Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

OPEC+ đối mặt với ngã ba đường

Giá cả hàng hóa

10/04/2024 07:06

OPEC+ một lần nữa gia hạn cắt giảm sản lượng dầu trong tháng này. Quyết định này không hề bất ngờ và không giống như những thông báo về chính sách sản xuất trước đây, nó có tác động lên giá cả như mong muốn. Tuy nhiên, nó chỉ có thể hoạt động được lâu. OPEC sẽ sớm đưa ra quyết định.

Năm ngoái, các nhà giao dịch dầu hầu như chỉ tập trung vào nhu cầu và các mối đe dọa từ đó, đặc biệt là ở Trung Quốc. 

Năm nay, họ bắt đầu hiểu rằng việc giữ lại 2,2 triệu thùng dầu mỗi ngày trong khi nhu cầu toàn cầu thực sự tăng lên sẽ đến một lúc nào đó bắt đầu ăn vào nguồn cung. Giá dầu đang trên đà tăng.

Một số thành viên OPEC+ đã sản xuất nhiều hơn hạn ngạch được giao và họ đã được yêu cầu thực hiện các bước để bù đắp, điều này thường có nghĩa là tạm thời cắt giảm sâu hơn. Nhưng có vẻ như việc sản xuất quá mức, sản lượng ngày càng tăng của Iran, Venezuela và Libya được miễn hạn ngạch - đã không cản trở mục đích của việc cắt giảm. Chỉ có điều họ không thể tiếp tục mãi mãi.

Một số nhà phân tích đã lưu ý trong vài tháng qua rằng OPEC+ sẽ phải bắt đầu dỡ bỏ việc cắt giảm vào một thời điểm nào đó, đặc biệt nếu dầu thô Brent đạt mức 100 USD/thùng. Lập luận của các nhà phân tích này là tại thời điểm đó, giá sẽ bắt đầu phá hủy nhu cầu như thường lệ.

OPEC+ đối mặt với ngã ba đường- Ảnh 1.

Tuy nhiên, Robin Mills, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Qamar Energy có trụ sở tại Dubai, cho biết OPEC+ có thể quyết định tiếp tục cắt giảm cho đến khi dầu vượt quá 100 USD. 

Trong một ý kiến gần đây, ông Mills cho rằng việc tiếp tục cắt giảm là một trong hai con đường phía trước của OPEC, với tất cả những hậu quả có thể thấy trước, chẳng hạn như lạm phát cao hơn và sản lượng của Mỹ cao hơn.

Con đường khác mà Mills mô tả là OPEC tin tưởng vào dự báo nhu cầu mạnh mẽ của chính mình và dỡ bỏ việc cắt giảm. Đây chắc chắn là một cách để định hình con đường phía trước. Tuy nhiên, theo quan điểm tương tự, người ta có thể lập luận rằng việc tiếp tục cắt giảm cũng là một dấu hiệu của niềm tin vào kỳ vọng nhu cầu mạnh mẽ của OPEC: nếu nhu cầu kiên cường và có xu hướng mở rộng, nó sẽ mở rộng ngay cả trong môi trường giá cao hơn.

Đây chính xác là những gì đã xảy ra vào năm 2022 khi bắt đầu xung đột Nga/Ukraina đã đẩy giá dầu lên trên 100 USD/thùng và giữ ở mức đó đủ lâu để mức trung bình hàng năm đạt gần 95 USD/thùng. Nhu cầu trong năm giá dầu cao đó đã tăng hơn 2,5 triệu thùng mỗi ngày. Và đó là trước khi Trung Quốc bùng nổ trở lại sau lệnh phong tỏa vì đại dịch, lệnh này chỉ kết thúc vào cuối năm 2022.

Vì vậy, mặc dù sẽ hợp lý nếu kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt việc cắt giảm sản lượng của mình, nhưng việc giữ nguyên chúng có thể hợp lý hơn - ít nhất là vì việc dỡ bỏ cắt giảm sẽ có tác động tương tự lên giá như tin tức rằng sản lượng đá phiến của Mỹ đã tăng hơn 1 triệu thùng/ngày vào năm ngoái.

OPEC dự kiến nhu cầu dầu năm nay sẽ tăng 2,2 triệu thùng/ngày . Với việc cắt giảm tại chỗ, tốc độ tăng trưởng nhu cầu này chắc chắn sẽ đẩy thị trường toàn cầu vào tình trạng thâm hụt. Các ước tính về quy mô thâm hụt này khác nhau, trong đó IEA nhận thấy mức thâm hụt "nhẹ" do việc cắt giảm của OPEC+ và nhu cầu mạnh hơn do tình hình Biển Đỏ thúc đẩy. Tuy nhiên, Qamar Energy's Mills nhận thấy mức thâm hụt lên tới 4 triệu thùng mỗi ngày sẽ gia tăng vào cuối năm nay.

Nếu điều này xảy ra, sẽ không có gì dễ dàng hơn đối với OPEC ngoài việc tuyên bố chấm dứt cắt giảm, hoặc ít nhất là điều chỉnh để tránh sụt giảm giá. 

Và môi trường thâm hụt sẽ là thời điểm tốt nhất để thực hiện những điều chỉnh này, với giá cao và nhu cầu linh hoạt, tác động của thông báo như vậy đối với giá sẽ được giảm thiểu bởi các nguyên tắc cơ bản. Bởi vì việc cắt giảm không thể kéo dài mãi, nhất là khi một số thành viên OPEC đã phản đối hạn ngạch.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement