Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Phát hành 600.000 thẻ đi metro số 1 thời gian đầu chạy thương mại

Chính sách - Hạ tầng

27/06/2024 12:33

Trong giai đoạn đầu khai thác thương mại, công ty vận hành tuyến metro số 1 TPHCM dự kiến sẽ phát hành khoảng 600.000 thẻ đi tàu, số lượng thẻ còn lại sẽ tiếp tục phát hành trong giai đoạn sau.

Sáng 26/6, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết đang phối hợp với Công ty Hitachi và Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM (HURC1) thi công lắp đặt, thử nghiệm và đào tạo vận hành/bảo dưỡng cho hệ thống thu phí tự động (hệ thống AFC) thuộc tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Phát hành 600.000 thẻ đi metro số 1 thời gian đầu chạy thương mại- Ảnh 1.

Nhân viên nhà ga của tuyến metro số 1 thực hành trên thiết bị đào tạo AFC tại Khu vực xưởng sửa chữa chính. Ảnh: VGP/Vũ Phong.

Theo đó, hệ thống AFC sẽ cung cấp khoảng 5 triệu thẻ IC không tiếp xúc để đi tàu. Thẻ này bao gồm 3 loại vé cơ bản là vé một chặng (còn gọi vé lượt), vé ngày (bao gồm 1 ngày và 3 ngày) và thẻ nạp tiền (còn gọi là vé tích tiền và trừ dần khi khách đi tàu, khách phải nạp thêm tiền khi số dư của vé dưới mức quy định).

Hiện nhân viên nhà ga của tuyến metro số 1 đã chính thức thực hành trên thiết bị đào tạo AFC, thời gian đào tạo diễn ra liên tục đến ngày 30/6.

Phát hành 600.000 thẻ đi metro số 1 thời gian đầu chạy thương mại- Ảnh 2.

Nhân viên nhà ga của tuyến metro số 1 đã tiếp cận và thực hành trên thiết bị đào tạo hệ thống thu phí tự động. Ảnh: MAUR.

MAUR cho biết đây là bước đào tạo quan trọng, trước khi nhân viên nhà ga chính thức vận hành trực tiếp trên các thiết bị AFC tại các nhà ga.

Cũng theo MAUR, quá trình vận hành hệ thống thu phí tự động AFC chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Sau khi hoàn tất các thử nghiệm nghiệm thu tại nhà máy cho các thiết bị AFC tại Nhật Bản. Nhà thầu Hitachi đã tiến hành triển khai nhập và lắp đặt các thiết bị của hệ thống AFC tại các nhà ga của tuyến metro số 1.

Phát hành 600.000 thẻ đi metro số 1 thời gian đầu chạy thương mại- Ảnh 3.

Dự kiến sẽ có khoảng 600.000 thẻ đi tàu metro số 1 TP.HCM được phát hành trong giai đoạn đầu khi khai thác thương mại. Ảnh: MAUR.

Hiện tại, hệ thống AFC tiếp tục lắp đặt và thử nghiệm các thiết bị còn lại như máy chủ trung tâm, máy phát hành thẻ và tái chế thẻ tại tòa nhà văn phòng công ty O&M. Tuổi thọ dự kiến của toàn hệ thống AFC đạt ít nhất năm năm kể từ ngày khai thác thương mại.

Giai đoạn 2:Triển khai công tác đào tạo vận hành/bảo dưỡng và thực hành cho nhân viên vận hành của công ty HURC1.

Giai đoạn 3: Công ty HURC1 (đơn vị vận hành tuyến metro số 1 TPHCM) sẽ phát hành khoảng 600.000 thẻ đi tàu giai đoạn đầu khi khai thác thương mại, số lượng thẻ còn lại sẽ tiếp tục phát hành trong giai đoạn sau, theo TPO.

Theo đó, hệ thống AFC của tuyến metro số 1 bao gồm: Cổng soát vé, máy bán vé tự động, máy điều chỉnh giá vé, thiết bị đầu cuối cho nhân viên nhà ga, máy phát hành và tái chế thẻ, thiết bị quản lý tiền mặt, thẻ IC thông minh không tiếp xúc...

Trước đó, ngày 13/6, Công ty HURC1 và đơn vị Mastercard Asia/Pacific PTE/ LTD đã có tổ chức buổi lễ công bố trên cơ sở hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển thành phố thông minh tại TP.HCM, theo Zing.

Trong đó, thực hiện các giải pháp như chấp nhận thanh toán trên tuyến metro số 1 cho các đối tượng ưu tiên được miễn, giảm giá vé, vé tháng, các đối tượng khác sử dụng phương thức thanh toán EMV của ngân hàng cung cấp bởi các tổ chức chuyển mạch trong nước như Napas, và quốc tế như Mastercard, Visa, JCB... và các đối tượng sử dụng ví điện tử VNPay, MoMo...

Đồng thời, nghiên cứu hỗ trợ và triển khai một số hạng mục đầu tư giải pháp thanh toán không tiền mặt dành cho hệ thống xe buýt như sử dụng chung hạ tầng máy chủ, thiết bị hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm quản lý thu phí tự động...

Ngoài ra, HURC1 cũng cho biết sẽ nghiên cứu thực hiện giải pháp sử dụng căn cước công dân để thay thẻ đi lại cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng sử dụng vé tháng, bảo đảm đồng bộ cho người dân có thể sử dụng khi tuyến metro số 1 đi vào hoạt động.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement