Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giới đầu tư thận trọng hơn với nhóm cổ phiếu liên quan đến AI

Chứng khoán

26/02/2024 07:55

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ ít thay đổi vào Chủ nhật (25/2) khi các nhà đầu tư mong chờ số liệu mới nhất về chỉ số lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng như một loạt báo cáo tài chính.

Hợp đồng tương lai gắn liền với chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm 0,04%, trong khi hợp đồng tương lai S&P 500 và hợp đồng tương lai Nasdaq 100 giảm lần lượt 0,04% và 0,05%.

Cổ phiếu đang bước vào tuần cuối cùng của tháng 2 với phong độ cao sau khi các chỉ số chính đạt được các cột mốc mới vào thứ Sáu (23/2) và ghi nhận những tuần thắng lợi nhờ sự hỗ trợ từ thu nhập bom tấn của Nvidia. 

Chỉ số Dow blue-chip đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại là 39.131,53, chỉ số S&P trên thị trường rộng tại một thời điểm trong phiên lần đầu tiên đã phá vỡ trên 5.100 và chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ chạm mức cao nhất trong 52 tuần trong phiên giao dịch ngày 23/2.

Theo CNBC, các nhà đầu tư hiện đang xem liệu động lực của AI có thể kéo dài khi rủi ro kinh tế và lạm phát kéo dài hay không. Với ý nghĩ đó, họ cũng đang hướng tới chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân hàng tháng, thước đo lạm phát ưa thích của Fed sẽ công bố vào thứ Năm.

Giới đầu tư thận trọng hơn với nhóm cổ phiếu liên quan đến AI- Ảnh 1.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, ngày 20/7/2023. Ảnh: Reuters

Nvidia kết thúc tuần giao dịch thăng hoa tại giá 788,17 USD/cổ phiếu, sau khi tăng vọt 16% vào ngày 22/2. Thậm chí, có thời điểm công ty bán dẫn này đã vượt 2.000 tỷ USD vốn hoá. Nvidia cũng là công ty giá trị thứ ba tại Mỹ, sau Microsoft và Apple.

Stacy Rasgon, nhà phân tích của công ty nghiên cứu Bernstein Research, nhận định Nvidia đang là một "cỗ máy in tiền" vào thời điểm này, khi triển vọng tiếp tục tăng trưởng của công ty cũng khá vững vàng.

Trong quý tài chính kết thúc vào cuối tháng 1, Nvidia đạt doanh thu 22,1 tỷ USD, tăng 265% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận ròng tăng gần 8 lần lên mức 12,3 tỷ USD.

Từ đầu năm, cổ phiếu Nvidia tăng 58%, giúp CEO Jensen Huang trở thành người giàu thứ 21 thế giới với khối tài sản gần 70 tỷ USD - theo Bloomberg Billionaires Index.

"Về căn bản, công ty đang đứng trước những điều kiện tuyệt vời để tiếp tục tăng trưởng trong năm 2025 và xa hơn nữa", CEO Jensen Huang của Nvidia chia sẻ với các nhà phân tích khi công bố báo cáo tài chính.

"Nvidia đã là món quà không ngừng mang lại với các báo cáo thu nhập bom tấn đã thúc đẩy doanh số bán hàng, công nghệ và thị trường rộng lớn hơn tăng cao hơn trong tuần qua. Với việc thị trường hiện đã tăng hơn 20% kể từ mức thấp nhất vào tháng 10/2023, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có một bước tiến lớn, sẽ dễ thở hơn vào một thời điểm nào đó", bà Stephanie Lang, giám đốc đầu tư tại Homrich Berg, nói với CNBC. "Báo cáo PCE nóng hơn dự kiến trong tuần này có thể là một điểm dữ liệu có thể làm giảm sự nhiệt tình của thị trường".

Giới đầu tư thận trọng hơn với nhóm cổ phiếu liên quan đến AI- Ảnh 2.

Cổ phiếu Nvidia đang vượt xa các gã khổng lồ công nghệ Mỹ khác.

"Cho đến nay, chứng khoán đã phớt lờ quan điểm diều hâu của Fed khi hào quang AI đã chiếm vị trí trung tâm, nhưng thị trường đang trông đợi vào sự điều phối của Fed về một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng và Fed càng chờ đợi lâu thì càng có nhiều rủi ro cho cái kết có hậu đó", bà nói thêm. "Fed vẫn nhận thức rõ rằng họ muốn tránh lặp lại việc thắt chặt lãi suất liên tục vào những năm 1970 khi họ không thể kiểm soát lạm phát nên họ vẫn kiên nhẫn để đảm bảo rằng họ tự tin rằng công việc của họ đã hoàn thành".

Có một loạt các số liệu kinh tế sắp được công bố, bao gồm dữ liệu về đơn đặt hàng lâu bền tháng 1 vào hôm 22/2 và hàng tồn kho bán buôn tháng 1 vào 23/2.

(Nguồn: CNBC)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement