Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Malaysia vẫn chưa từ bỏ ý định tìm kiếm chiếc máy bay MH370 bị mất tích cách đây 4 năm

Phân tích

30/05/2018 16:00

Ngày 30/5, Thủ tướng Malaysia cho biết chiến dịch tìm kiếm máy bay số hiệu MH370 mất tích hồi năm 2014 có thể được nối lại nếu có bằng chứng mới.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh công ty tư nhân Mỹ Ocean Infinity tham gia tìm kiếm máy bay thông báo kết thúc hoạt động này sau 3 tháng do không đạt được tiến bộ đáng kể nào. 

Trả lời họp báo sau cuộc họp nội các hằng tuần, ông Mahathir thông báo đến nay chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào, do đó Malaysia phải dừng hoạt động tìm kiếm máy bay MH370 tại thời điểm này.

Malaysia vẫn chưa từ bỏ ý định tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370.
Malaysia vẫn chưa từ bỏ ý định tìm kiếm chiếc máy baymất tích MH370.

Tuy nhiên, Chính phủ Malaysia sẽ xem xét nối lại cuộc tìm kiếm nếu nhận được thông tin mới liên quan chiếc máy bay xấu số. Trước đó ngày 29/5, công ty công nghệ Ocean Infinity thông báo sẽ ngừng tìm kiếm máy bay MH370 trong những ngày tới. 

Con tàu tham gia tìm kiếm là tàu nghiên cứu của Na Uy chở 65 thuyền viên, trong đó có 2 thành viên của hải quân Malaysia là đại diện chính quyền Kuala Lumpur.

Con tàu này sử dụng 8 máy bay không người lái được trang bị máy ghi hình và hệ thống định vị dưới nước bằng siêu âm để có thể hoạt động ở độ sâu tới 6.000m. Đội tìm kiếm rà soát vùng biển rộng 112.000 km2, rộng gấp 4 lần vùng biển mà các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng là vị trí máy bay rơi, song không tìm thấy bất cứ dấu vết nào của máy bay mất tích.

Sau khi cuộc tìm kiếm quy mô lớn nhất trong lịch sử hàng không, do Australia dẫn đầu với sự tham gia của Trung Quốc và Malaysia tạm dừng năm ngoái, chính quyền tiền nhiệm Malaysia hồi tháng 1 vừa qua thỏa thuận với công ty Ocean Infinity khởi động lại chiến dịch tìm kiếm.

Theo đó, công ty có trụ sở tại bang Texas này sẽ được trả 70 triệu USD nếu tìm thấy xác máy bay hoặc hộp đen của máy bay MH370 trong 90 ngày. Ngày 8/3/2014, chiếc máy bay Boeing 777 thực hiện chuyến bay mang số hiệu MH370 trên hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc) với 239 người gồm hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đã mất liên lạc với mặt đất.

Theo giả thiết ban đầu, máy bay đã đổi hướng bay và rơi tại vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương ngoài khơi bờ biển Tây Australia. Đến nay, chỉ có 3 mảnh vỡ được xác nhận là thuộc máy bay MH370 được tìm thấy trên bờ biển phía Tây Ấn Độ Dương.

MINH MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement