Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Novaland tái cấu trúc toàn diện

Doanh nghiệp

30/11/2022 14:47

HĐQT của Novaland đã nhận được đơn từ chức Thành viên độc lập HĐQT của Ông Jeffrey David Perlman, ngày hiệu lực từ 30/11/2022 và ông Bùi Thành Nhơn trở lại với cương vị là Chủ tịch HĐQT công ty này.

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland- NVL) đang thực hiện thủ tục xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ cấu HĐQT, điều chỉnh số lượng thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) từ 7 xuống 5 và bầu cử lại thành viên HĐQT.

Trước tình hình biến động của kinh tế vĩ mô thế giới và chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng nhà nước, HĐQT và Ban điều hành của Novaland đã đưa ra những giải pháp mạnh mẽ, như tinh giảm các ngành nghề chưa cần thiết, cắt giảm nhân sự, điều chỉnh lại chiến lược; song song đó là mời các chuyên gia, các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới vào để giúp doanh nghiệp tái cấu trúc nhằm bảo đảm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty cũng đang cùng các cổ đông, đối tác nước ngoài, các đội ngũ chuyên gia hàng đầu của EY - Parthenon, Công ty luật YKVN … đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra các giải pháp tái cấu trúc toàn diện. Theo đề án tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn sẽ trở lại cương vị là Chủ tịch HĐQT Novaland.

Novaland thay đổi HĐQT  - Ảnh 1.

Dự án Aqua City tại Đồng Nai.

"Tôi mong rằng, với ý thức luôn thượng tôn pháp luật và tập trung vào lõi chuyên môn, khối "rubic" màu xanh sẽ tiếp tục toả sáng khắp các tỉnh thành, góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cho hàng triệu khách hàng, tiếp tục góp phần vào một nước Việt Nam phát triển", ông Bùi Thành Nhơn chia sẻ.

Theo bà Đào Thị Thiên Hương, Lãnh đạo EY- Parthenon Việt Nam, là đơn vị tư vấn chiến lược và tái cấu trúc thuộc EY toàn cầu, đây là giai đoạn thị trường trong nước cũng như quốc tế đang đối diện với rất nhiều thách thức và có những ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động cũng như thanh khoản của nhiều doanh nghiệp. 

Với đội ngũ EY-Parthenon, đây không chỉ là một dự án tái cấu trúc nợ của một doanh nghiệp đơn thuần, mà còn là câu chuyện ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn gia đình người lao động, bao gồm hàng nghìn cán bộ nhân viên của Novaland, và hàng trăm nghìn người lao động trong hệ sinh thái hợp tác với Novaland từ xây dựng, vật liệu, sắt thép, các dịch vụ vệ sinh, cây xanh, bảo vệ, bán lẻ…, hàng nghìn cổ đông, và hàng chục nghìn khách hàng đang chờ mong nhận một mái nhà.

"Bên cạnh đó, chúng tôi nhìn thấy năng lực và tiềm năng của Novaland trong việc tạo ra những sản phẩm thật với giá trị thật cho khách hàng và cộng đồng. Chúng tôi tin rằng doanh nghiệp như vậy xứng đáng được đồng hành và hỗ trợ để vượt qua giai đoạn thách thức này. Những phân tích ban đầu của chúng tôi trên tình hình tài chính của Tập đoàn cũng cho thấy bức tranh trung dài hạn lạc quan", bà Hương nhấn mạnh.

Novaland, đã và đang nỗ lực triển khai các hoạt động bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa thật sự cần thiết để tối ưu chi phí, tập trung nguồn lực tối đa hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm TP HCM.

Về tình hình kinh doanh của Novaland thời gian gần đây ảnh hưởng bởi những vụ việc trên thị trường trái phiếu, vấn đề room tín dụng và lo ngại sức cầu yếu của thị trường khiến tâm lý nhà đầu tư chuyển hướng tiêu cực khiến cổ phiếu novaland liên tục nằm sàn. 

Nhưng mới đây nhất cổ phiếu Novaland, mã chứng khoán NVL lội ngược dòng tăng ba phiên liên tiếp, kết thúc 17 phiên nằm sàn. Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường đã hấp thụ toàn bộ cổ phiếu Novaland trong những phiên gần đây và đưa thị giá cổ phiếu NVL lên 23.350 đồng/cổ phiếu vào ngày 30/11. 

Dòng tiền đổ vào "giải cứu" NVL không lâu sau khi NovaGroup, cổ đông lớn nhất của Novaland, thông báo bán thoả thuận 150 triệu cổ phiếu từ ngày 30/11 cho các nhà đầu tư, tổ chức có năng lực tài chính để giảm tỷ lệ sở hữu từ 36,46% xuống 28,76%.

NovaGroup cuối tuần trước cho biết việc đàm phán thành công với nhà đầu tư và các tổ chức có năng lực tài chính nhận chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland là tín hiệu tích cực để kịp thời bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Doanh nghiệp này cũng cho biết số tiền thu được từ thương vụ thoái vốn sẽ bổ sung nguồn vốn xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn.

CẨM VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement