Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Novaland bổ sung tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu

Chứng khoán

29/11/2022 22:24

HĐQT CTCP tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland, HOSE: NVL) thông qua Nghị quyết về việc thế chấp bổ sung tài sản thuộc sở hữu của bên thứ ba để đảm bảo các nghĩa vụ thanh toán liên quan đến trái phiếu NVLB2123012.

Bên bảo đảm là công ty TNHH Delta Valley – Bình Thuận (Delta – Valley), tài sản bảo đảm là động sản và quyền tài sản phát sinh từ phân khu A và B thuộc dự án NovaWorld Phan Thiết. Đây là dự án Tổ hợp Khu du lịch Thung lũng đại dương do Delta – Valley là chủ đầu tư, nằm trên khu đất diện tích 986,33ha.

Trong đó, phân khu A có tổng diện tích 206.400 m2 nằm trên các lô đất có ký hiệu Z2-58-C, Z2-12, Z2-58-D, và Z2-11-B trên bản vẽ quy hoạch chi tiết Tổ hợp Khu du lịch thung lũng Đại Dương, cùng các sửa đổi, bổ sung từng thời điểm, nhưng không bao gồm các sản phẩm bất động sản thuộc Phân khu A mà các đơn vị thực hiện dịch vụ tư vấn và/hoặc môi giới ký với Delta – Valley đã giới thiệu, tư vấn, thỏa thuận, hoặc thực hiện bất kỳ hình thức nào khác tương tự cho các bên thứ ba trước ngày 25/11/2022 (phần loại trừ) với điều kiện tổng số lượng sản phẩm bất động sản của Phần Loại Trừ không vượt quá 166 sản phẩm và diện tích khuôn viên đất của các sản phẩm bất động sản thuộc Phần Loại Trừ không vượt quá 23.240 m2.

Còn phân khu B có diện tích 70.296 m2 nằm trên các lô đất có ký hiệu K6-6, K6-8 và TMDV trên bản vẽ quy hoạch chi tiết (Khu thương mại dịch vụ du lịch kết hợp nghỉ dưỡng số 4).

HĐQT Novaland thông qua việc bổ sung biện pháp bảo đảm là bảo lãnh thanh toán không hủy ngang và vô điều kiện của Delta – Valley để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của công ty liên quan đến lô trái phiếu NVLB2123012.

Novaland bổ sung tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu - Ảnh 1.

Theo công bố thông tin về tình hình sử dụng trái phiếu ngày 24/6/2022, lô trái phiếu NVLB2123012 có giá trị phát hành 1.300 tỷ đồng, tổng khối lượng trái phiếu là 13 triệu trái phiếu. Mục đích sử dụng vốn là để tái cơ cấu tài chính doanh nghiệp và tăng quy mô hoạt động của tổ chức phát hành.

Cụ thể, thanh toán trước hạn 800 tỷ đồng trái phiếu NVLB2122005 được phát hành bởi TCPH ngày 26/5/2021 và góp thêm 500 tỷ đồng vốn vào Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Thành Nhơn.

Ngày 29/11, Chủ tịch Tập đoàn Novaland Bùi Xuân Huy cũng có thư gửi tới khách hàng. Ông Huy cho biết, hiện tập đoàn đang đối mặt với nhiều khó khăn và đang cùng các cổ đông, đối tác nước ngoài, các đội ngũ chuyên gia hàng đầu (Ernst&Young, KPMG, Công ty luật YKVN) làm việc ngày đêm để giúp Novaland rà soát, cân đối lại dòng tiền để tiếp tục xây dựng, tiếp tục hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án bất động sản trung tâm TP.HCM .

“Novaland bằng tất cả sự quyết tâm của mình sẽ đảm bảo mọi quyền lợi theo ký kết với khách hàng”, ông Huy nói trong thư.

Đồng thời, Novaland hiểu rằng, trong giai đoạn này khách hàng có thể cảm thấy lo lắng và bất an khi tiếp nhận những thông tin biến động của tập đoàn nói riêng và thị trường nói chung. Dù những thông tin này được đến từ đâu và theo cách thức nào thì với tất cả sự cầu thị, Novaland gửi lời xin lỗi vì đã để khách hàng lo lắng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi những giá trị vốn có và kiên trì để vượt qua khó khăn, thách thức trước mắt cũng như trên chặng đường sắp tới”, ông Huy nói.

Trong phiên giao dịch 29/11, cổ phiếu NVL tăng kịch trần ngay khi mở cửa. Dù sang phiên chiều xuất hiện lực bán ra nhưng NVL vẫn giữ được sắc tím đến cuối ngày ở mức 21.850 đồng/cổ phiếu. Gần 6,8 triệu cổ phiếu dư mua ở giá trần. Thanh khoản đạt 469 tỉ đồng, tương đương khối lượng hơn 21 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Thông tin hỗ trợ đắc lực tới từ việc NovaGroup thông báo đăng ký bán thoả thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính 150 triệu cổ phiếu NVL, tương đương gần 7,7% vốn điều lệ Novaland. 

Mục đích thực hiện giao dịch là tập trung bổ sung các nguồn vốn để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn. Nếu thương vụ thành công, dòng tiền từ các nhà đầu tư mới có thể sẽ giúp Novaland giảm bớt áp lực.

Trước đó, trái chủ là Citigroup Global đã bất ngờ chuyển đổi 5 trái phiếu có mệnh giá 200.000 USD sang gần 271.000 cổ phiếu vào ngày 22/11. Tỉ lệ chuyển đổi là 54.145 cổ phiếu/trái phiếu và giá chuyển đổi là 85.000 đồng/cổ phiếu, gấp hơn 3 lần thị giá. Ngoài ra, Novaland cũng khẳng định các tin đồn về tình hình nợ và khả năng thanh toán của tập đoàn là không chính xác.

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement