Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những thực phẩm giảm nhức đầu hiệu quả

Sức khỏe

26/06/2020 18:09

Chế độ ăn uống là hướng điều trị quan trọng đối với các chứng bệnh đau đầu, nhức đầu hiện nay. Giữa muôn vàn thực phẩm, loại nào ăn giảm nhức đầu?

Bị đau đầu có thể do rất nhiều nguyên nhân. Nhưng theo thống kê, chỉ có khoảng 20% các trường hợp đau đầu là do thực phẩm gây ra. Tuy nhiên trong thực tế, vẫn có một số thực phẩm giảm đau đầu rất tốt. Bạn có thể tham khảo một vài thực phẩm dưới đây:

Các loại hạt

Magie trong hạnh nhân, hạt điều, gạo lứt, đậu đen, đậu Hà Lan và các loại đậu khác có thể giúp thư giãn mạch máu, bảo vệ cơ thể bạn khỏi đau đầu và đau nửa đầu.

Hạt bí đỏ chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho hệ thần kinh, tăng cường lưu thông máu. Ảnh minh họa
Hạt bí đỏ chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho hệ thần kinh, tăng cường lưu thông máu. Ảnh minh họa

Hạnh nhân và hạt bí đỏ đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho hệ thần kinh, tăng cường lưu thông máu. Ăn hạt này mỗi ngày cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị hội chứng này hiệu quả.

Ngoài ra, hạt vừng rất giàu vitamin E, giúp cân bằng nồng độ estrogen và cải thiện lưu thông. Do đó, chúng có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu xảy ra trong kỳ kinh nguyệt. Hạt vừng cũng có nhiều magie nên có thể ngăn ngừa đau đầu.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt trong việc ngăn ngừa và chống lại chứng đau đầu vì hàm lượng chất xơ giúp duy trì lượng đường trong máu cân bằng.

Mức đường huyết dao động có thể gây đau đầu. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như magie, canxi, vitamin…

Theo các bác sĩ, những người bị chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu từng cụm thường có lượng magiê thấp. Bạn cần carbohydrate để bổ sung glycogen, nguồn năng lượng chính cho não. Não không đủ năng lượng có thể gây mất nước, dẫn đến đau đầu.

Thực phẩm cay

Những loại thực phẩm cay như gừng, sốt cay nóng, các món ăn chứa ớt, cũng có tác dụng đáng kể cho cơn đau đầu. Đặc biệt là gừng. Gừng là loại thực phẩm rất tốt cho các cơn đau nhức đầu, chóng mặt, người buồn nôn,… Uống một tách trà gừng cũng làm giảm các triệu chứng bệnh này đáng kể.

Lá kinh giới có thể giúp giảm đau đầu. Ảnh minh họa
Lá kinh giới có thể giúp giảm đau đầu. Ảnh minh họa

Nếu nguyên nhân gây ra đau đầu chóng mặt là do viêm xoang thì những món ăn cay có thể hỗ trợ mở đường hô hấp, giảm áp lực và sự đau đầu kèm theo.

Lá kinh giới có thể giúp giảm đau đầu. Quế và hương thảo có thể giúp ngăn ngừa và giảm đau đầu. Ngoài ra, gừng giúp cơ thể chống viêm và sưng, một trong những nguyên nhân gây đau đầu.

Thịt và cá

Những loại cá béo, như cá hồi, cá thu, chứa một lượng lớn axit béo thiết yếu, giúp giảm quá trình sản xuất hormone gây viêm và đau trong cơ thể, đồng thời giúp ngăn ngừa và giảm đau do đau nửa đầu và đau đầu.

Vitamin B6 (có trong cá ngừ, gà, gan gà và thịt bò) sẽ làm tăng nồng độ serotonin trong não. Loại vitamin này hoạt động như một chất chống trầm cảm và dẫn truyền thần kinh, có thể làm giảm nguy cơ đau liên tục.

Vì lý do này, bạn hãy dùng thực phẩm có nhiều vitamin B6 để giảm đau đầu và mệt mỏi.

Trái cây

Mất nước là nguyên nhân chính gây đau đầu. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống đủ nước và ăn trái cây nhiều nước, đặc biệt là dưa hấu.

Nước trong trái cây và rau quả có chứa magiê và các khoáng chất cần thiết khác có lợi cho việc ngăn ngừa đau đầu.

Quả thơm chứa nhiều nước và bromelain, một loại enzyme có chất chống viêm có thể làm giảm các triệu chứng đau. Ảnh minh họa
Quả thơm chứa nhiều nước và bromelain, một loại enzyme có chất chống viêm có thể làm giảm các triệu chứng đau. Ảnh minh họa

Ngoài ra, vitamin, khoáng chất hoặc lượng nước cao trong trái cây có thể giúp giảm đau đầu. Những loại trái cây mọng nước gồm các loại quả mọng, dưa chuột, dưa, cà chua, bưởi, dưa vàng, mơ, đu đủ, đào và anh đào.

Bên cạnh đó, quả thơm chứa nhiều nước và bromelain, một loại enzyme có chất chống viêm có thể làm giảm các triệu chứng đau. Kali trong chuối hoặc magiê trong táo và bơ cũng giúp giảm đau đầu. 

Bông cải xanh bổ sung dưỡng chất giảm đau đầu chóng mặt

Bông cải xanh là món ăn hiệu quả được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Đây cũng là thực phẩm chứa nhiều riboflavin, có thể giúp cân bằng nồng độ magie, một trong những khoáng chất giúp chống lại những cơn đau đầu và đau nửa đầu, giúp bạn giảm các triệu chứng đau nhức đầu và chóng mặt hiệu quả.

Bạn cũng có thể bỏ một ít bông cải xanh vào cùng với hỗn hợp các loại rau củ quả khác để xay lên và uống như một loại sinh tố. Hương vị sẽ rất thơm ngon đó.

Trứng, thực phẩm quen thuộc giúp giảm đau đầu chóng mặt

Trứng là thực phẩm quen thuộc có tác dụng tốt đối với người bị đau đầu ít ai biết. Trứng chứa một hàm lượng protein cao, có tác dụng kiểm soát nồng độ đường huyết của máu và tạo nguồn năng lượng cho cơ thể để hoạt động suốt cả ngày mà không đau đầu. Chính vì vậy mà các chuyên gia khuyên bạn nên đưa trứng vào thực đơn buổi sáng.

Khổ qua xào trứng. Ảnh minh họa
Khổ qua xào trứng. Ảnh minh họa

Bạn cũng có thể kết hợp nấu trứng với khổ qua (mướp đắng) hoặc rau ngải cứu, đây đều là những món ăn ngon mà lại khá tốt cho người bị đau đầu.

Uống nhiều nước

Nếu không biết đau đầu, chóng mặt nên ăn gì thì nước chính là thứ có thể kiếm nhanh nhất và đơn giản nhất. Nước là yếu tố cực kì quan trọng và cần thiết cho cơ thể. Khi bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, bạn cần bổ sung thêm nhiều nước hoặc tốt hơn là nước ép hoa quả.

Các loại nước này sẽ cung cấp thêm năng lượng, vitamin và những khoáng chất cho cơ thể phục hồi. Hơn nữa, nước ép hoa quả còn nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

Đâu là cách tốt nhất để giảm đau đầu?

Sau khi đã xác định đau đầu nên ăn gì và những thực phẩm bạn cần tránh xa, bạn cần lên kế hoạch kiểm soát tốt các yếu tố gây đau đầu.

Thực tế, một số yếu tố bạn không thể kiểm soát được như bệnh sử gia đình, nhưng ngủ đủ giấc, không bỏ bữa, uống đủ nước… là những việc bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Một số mẹo sau đây giúp bạn giảm đau đầu do thực phẩm gây ra:

- Chế độ ăn uống cân bằng, gồm nhiều rau xanh, thực phẩm tươi và protein ít chất béo.

- Tránh thực phẩm được chế biến sẵn.

- Không bỏ bữa.

- Đọc kỹ các thành phần trên nhãn sản phẩm trước khi dùng. Nếu không chắc, bạn không nên dùng nó.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thuốc giảm đau không kê toa, như paracetamol để giảm bớt cơn đau đầu. Đối với tình trạng nghiêm trọng, bạn cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

AN LY (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement