Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông William Ruto trở thành tổng thống Kenya

Nhân sự

16/08/2022

00:28

Phó Tổng thống của Kenya William Ruto đã được bầu làm Tổng thống tiếp theo của đất nước này, ủy ban bầu cử Kenya thông báo hôm thứ Hai.

Ruto đã giành chiến thắng với 50,49% số phiếu, đánh bại thủ lĩnh đối lập kỳ cựu và cựu Thủ tướng Raila Odinga, người tranh cử lần thứ năm.

Ông sẽ trở thành Tổng thống thứ năm của Kenya kể từ khi độc lập. Đảng của Ruto, liên minh Kenya First, đã giành được đa số ghế trong thượng viện Kenya, cơ quan cao thứ hai trong Quốc hội.

Việc công bố kết quả đã bị trì hoãn hơn hai giờ sau thời hạn hiến pháp và ủy ban bầu cử của nước này bị chia rẽ, sau khi bốn quan chức từ chối kết quả của Chủ tịch ủy ban Wafula Chebukati.

Các quan chức đối lập đã tổ chức một cuộc họp báo của riêng họ tại một địa điểm khác để tranh cãi về kết quả chính thức. Phó chủ tịch IEBC Juliana Cherera nằm trong số những người không đồng ý với kết quả nhưng không đưa ra bằng chứng về sự bất thường.

Trước đó vào thứ Hai, liên minh Odinga, đối thủ của Ruto cũng đã bác bỏ kết quả bầu cử trước khi chúng được Ủy ban Ranh giới và Bầu cử độc lập của Kenya (IEBC) công bố.

Ông William Ruto trở thành tổng thống Kenya - Ảnh 1.

Ông William Ruto phát biểu trong ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử tại Sân vận động Quốc gia Nyayo ở Nairobi vào ngày 6/8/2022.

Trưởng đại diện của Odinga, Saitabao Kanchory, nói với báo chí bên ngoài trung tâm bầu cử quốc gia ở Nairobi rằng họ vẫn chưa thể kiểm tra lại kết quả cuối cùng bằng cuộc kiểm phiếu của riêng mình.

Trung tâm kiểm phiếu quốc gia nhanh chóng rơi vào hỗn loạn ngay sau khi liên minh của Odinga bác bỏ kết quả, với giao tranh nổ ra và những chiếc ghế bị ném trong tòa nhà.

Ruto cảm ơn người dân Kenya đã bầu chọn ông là nhà lãnh đạo tiếp theo của đất nước trong bài phát biểu đầu tiên sau khi được công bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Ông nói: "Trong cuộc bầu cử này, không có kẻ thua cuộc. Người dân Kenya đã chiến thắng bởi vì chúng tôi đã nâng cao quan điểm chính trị. Người dân Kenya là những người chiến thắng lớn nhất".

Ông cũng cảm ơn đối thủ cạnh tranh của mình và lãnh đạo đối lập kỳ cựu Raila Odinga. Ông nói: "Chúng tôi tập trung vào các vấn đề và một chương trình nghị sự cho người dân Kenya trong suốt chiến dịch".

"Chính Chúa đã đưa chúng tôi đến đây ... nhóm của tôi và tôi sẽ đảm bảo rằng những hy sinh của nhiều người Kenya không phải là vô ích ... Tôi sẽ điều hành một chính phủ dân chủ, minh bạch, cởi mở", ông nói thêm.

Đã có một phản ứng chia rẽ đối với kết quả bầu cử tổng thống ở Kenya vào tối thứ Hai. Ở Eldoret, các bức ảnh trực tiếp từ quê hương của Ruto cho thấy đám đông đang ăn mừng và cổ vũ chiến thắng của ông ấy.

Nhưng ở Kisumu, thành trì của Odinga, các cuộc phản đối đã nổ ra. Hình ảnh trực tiếp cho thấy các điểm số phản đối kết quả bầu cử, lốp xe bốc cháy và khói cuồn cuộn trong không khí.

Các nhà phân tích đã dự đoán chiến thắng cho Odinga, dựa trên các cuộc thăm dò dư luận và sự hỗ trợ từ Tổng thống sắp mãn nhiệm Uhuru Kenyatta.

Nhưng cách tiếp cận theo chủ nghĩa dân túy của Ruto, "con người của nhân dân", từ chối các triều đại chính trị và dựa trên tình cảm chống giới tinh hoa trong nước, khiến ông được các cử tri quý mến.

Ông có thể vượt qua nền chính trị truyền thống theo triều đại của Kenya để đánh bại Odinga, con trai của phó tổng thống đầu tiên của Kenya.

Trong chiến dịch tranh cử, Ruto tự mô tả mình là "tổng giám đốc hối hả", với lý do khởi đầu khiêm tốn của mình khi là một người bán gà, người đã chiến đấu để lên vị trí hàng đầu của nền chính trị Kenya.

Nhà phân tích chính trị Herman Manyora nói với CNN trước cuộc bầu cử rằng "Ruto đã khiến giới trẻ phấn khích ... gần như là một cảm giác hưng phấn".

Ruto, một cựu giáo viên có bằng tiến sĩ về sinh thái thực vật tại Đại học Nairobi, đã cam kết ưu tiên nền kinh tế Kenya và "nâng đỡ các công dân bình thường" nếu ông đắc cử tổng thống.

Ông sẽ chịu áp lực phải đưa ra các giải pháp cho các vấn đề kinh tế cấp bách của Kenya, bao gồm nợ ngày càng tăng, giá thực phẩm và nhiên liệu cao, và tình trạng thất nghiệp hàng loạt của thanh niên.

Ruto có một lịch sử lâu dài và đa dạng trong chính trường Kenya và cũng đã bị xét xử cùng với Tổng thống Kenyatta vào năm 2013 tại Tòa án Hình sự Quốc tế ở Hà Lan vì cáo buộc tội ác chống lại loài người sau cuộc bạo lực chết người trong cuộc bầu cử năm 2007. Tuy nhiên, các cáo buộc sau đó đã bị loại bỏ.

(Nguồn: CNN)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Sau dịch Covid-19, các công ty muốn làm việc tại văn phòng trong khi nhân viên thì không, vì sao?

Sau dịch Covid-19, các công ty muốn làm việc tại văn phòng trong khi nhân viên thì không, vì sao?

Nhiều doanh nghiệp lớn đang muốn nhân viên của mình quay lại văn phòng để phát huy lợi thế từ sự tương tác trực tiếp trong khi các nhân viên thì muốn duy trì cách làm việc tại nhà như trong thời kỳ xảy ra đại dịch Covid-19.

Nhân sự

29/09/2022

Liên quan đến 'chuyến bay giải cứu", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng bị khai trừ Đảng

Liên quan đến 'chuyến bay giải cứu", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng bị khai trừ Đảng

Do những sai phạm liên quan vụ "chuyến bay giải cứu", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý của Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh bị kỷ luật khai trừ Đảng.

Nhân sự

27/09/2022

Nước Ý sắp có nữ Thủ tướng đầu tiên

Nước Ý sắp có nữ Thủ tướng đầu tiên

Bà Giorgia Meloni, lãnh đạo đảng cực hữu "Brothers of Italy" sẽ trở thành nữ Thủ tướng phụ đầu tiên của quốc gia hình "chiếc ủng", nói rằng các cử tri đã trao cho mình một nhiệm vụ rõ ràng để điều hành đất nước và rằng bà sẽ lãnh đạo một chính phủ cho tất cả người dân Ý.

Nhân sự

26/09/2022

Cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng bị bắt

Cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng bị bắt

Ông Phạm Xuân Thăng bị cáo buộc tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ", quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Nhân sự

17/09/2022

Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, xem xét thi hành kỷ luật

Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, xem xét thi hành kỷ luật

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020 - 2025; đình chỉ sinh hoạt đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với Bí thư Phạm Xuân Thăng.

Nhân sự

16/09/2022

Thủ tướng Thụy Điển từ chức

Thủ tướng Thụy Điển từ chức

Ngày 14/9, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tuyên bố từ chức sau thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội cuối tuần qua.

Nhân sự

15/09/2022

Charles III, người vừa trở thành Hoàng đế nước Anh là người như thế nào?

Charles III, người vừa trở thành Hoàng đế nước Anh là người như thế nào?

Charles Philip Arthur George, Hoàng tử xứ Wales trước khi Nữ hoàng Elizabeth II của Anh qua đời, hiện được chính thức gọi là Vua Charles III. Vậy ông là ai và có gì nổi bật trở khi trở thành người đứng đầu về mặt nghi thức của Vương quốc Anh?

Nhân sự

10/09/2022

Vua Charles III hứa 'phụng sự suốt đời' trong bài phát biểu đầu tiên của mình

Vua Charles III hứa 'phụng sự suốt đời' trong bài phát biểu đầu tiên của mình

Ngày 9/9, trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, Vua Charles III đã bày tỏ lòng kính trọng mẫu thân của mình, cũng như khẳng định sẽ noi gương bà để tiếp tục cống hiến trong thời gian tới.

Nhân sự

10/09/2022

Cây phả hệ Hoàng gia Anh

Cây phả hệ Hoàng gia Anh

Nữ hoàng Elizabeth II, người tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại Balmoral ngày 8/9/2022 ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì. Thái tử Charles đã kế vị ngai vàng, trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh sau khi Nữ hoàng qua đời.

Infographics

09/09/2022