Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

OPEC+ quyết định duy trì chính sách sản lượng dầu hiện có

Giá cả hàng hóa

04/12/2022 20:29

Quyết định này được đưa ra hai ngày sau khi các nước G7 nhất trí về mức giá trần đối với dầu mỏ của Nga.

OPEC + đã đồng ý tuân thủ các mục tiêu sản lượng dầu của mình tại cuộc họp vào hôm nay (4/12), hai nguồn tin của OPEC + nói với Reuters, khi thị trường dầu mỏ gặp khó khăn trong việc đánh giá tác động của nền kinh tế Trung Quốc chậm lại đối với nhu cầu và mức giá trần của G7 đối với Nga dầu khi cung cấp.

Theo Reuters, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) mà Nga là một thành viên đã "chọc giận" Mỹ và các quốc gia phương Tây khác với quyết định cắt giảm sản lượng dầu thêm 2 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 2% nhu cầu thế giới, có hiệu lực từ tháng 11/2022 đến hết năm 2023.

Sau khi quyết định này được đưa ra, Mỹ đã cáo buộc OPEC+ và một trong những nước dẫn dắt nhóm là Saudi Arabia là đứng về phía Nga bất chấp cuộc xung đột của nước này với Ukraina.

Tuy nhiên, OPEC+ lập luận rằng nguyên nhân khiến họ cắt giảm sản lượng là bởi vì triển vọng kinh tế toàn cầu suy yếu.

OPEC+ quyết định duy trì chính sách sản lượng dầu hiện có - Ảnh 1.

Ảnh tư liệu: AP

Giá dầu đã giảm kể từ tháng 10/2022 giữa bối cảnh kinh tế Trung Quốc và toàn cầu tăng trưởng chậm lại và môi trường lãi suất cao hơn.

"Đó là một sự gia hạn cho đến cuối năm 2023," một nguồn tin của OPEC+ cho biết sau khi các bộ trưởng chủ chốt của nhóm đưa ra quyết định.

Hôm 2/12, các quốc gia G7 và Australia đã đồng ý mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga trong một động thái nhằm tước đoạt doanh thu của Tổng thống Vladimir Putin trong khi vẫn giữ dầu của Nga chảy ra thị trường toàn cầu.

Moscow cho biết họ sẽ không bán dầu dưới mức trần và đang phân tích cách ứng phó.

Nhiều nhà phân tích và bộ trưởng OPEC cho rằng mức giá trần là khó hiểu và có thể không hiệu quả vì Moscow đã bán phần lớn dầu của mình cho các nước như Trung Quốc và Ấn Độ, những nước đã từ chối lên án cuộc chiến ở Ukraina.

Nhiều nhà phân tích và các bộ trưởng OPEC cho rằng việc áp giá trần là khó hiểu và có thể không hiệu quả vì Nga đang bán phần lớn dầu của mình cho các nước như Trung Quốc và Ấn Độ.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement