Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Philippines đứng đầu về tỉ lệ phụ nữ làm lãnh đạo trong doanh nghiệp ở châu Á

Báo cáo phân tích

17/03/2024 08:08

Philippines đứng đầu trong số 28 quốc gia trong bảng xếp hạng về tỷ lệ phụ nữ nắm giữ vị trí quản lý cấp cao, theo một cuộc khảo sát gần đây.

Theo cuộc khảo sát mới nhất về "Phụ nữ trong kinh doanh" do Grant Thornton thực hiện, cho biết 43% vị trí quản lý cấp cao tại các công ty Philippines do phụ nữ nắm giữ. Ba quốc gia Đông Nam Á khác lọt vào top 10 là Thái Lan đứng thứ 3, Malaysia vị trí thừ 7 và Indonesia đứng vị trí thứ 10.

Cuộc khảo sát, dựa trên các cuộc phỏng vấn được thực hiện vào quý cuối cùng của năm 2023, bao gồm 4.891 công ty cỡ trung bình – 90% trong số đó có từ 50 đến 2.500 nhân viên – từ châu Á, châu Âu và châu Mỹ. 

Họ xác định vai trò quản lý cấp cao là các vị trí từ CEO và giám đốc điều hành đến thành viên hội đồng quản trị và giám đốc tài chính.

Philippines thường đứng đầu hoặc gần dẫn đầu cuộc khảo sát, tính đến nay đã là năm thứ 20, họ là số 2 vào năm 2023, số 4 vào năm 2022 và số 1 vào năm 2021 và 2020.

Philippines đứng đầu về tỉ lệ phụ nữ làm lãnh đạo trong doanh nghiệp ở châu Á- Ảnh 1.

Văn phòng Jakarta của RedDoorz. Grant Thornton có trụ sở tại London đã phỏng vấn các giám đốc điều hành tại 4.891 công ty cỡ vừa vào quý 4/2023. Ảnh: Nikkei

Tomoko Tashiro, giám đốc truyền thông tiếp thị tại Grant Thornton Nhật Bản, chỉ ra rằng điều này không phải do ý thức kém của xã hội phương Tây về vai trò giới mà là do những nỗ lực ban đầu của Philippines nhằm giải quyết các vấn đề về giới, bao gồm Đạo luật Magna Carta của Phụ nữ năm 2009, đảm bảo quyền kinh tế và xã hội của phụ nữ.

Tuy nhiên, thành công của Philippines trong việc thu hẹp khoảng cách chênh lệch nam-nữ ở nơi làm việc lại phụ thuộc vào một dạng bất bình đẳng khác, đó là khoảng cách thu nhập hộ gia đình.

Bà Tashiro cho biết, nhiều phụ nữ nghèo di cư từ nông thôn đến các thành phố lớn để làm giúp việc, chăm sóc công việc gia đình. Bà giải thích: "Nói cách khác, những lao động nữ có mức lương thấp hỗ trợ những nữ quản lý và giám đốc điều hành bận rộn cũng như gia đình họ ở Philippines".

Tại Thái Lan, 41% vị trí quản lý cấp cao do phụ nữ nắm giữ, tăng 4 điểm so với năm trước khi có nhiều phụ nữ trở thành giám đốc tiếp thị và giám đốc bán hàng. Trong số các công ty Thái Lan được khảo sát, 42% có nữ CEO hoặc giám đốc điều hành, tỷ lệ cao nhất trong số 28 quốc gia.

Nhóm kế toán cho biết các công ty Thái Lan đã tuyển dụng nhiều nữ lãnh đạo doanh nghiệp hơn kể từ năm 2011, khi bà Yingluck Shinawatra trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của đất nước.

Philippines đứng đầu về tỉ lệ phụ nữ làm lãnh đạo trong doanh nghiệp ở châu Á- Ảnh 2.

Đối với các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương khác, Úc xếp thứ 8 nhưng Hàn Quốc ở vị trí thứ 27 và Nhật Bản ở vị trí thứ 28 rơi xuống cuối danh sách, thể hiện sự thống trị không thể lay chuyển của nam giới trong các xã hội đó.

Trên toàn cầu, tỷ lệ nữ ở các vị trí quản lý đã tiến gần đến mức ngang bằng trong bốn năm liên tiếp, lên tới 33% trong cuộc khảo sát gần đây nhất. Tuy nhiên, những lời kêu gọi công nhân quay lại văn phòng có thể là một lời cảnh báo.

Báo cáo của Grant Thornton lưu ý rằng 47% công ty được khảo sát hiện chủ yếu có trụ sở tại văn phòng, tăng từ 36% của năm trước, trong khi 45% doanh nghiệp là doanh nghiệp kết hợp, giảm từ mức 53%. 

Báo cáo cho biết thêm, "Những doanh nghiệp có nhân viên chủ yếu làm việc tại văn phòng là những doanh nghiệp duy nhất có tỷ lệ phụ nữ giữ vai trò quản lý cấp cao giảm xuống dưới mức chuẩn toàn cầu".

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement