về an ninh năng lượng do chuỗi cung ứng tập trung về mặt địa lý cho cả công nghệ và khoáng sản quan trọng, như Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thừa nhận.

Theo dự báo của cơ quan này trong Triển vọng Năng lượng Thế giới, Trung Quốc sẽ chiếm 79% thị phần trong chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời vào năm 2030, 64% về năng lượng gió, 68% về pin, 54% về hóa chất lithium và 72% về coban tinh chế. .

Trong nỗ lực duy trì khả năng cạnh tranh của châu Âu, Ủy ban châu Âu đã công bố vào tháng trước cái gọi là Kế hoạch hành động điện gió châu Âu, "để đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi năng lượng sạch đi đôi với khả năng cạnh tranh công nghiệp và năng lượng gió tiếp tục là mục tiêu của châu Âu".

Ông Kadri Simson, Ủy viên Năng lượng Châu Âu, cho biết "Trong vòng hai năm, Châu Âu đã mất đi vị trí dẫn đầu với tư cách là thị trường gió lớn nhất thế giới ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Bây giờ xu hướng này cũng bắt đầu được thể hiện rõ ở EU".

"Điều này xảy ra khi áp lực từ các đối thủ quốc tế ngày càng lớn. Những người chơi này có thể tận dụng lợi thế hoạt động ở các thị trường nội địa lớn hơn và hưởng lợi từ nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau của chính phủ", ông Simson nói thêm.

Tuần này, Nghị viện Châu Âu đã ủng hộ các kế hoạch thúc đẩy sản xuất công nghệ bằng không của Châu Âu. Đạo luật Công nghiệp Net-Zero được đề xuất đặt mục tiêu để Châu Âu đáp ứng 40% nhu cầu triển khai hàng năm về các công nghệ không ròng vào năm 2030 và chiếm được 25% giá trị thị trường toàn cầu cho các công nghệ này.

Nghị viện và Hội đồng EU hiện phải tiến hành các cuộc đàm phán về hình thức cuối cùng của luật mới.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement