Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Metro số 1 dự kiến vận hành thương mại trong quý 4

Chính sách - Hạ tầng

14/03/2024 12:30

Dự kiến trong quý 4, metro số 1 được đưa vào vận hành thương mại toàn tuyến. Như vậy, đây là lần thứ 4 dự án này bị lùi cột mốc vận hành.

Kế hoạch chi tiết được nêu tại công văn mới nhất của Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM gửi UBND TP.HCM, để kiến nghị tháo gỡ khó khăn của dự án metro số 1.

Theo đó, trong quý 3 (tháng 7, 8, 9), Metro Bến Thành - Suối Tiên cần được triển khai nhiều phần việc, gồm: rà soát đánh giá an toàn hệ thống; thực hiện nghiệm thu phòng cháy chữa cháy; hoàn tất đào tạo nhân sự lái tàu, vận hành, quản lý nhà ga, điều độ, bảo dưỡng... Do đó, tuyến tàu điện đầu tiên của thành phố chưa thể chở khách thương mại trong thời gian này.

Metro số 1 dự kiến vận hành thương mại trong quý 4- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Dự kiến đến quý 4, chủ đầu tư hoàn tất công tác nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, cấp chứng chỉ và thẩm định an toàn hệ thống cho các nhà ga. Hội đồng kiểm tra nhà nước sẽ tiến hành nghiệm thu các hạng mục còn lại và vận hành thương mại toàn tuyến.

Dự kiến trong quý 4, metro số 1 được đưa vào vận hành thương mại toàn tuyến. Như vậy, đây là lần thứ 4 dự án này bị lùi cột mốc vận hành.

Dự án metro số 1 dài 19,7km, gồm 2,6km đi ngầm và 17,1km đi trên cao. Tổng mức đầu tư sau khi được điều chỉnh là 43.700 tỷ đồng. Dự án có lộ trình đi qua các quận 1, Bình Thạnh, TP Thủ Đức (TP.HCM) và Dĩ An (Bình Dương).

Toàn tuyến metro số 1 có 3 ga ngầm, 11 ga trên cao: Văn Thánh, Tân Cảng, Thảo Điền, An Phú, Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái, Thủ Đức, Khu Công nghệ cao, Đại học Quốc gia TP.HCM, Bến xe Suối Tiên.

Công trình hiện đạt 97% tổng khối lượng. Trước đó, Thủ tướng ban hành Quyết định 65, phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án metro số 1, lùi thời gian hoàn thành tuyến này vào cuối quý 4/2023 với cam kết không phát sinh chi phí.

Dự án phải lùi hạn đưa vào khai thác thương mại đến tháng 7 năm nay nhưng cũng không kịp. Cùng với 3 lần gia hạn trước, đây là lần thứ 4 tuyến này dời lịch khai thác vận hành.

Sau tuyến số 1, dự án Metro số 2, đoạn Bến Thành - Tham Lương, đang được TP.HCM giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật để khởi công các gói thầu chính vào năm sau. Đây cũng là dự án gặp nhiều vướng mắc, được lùi thời gian hoàn thành đến năm 2030, thay vì 2026 như kế hoạch.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement