Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Malaysia cân nhắc nối lại hoạt động tìm kiếm MH370

Nóng trong ngày

04/03/2024 07:53

Người dân Malaysia hôm 3/3 đã tổ chức lễ tưởng niệm những hành khách xấu số trên chuyến bay mang số hiệu MH370 mất tích bí ẩn suốt 10 năm qua.

Khoảng 500 người đã tập trung tại một trung tâm mua sắm ở thủ đô Kuala Lumpur. Họ thắp 239 ngọn nến, ứng với 239 hành khách cùng thành viên tổ bay.

Malaysia đang thúc đẩy một cuộc tìm kiếm mới máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nước này cho biết hôm 3/3 nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày máy bay mất tích, vụ việc được coi là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới.

MH370 mất tích là cơn ác mộng không hồi kết với gia đình của toàn bộ 277 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn trên chiếc Boeing 777.

Ngày 8/3/2014, chuyến bay mang số hiệu MH370 khi đang trên hành trình di chuyển từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã bất ngờ biến mất khỏi hệ thống ra-đa. Ngay lập tức, các hoạt động tìm kiếm đã được triển khai rà soát đến tận đáy đại dương sâu nhất ở phía nam Ấn Độ Dương nhưng không tìm thấy dấu vết.

Malaysia cân nhắc nối lại hoạt động tìm kiếm MH370- Ảnh 1.

Người thân của các hành khách trên chuyến bay MH370 trong sự kiện tưởng nhớ thường niên lần thứ 10 ở Subang Jaya, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 3/3/2024. Ảnh: AP

Sau 10 năm máy bay mất tích, các chuyên gia vẫn chỉ có thể tiếp tục đoán xem máy bay có thể ở đâu trong những khu vực chưa được khám phá của Ấn Độ Dương. 

Trong số 3 triệu bộ phận của máy bay, chỉ có một số mảnh vỡ trôi dạt vào bờ biển phía đông châu Phi nhiều năm sau đó. Các nhà điều tra Malaysia ban đầu không loại trừ khả năng máy bay MH370 đã bị cố tình bay chệch hướng.

Trong báo cáo sơ bộ gửi lên ICAO một tháng sau khi MH370 mất tích, Cục Điều tra Tai nạn Hàng không Malaysia cho hay, sẽ không thể xác định chính xác vị trí cuối cùng của máy bay do thiếu thông tin cập nhật thường xuyên về lộ trình bay.

Báo cáo chỉ ra, dù các máy bay thương mại hoạt động nhiều ở những khu vực xa xôi nhưng hiện chưa có yêu cầu nào về việc theo dõi máy bay theo thời gian thực.

Theo Reuters, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia - Anthony Loke cho biết đã mời công ty thám hiểm đáy biển Ocean Infinity của Mỹ để thảo luận về đề xuất tìm kiếm mới nhất của họ sau 2 nỗ lực thất bại trước đó. Ông Loke khẳng định sẽ nỗ lực để thuyết phục Nội các Malaysia ký hợp đồng với công ty Ocean Infinity nhằm nối lại hoạt động tìm kiếm.

Malaysia đã hợp tác với Ocean Infinity vào năm 2018 để tìm kiếm ở phía nam Ấn Độ Dương, đề nghị trả tới 70 triệu USD nếu tìm thấy máy bay.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement