icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nơi tỷ lệ tử vong tăng cao nhất trong đại dịch COVID-19

Thế giới

24/05/2022

20:22

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố trong tháng này, Hoa Kỳ có nhiều ca tử vong trên mức bình thường trong thời kỳ đại dịch hơn hầu hết các quốc gia giàu có khác.

Tỷ lệ tử vong ở Mỹ cao hơn 15% so với mức bình thường - một con số chỉ vượt qua bốn quốc gia lớn khác trong cùng nhóm thu nhập: Chile, Cộng hòa Séc, Ba Lan và Romania.

Tử vong trên mức bình thường vào năm 2020 và 2021, theo mức thu nhập của quốc gia

Nơi tỷ lệ tử vong tăng cao nhất trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Lưu ý: Chỉ những quốc gia có dân số lớn hơn 10 triệu người mới được đưa vào. Dữ liệu thu nhập của quốc gia được lấy từ Bản đồ của Ngân hàng Thế giới.

Trên toàn cầu, nhiều quốc gia nghèo hơn và đang phát triển kém hơn những quốc gia giàu có nhất, nhưng tử vong ở Hoa Kỳ thậm chí còn tăng cao hơn ở một số quốc gia có ít tài nguyên hơn, bao gồm Argentina và Philippines.

Trong suốt đại dịch, Hoa Kỳ và các quốc gia giàu có khác đã được tiếp cận với phần lớn các nguồn cung cấp cứu sinh như vaccine, phương pháp điều trị kháng virus, khẩu trang và bộ dụng cụ xét nghiệm. Mặc dù hầu hết các quốc gia giàu có cũng có một bộ phận dân số tương đối lớn tuổi và dễ bị tổn thương hơn, nhưng họ cũng được tiếp cận với các chính sách và hỗ trợ kinh tế.

Một số quốc gia có tỷ lệ tử vong gia tăng lớn nhất trong hai năm đầu tiên của đại dịch là những quốc gia thuộc nhóm thu nhập trung bình trên: Ecuador, Mexico và Peru. Nhưng nhiều quốc gia có thu nhập thấp nhất - bao gồm hầu hết các quốc gia châu Phi - không được đưa vào biểu đồ vì dữ liệu của họ kém tin cậy hơn.

Một số quốc gia phải vật lộn nhiều hơn những quốc gia khác để thống kê chính xác số ca tử vong liên quan đến đại dịch. Con số toàn cầu nhiều hơn gấp đôi số người chết do COVID-19 báo cáo trong các tính toán chính thức của chính phủ trên toàn thế giới.

Báo cáo về số ca tử vong do COVID-19 so với tổng số ca tử vong trên mức bình thường

Nơi tỷ lệ tử vong tăng cao nhất trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Lưu ý: Dữ liệu dành cho các năm 2020 và 2021. Chỉ những quốc gia có dân số lớn hơn 10 triệu người mới được đưa vào.

Ở các quốc gia giàu có nhất, khoảng cách giữa số ca tử vong do COVID-19 báo cáo và tổng số ca tử vong ước tính trên mức bình thường là nhỏ, có lẽ do số người chết tương đối thấp hơn cũng như cơ sở hạ tầng hiện có xung quanh việc báo cáo tử vong.

Nhưng ở các nước có thu nhập trên trung bình và thấp hoặc thấp hơn, số ca tử vong trên mức bình thường do WHO ước tính thường lớn hơn nhiều lần so với số ca tử vong được báo cáo.

Trên toàn thế giới, khoảng 13% - hoặc hơn 15 triệu người - chết hơn dự kiến trong hai năm đầu tiên của đại dịch.

Tử vong toàn cầu trên mức bình thường

Nơi tỷ lệ tử vong tăng cao nhất trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Những ước tính mới nhất này của WHO là những gì nhiều nhà khoa học cho là thước đo đáng tin cậy nhất về tổng tác động của đại dịch cho đến nay. Các con số - thường được gọi là tử vong vượt mức - đo lường sự khác biệt giữa số người chết trong năm 2020 và 2021 và số người dự kiến sẽ chết trong thời gian đó nếu đại dịch không xảy ra. Họ bao gồm những người đã chết vì COVID-19 mà không được xét nghiệm cũng như do các bệnh có thể phòng ngừa khác khi các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân virus.

Tại các quốc gia như Úc, Trung Quốc và Nhật Bản, số người chết trong năm 2020 và 2021 theo ước tính của WHO thực tế thấp hơn bình thường. WHO cho biết một số quốc gia có thể đã giảm tỷ lệ tử vong do các nguyên nhân khác nhờ các biện pháp kiểm soát COVID-19. Và bởi vì WHO dựa vào số liệu thống kê về tử vong và dân số được báo cáo một phần bởi các cơ quan chính phủ, một số con số có thể bị đánh giá thấp hơn ở các quốc gia có báo cáo kém.

Dưới đây là số liệu về tỷ lệ vượt quá mức bình thường ở các quốc gia có dân số trên 10 triệu người:

Tử vong trên mức bình thường ở các nước thu nhập cao

Nơi tỷ lệ tử vong tăng cao nhất trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Peru, quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất trên mức bình thường trong số tất cả các quốc gia lớn, đã là một điểm nóng của COVID-19 kể từ mùa hè năm 2020.

Tử vong trên mức bình thường ở các nước có thu nhập trên trung bình

Nơi tỷ lệ tử vong tăng cao nhất trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Ở Ấn Độ, số ca tử vong trên mức bình thường lên đến đỉnh điểm vào mùa hè năm 2021, khi một làn sóng ca bệnh làm căng thẳng nguồn lực y tế của đất nước này.

Tử vong trên mức bình thường ở các nước có thu nhập trung bình thấp hoặc thấp

Nơi tỷ lệ tử vong tăng cao nhất trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 6.


Lưu ý: Các nhóm thu nhập là từ thu nhập phân tích của Ngân hàng Thế giới của các nền kinh tế kể từ ngày 1/7/2021, dựa trên ước tính tổng thu nhập quốc dân trên đầu người năm 2020 được tính theo phương pháp Atlas của Ngân hàng Thế giới. Những trường hợp tử vong trên con số bình thường của WHO dựa trên mô hình và có thể được giới hạn ở những khu vực có báo cáo dữ liệu tổng thể kém.

Nguồn: Tổ chức Y tế Thế giới, "Ước tính tỷ lệ tử vong quá mức trên toàn cầu và quốc gia cụ thể trong đại dịch COVID-19".

(Nguồn: New York Times)

Thực hiện: CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Campuchia, Myanmar chạy đua trở thành trung tâm may mặc Campuchia, Myanmar chạy đua trở thành trung tâm may mặc

Khi Trung Quốc đối mặt với làn sóng bùng phát COVID-19 trong vài tháng qua bằng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, hoạt động kinh doanh bị gián đoạn trên diện rộng làm dấy lên lo ngại về việc gia tăng tốc độ di chuyển sản xuất.

Thế giới

30/06/2022

Hàng tồn kho sản xuất đạt kỷ lục 1,8 tỷ USD trên toàn thế giới Hàng tồn kho sản xuất đạt kỷ lục 1,8 tỷ USD trên toàn thế giới

Các nhà sản xuất từ Samsung đến Ford đang chứng kiến lượng hàng tồn kho tăng mạnh do nhu cầu tiêu dùng suy yếu trong bối cảnh lạm phát gia tăng, gây ra lo ngại rằng các công ty sẽ phải điều chỉnh sản xuất trước tình hình suy thoái kinh tế kéo dài.

Thế giới

30/06/2022

Công nghệ châu Á chiếm vị trí trung tâm tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư của Mỹ Công nghệ châu Á chiếm vị trí trung tâm tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư của Mỹ

Nhiều doanh nghiệp và quan chức châu Á nằm trong số hàng nghìn du khách đã đến trung tâm hội nghị gần Washington trong tuần này để tham dự hội nghị thường niên lớn nhất của Mỹ nhằm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Thế giới

30/06/2022

'Búp bê sắt của Putin' đe dọa tấn công Phố Downing và Nhà Trắng bằng vũ khí hạt nhân
'Búp bê sắt của Putin' đe dọa tấn công Phố Downing và Nhà Trắng bằng vũ khí hạt nhân

Người dẫn chương trình truyền hình Olga Skabeyeva được mệnh danh là "Búp bê Sắt của Putin" đã đe dọa sẽ tấn công Phố Downing và Nhà Trắng khi Nga công bố hình ảnh vệ tinh về các mục tiêu của mình.

Thế giới

30/06/2022

NATO sẽ hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Ukraina
NATO sẽ hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Ukraina

NATO coi Nga là "mối đe dọa trực tiếp" nhất đối với an ninh của đồng minh sau cuộc tấn công Ukraina của Moscow và tuyên bố sẽ hiện đại hóa các lực lượng vũ trang tấn công của Kyiv.

Thế giới

29/06/2022

EU 'xuống nước' với Nga về Kaliningrad EU 'xuống nước' với Nga về Kaliningrad

Thương mại qua Lithuania với vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga có thể trở lại bình thường trong vòng vài ngày, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết, khi các quan chức châu Âu hướng tới một thỏa thuận thỏa hiệp với quốc gia Baltic để giảm bớt bất đồng với Moscow.

Thế giới

29/06/2022

NATO chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh NATO chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh

Theo một tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha), lãnh đạo các nước thành viên NATO ngày 29/6 nhất trí chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này.

Thế giới

29/06/2022

Nga mời 129 quốc gia tham dự Diễn đàn Army-2022 Nga mời 129 quốc gia tham dự Diễn đàn Army-2022

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, năm nay 129 đoàn đại biểu chính thức của các nước được mời tham gia Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2022.

Thế giới

29/06/2022

Tham vọng của Nga không dừng lại ở Ukraina Tham vọng của Nga không dừng lại ở Ukraina

Ba Lan hôm thứ Tư ca ngợi cam kết của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về việc thành lập Sở chỉ huy Tập đoàn quân số 5 ở Ba Lan sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng về sự răn đe đối với Nga.

Thế giới

29/06/2022