Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nợ công toàn cầu vượt ngưỡng 300 nghìn tỷ USD

Kinh tế thế giới

18/05/2023 09:40

Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), nợ toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục trong quý 1/2023, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về việc chính phủ Mỹ không đáp ứng được các nghĩa vụ nợ có thể gây ra hỗn loạn tài chính toàn cầu.

Đánh giá này cũng là một cảnh báo mới đối với Trung Quốc, quốc gia đã chứng kiến tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng hàng quý và có mức độ rủi ro lớn đối với trái phiếu kho bạc Mỹ.

Theo SCMP, IIF công bố hôm 17/5, trong 3 tháng đầu năm nay, nợ công toàn cầu tăng 8,3 nghìn tỷ USD lên 304,9 nghìn tỷ USD. Năm ngoái, con số này lên kỷ lục 306,3 nghìn tỷ USD.

Tại các nền kinh tế mới nổi, tổng nợ công lên kỷ lục 100,7 nghìn tỷ USD hay tương đương 250% GDP của họ, tăng từ mức 75 nghìn tỷ USD năm 2019, đánh dấu mức tăng 34%.

Trong số các nền kinh tế mới nổi, mức tăng nợ công lớn nhất được ghi nhận ở Trung Quốc, Mexico, Brazil, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi đó Nhật Bản, Mỹ, Pháp và Anh dẫn đầu nhóm các nước phát triển.

Theo Viện Tài chính và Phát triển Quốc gia (NIFD), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Bắc Kinh, đòn bẩy vĩ mô của Trung Quốc đang tăng lên, chủ yếu là do nền kinh tế giảm tốc.

Nợ công toàn cầu vượt ngưỡng 300 nghìn tỷ USD - Ảnh 1.

Nợ công toàn cầu quý 1/2023 lên 304,9 nghìn tỷ USD. Ảnh: Shutterstock

Dữ liệu của NIFD cho thấy tỷ lệ nợ trên GDP của nước này đã tăng đáng kể lên 281,8% trong quý 1/2023 từ mức 273,2% vào cuối năm 2022.

Báo cáo của IIF cũng nêu bật đòn bẩy trong hệ thống tài chính, chi phí nợ dịch vụ ngày càng tăng do lãi suất tăng và các vấn đề về thanh khoản do thắt chặt tiền tệ nhanh chóng trên bảng cân đối kế toán của các tổ chức tài chính yếu hơn.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng này đã thông qua lần tăng lãi suất thứ 10 chỉ trong hơn một năm và ám chỉ rằng chu kỳ thắt chặt hiện tại đã kết thúc.

Trong khi đó, các quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương và bộ tài chính Trung Quốc đã nhắc lại những lo ngại về dòng vốn chảy ra khỏi các thị trường mới nổi do lãi suất cao và khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ.

Dữ liệu của IIF cho thấy , nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã ghi nhận dòng vốn đầu tư ròng kỷ lục 80 tỷ USD vào năm 2022. Tính đến tháng 3, các chính phủ nước ngoài sở hữu khoảng 3,57% nợ bằng đồng nhân dân tệ ở Trung Quốc, giảm so với mức 4,22% một năm trước đó.

Nhưng nhìn chung, dòng vốn chảy ra khỏi cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc đã chậm lại kể từ đầu năm nay.

Trên toàn cầu, giới đầu tư đang đặc biệt quan tâm đến các cuộc đàm phán nâng trần nợ công ở Mỹ nhằm giúp chính phủ nước này tránh nguy cơ vỡ nợ. Nếu các nhà lập pháp không đạt được thỏa thuận, chính phủ Mỹ sẽ vỡ nợ 31,4 nghìn tỷ USD vào đầu tháng 6.

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn thứ hai của Mỹ, sau Nhật Bản. Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc hiện nắm giữ hơn 869 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 3, tăng từ 848,8 tỷ USD trong tháng 2.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tăng nắm giữ nợ của Mỹ sau 7 tháng cắt giảm khiến tỷ lệ nắm giữ của họ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 13 năm.

Hu Jie, cựu chuyên gia kinh tế tài chính cấp cao tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ ở Atlanta, hiện là giáo sư tại Đại học Jiao Tong Thượng Hải, cho biết các nhà quản lý dự trữ ngoại hối như Nhật Bản và Trung Quốc đã đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ dường như không quá lo ngại.

"Có thể thấy một số áp lực về giá trên thị trường trái phiếu và có thể xảy ra cái gọi là bán tháo trái phiếu Mỹ ở một mức độ nhất định", Hu được Phoenix New Media trích dẫn cho biết vào cuối tuần trước.

"Nhưng nếu bạn xem xét vấn đề này một cách rất hợp lý, thì những biến động này giống như một phản ứng cảm xúc hơn".

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 17/5 cho biết, ông tự tin nước Mỹ sẽ tránh được vỡ nợ. Ông nói, cuộc đàm phán nâng trần nợ giữa Nhà Trắng và các lãnh đạo quốc hội có nhiều tiến triển. "Tôi tự tin chúng ta sẽ đạt được thỏa thuận về ngân sách và nước Mỹ sẽ không vỡ nợ", ông Biden cho hay.

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement