Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới năm 2023

Doanh nhân

18/04/2023 11:40

Gần 1/4 tỷ phú thế giới cư trú tại 11 thành phố quốc tế này. Tổng tài sản của họ vượt quá 2.800 tỷ USD, theo Forbes.
news

New York một lần nữa là thành phố nổi tiếng nhất dành cho giới siêu giàu. Năm nay, trong số 2.640 tỷ phú trong danh sách Tỷ phú Thế giới của Forbes, 101 người đã chọn Thành phố New York làm nơi cư trú chính của họ, nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, theo nghiên cứu của Forbes. 

Big Apple là trung tâm dân cư hàng đầu của các tỷ phú trong 7 năm liên tiếp, cho đến khi Bắc Kinh thế chỗ vào năm 2021. Nhưng triều đại của thủ đô Trung Quốc chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. 

Thành phố New York đã giành lại vị trí số 1 của mình vào năm 2022 và đã giữ vững vị trí đó trong năm nay.

Tổng tài sản của các tỷ phú thành phố New York là 616,8 tỷ USD. Trung Quốc vẫn là quốc gia có hầu hết các thành phố trong top 10, với Bắc Kinh tụt từ vị trí thứ 2 năm ngoái xuống vị trí thứ 3 năm nay, 

Thượng Hải chuyển xuống vị trí thứ 4 (tăng từ vị trí thứ 5 năm ngoái, vượt qua London) và Thâm Quyến tụt xuống vị trí thứ 8, từ vị trí thứ 6 một năm trước. 

Ngoài ra, Hồng Kông đã tăng lên vị trí thứ 2 sau khi chỉ thêm hai tỷ phú vào danh sách.

Sau khi số lượng cư dân tỷ phú giảm mạnh vào năm ngoái, Moscow đã phục hồi trở lại. Thủ đô của Nga hiện là nơi sinh sống của 61 tỷ phú, tăng so với con số 53 vào năm ngoái do sự giàu có của Nga phần lớn đã phục hồi từ mức thấp vào năm 2022 nhờ giá cả hàng hóa tăng nhanh hơn tác động của các lệnh trừng phạt từ cuộc xung đột Ukraina.

Ngay cả khi tài sản của các tỷ phú Ấn Độ giảm sút, chủ yếu là do vụ bê bối xung quanh tỷ phú Gautam Adani, Ấn Độ vẫn cố gắng đưa thêm một thành phố vào top 10. Delhi đồng hạng với San Francisco, với 37 tỷ phú mỗi nước, đồng hạng 10, trước đó do Seoul nắm giữ. Trong khi đó, Mumbai tăng một bậc, từ vị trí thứ 8 năm ngoái lên vị trí thứ 7 năm nay.

Thành phố New York

101 tỷ phú, giảm-6

Tổng giá trị ròng: 616,8 tỷ USD

Người giàu nhất: Michael Bloomberg (94,5 tỷ USD)

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 1.

Mặc dù giảm 6 tỷ phú kể từ năm ngoái, New York vẫn là thủ đô của tỷ phú. Không chỉ là nơi có nhiều thành viên nhất của câu lạc bộ ba dấu phẩy, đây còn là thành phố tỷ phú giàu có nhất, giàu hơn 208 tỷ USD so với á quân Paris về tổng tài sản của cư dân tỷ phú. 

Gần một phần tư tài sản của thành phố tập trung vào công dân giàu nhất đang trị vì, Michael Bloomberg (giá trị tài sản ròng ước tính: 94,5 tỷ USD) và người giàu thứ hai, Julia Koch (59 tỷ USD). Những người bỏ cuộc đáng chú ý bao gồm Alex Attalah và Devin Finzer, những người đồng sáng lập thị trường NFT OpenSea.

Hồng Kông

70 tỷ phú, tăng 2 

Tổng giá trị ròng: 286,8 tỷ USD

Người giàu nhất: Li Ka-shing (38 tỷ USD)

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 2.

Hồng Kông vươn lên vị trí thứ 2 trong năm nay do được hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại và nhu cầu đi lại tăng: Ông Zhao Tongtong (1,3 tỷ USD), đồng sáng lập của nhà điều hành chuỗi khách sạn H World Group và Lawrence Ho (1,2 tỷ USD), người kiểm soát sòng bạc niêm yết ở Hồng Kông nhà điều hành Melco Resorts.

Bắc Kinh

68 tỷ phú, giảm 15

Tổng giá trị ròng: 247,2 tỷ USD

Người giàu nhất: Zhang Yiming (45 tỷ USD)

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 3.

Thủ đô của Trung Quốc tiếp tục giảm số lượng tỷ phú với tốc độ cao hơn bất kỳ thành phố nào khác, với việc thành phố này tụt từ vị trí số 1 vào năm 2021 xuống vị trí thứ 2 vào năm 2022 và hiện đang tụt xuống vị trí thứ ba. 

Trong số những người không còn tài sản hàng tỷ USD có ông Zhao Weiguo, cư dân Bắc Kinh. Một cơ quan quản lý Trung Quốc đã buộc tội ông Zhao, cựu chủ tịch của tập đoàn bán dẫn Tsinghua Unigroup do chính phủ hậu thuẫn, tội tham nhũng. 

Việc tái cơ cấu phá sản đã khiến ông Zhao, người được cho là đã "biến mấ" vào năm ngoái, không có bất kỳ cổ phần nào trong các công ty của Tsinghua Unigroup.

Ông Zhao không thể đưa ra bình luận. Người sáng lập ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, ông Zhang Yiming (45 tỷ USD), mặc dù giảm hơn 5 tỷ USD so với năm ngoái, nhưng vẫn là người giàu có nhất của thành phố.

Thượng Hải

65 tỷ phú. tăng 4

Tổng giá trị ròng: 181,9 tỷ USD

Người giàu nhất: Colin Zheng Huang (30,2 tỷ USD)

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 4.

Là một trong số ít thành phố của Trung Quốc có được thành viên trong bảng xếp hạng mười con số trong năm nay, những cư dân mới của Thượng Hải bao gồm Tang Rui (1,5 tỷ USD), người sáng lập công ty khởi nghiệp lái xe tự động ZongMu Technology; Chen Yin (1,3 tỷ USD), chủ tịch của công ty dụng cụ làm vườn và tự làm Greenworks; và Lyu Yixiong (1,1 tỷ USD), CEO của Shanghai Chicmax Cosmetic. 

Colin Zheng Huang, người sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử PPD Holdings (trước đây là Pinduoduo), hiện là công dân giàu nhất thành phố và là người kiếm được nhiều tiền thứ ba trong danh sách của Forbes sau khi tăng tài sản của mình thêm 18,9 tỷ USD lên ước tính 30,2 tỷ USD khi cổ phiếu của PPD tăng hơn tăng gấp đôi trong năm qua.

London

63 tỷ phú, giảm 3

Tổng giá trị ròng: 294,9 tỷ USD

Người giàu nhất: Len Blavatnik (32,1 tỷ USD)

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 5.

Tổng số tỷ phú của London giảm 3 người khi thành phố tụt xuống từ vị trí thứ 4 vào năm 2022. Charles Dunstone, người sáng lập công ty viễn thông Carphone Warehouse và Denis Sverdlov, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành người Nga của công ty khởi nghiệp xe điện Arrival, đã chứng kiến vận may của họ giảm xuống dưới mức trung bình, ngưỡng ba dấu phẩy. 

Tỷ phú mới duy nhất của thành phố là Alexander Gerko (5 tỷ USD), người gốc Nga, người đã thành lập công ty thương mại thuật toán XTX Markets và hưởng lợi từ cổ tức kếch xù vào năm 2022.

Mátxcơva

61 tỷ phú, tăng 8

Tổng giá trị ròng: 307,1 tỷ USD

Người giàu nhất: Vladimir Potanin (23,7 tỷ USD)

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 6.

Cuộc chiến ở Ukraina có thể còn lâu mới kết thúc và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nhiều người giàu nhất nước Nga vẫn còn hiệu lực, nhưng Moscow đã tăng từ vị trí thứ 7 lên vị trí thứ 6 và có những công dân giàu thứ ba về tổng giá trị tài sản ròng. 

Tổng tài sản của 61 tỷ phú là 307 tỷ USD, cao hơn 92 tỷ USD so với năm ngoái. Gần hai phần ba công dân thành phố thấy tài sản của họ tăng lên, hai người hòa vốn và chỉ hai người thấy tài sản của họ giảm đi. 

Thành phố có 15 tỷ phú quay lại, bao gồm Roman Trotsenko (3,2 tỷ USD), chủ sở hữu của Tập đoàn Aeon, điều hành hơn 20 sân bay ở Nga; ông trùm đường ống Anatoly Sedykh (1,8 tỷ USD) và Dmitry Pumpyansky (1,7 tỷ USD); và Sergei Katsiev(1,6 tỷ USD), chủ sở hữu của công ty bán sản phẩm thuốc lá lớn nhất ở Nga. Vladimir Potanin (23,7 tỷ USD) đã thay thế Vladimir Lisin (22,1 tỷ USD) trở thành người giàu nhất thành phố.

Mumbai

56 tỷ phú, tăng 5

Tổng giá trị ròng: 276,4 tỷ USD

Người giàu nhất: Mukesh Ambani (83,4 tỷ USD)

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 7.

Mumbai đã tăng một bậc để trở thành thành phố có nhiều tỷ phú thứ 7, với mức tăng ròng của 5 thành viên mới của câu lạc bộ ba dấu phẩy. Mukesh Ambani (83,4 tỷ USD) tiếp tục là cư dân giàu nhất của thành phố, với tài sản của ông chiếm 30% tổng tài sản của tỷ phú thành phố. 

Hai trong số sáu nhân vật mới được bổ sung vào danh sách của Mumbai là ông trùm trung tâm mua sắm Atul Ruia (1,2 tỷ USD) và Abhay Soi (1,2 tỷ USD), chủ tịch Viện chăm sóc sức khỏe Max, bệnh viện niêm yết lớn thứ hai của Ấn Độ tính theo doanh thu.

Thâm Quyến

54 tỷ phú, giảm 5

Tổng giá trị ròng: 246 tỷ USD

Người giàu nhất: Ma Huateng (35,3 tỷ USD)

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 8.

Rơi khỏi vị trí thứ 6 vào năm ngoái, Thâm Quyến đã giảm đi 5 tỷ phú, bao gồm ông trùm bất động sản Huang Shih Tsai (840 triệu USD) và Ren Zhengfei, người lãnh đạo công ty phần cứng viễn thông Huawei Technologies (851 triệu USD). 

Cá nhân giàu nhất thành phố vẫn là Ma Huateng (35,3 tỷ USD), CEO của gã khổng lồ internet Tencent.

Singapore

46 tỷ phú, tăng 10

Tổng giá trị ròng: 133,3 tỷ USD

Người dân giàu nhất: Goh Cheng Liang (14,3 tỷ USD)

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 9.

Singapore đứng đầu bảng xếp hạng năm nay sau khi chào đón bốn tỷ phú mới và hai người trở về nước. Goh Cheng Liang, ông chủ hãng sơn lớn thứ 4 thế giới, đứng đầu top những người giàu nhất Singapore với giá trị tài sản ròng ước tính 14,3 tỷ USD. 

Gia nhập lại danh sách là Min-Liang Tan (1,1 tỷ USD), người sáng lập công ty điện tử Razer. Những người lần đầu tiên bao gồm Michael Kum (1 tỷ USD), người có đế chế khách sạn bao gồm chín khách sạn trên khắp châu Âu và châu Á, và Loo Choon Yong (1 tỷ USD), người có hơn 100 phòng khám sức khỏe trên khắp Singapore.

Dehli

37 tỷ phú, tăng 2

Tổng giá trị ròng: 116,4 tỷ USD

Ngườigiàu nhất: Shiv Nadar (25,6 tỷ USD)

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 10.

Đây là thành phố xếp thứ 10 với nhiều tỷ phú nhất, khi Delhi và San Francisco đối đầu nhau với 37 tỷ phú mỗi thành phố. Delhi mới lọt vào top 10, với lợi nhuận ròng là hai người, bao gồm Manohar Lal Agarwal (1 tỷ USD), người điều hành Haldiram Snacks có trụ sở tại Delhi, cũng như Saroj Rani Gupta (1,2 tỷ USD), người đồng sáng lập ống APL Apollo ở 1986 với người chồng quá cố. 

Quay trở lại hàng ngũ của Delhi là Ashok Kajaria (1 tỷ USD), công ty của ông là nhà sản xuất gạch men lớn nhất Ấn Độ. 

Người giàu nhất thành phố là Shiv Nadar (25,6 tỷ USD), đồng sáng lập của một trong những nhà cung cấp dịch vụ phần mềm lớn nhất Ấn Độ, HCL Technologies.

San Francisco

37 tỷ phú, giảm 7

Tổng giá trị tài sản ròng: 114,2 tỷ USD

Người giàu nhất: Brian Chesky (9,3 tỷ USD)

Những thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới năm 2023 - Ảnh 11.

Thế giới công nghệ đang quay cuồng và những vết nứt trong trung tâm của nó bắt đầu lộ ra. Là quê hương của Thung lũng Silicon và là nơi cực kỳ giàu có của lĩnh vực công nghệ, San Francisco đã giảm 7 tỷ phú trong năm nay. 

Những người đồng sáng lập Doordash là Stanley Tang và Tony Xu (lần lượt là 843 triệu USD và 940 triệu USD) đã bị loại khỏi bảng xếp hạng khi cổ phiếu của ứng dụng giao đồ ăn giảm 36% trong năm qua.

Ngoài ra còn có Todd McKinnon (641 triệu USD), CEO và đồng sáng lập của công ty bảo mật đám mây Okta. Thành viên mới duy nhất được bổ sung vào danh sách của San Francisco là Sid Sijbrandij , người sáng lập GitLab, người gia nhập nhóm với khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD. Cư dân giàu nhất vẫn là nhà đồng sáng lập Airbnb Brian Chesky (9,3 tỷ USD).

(Nguồn: Forbes)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ