Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đặt cược vào các tập đoàn thương mại lớn nhất Nhật Bản, liệu tỷ phú Buffett thắng lớn?

Quản trị

14/04/2023 18:48

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway (Mỹ) gặt hái thành quả lớn sau khi các tập đoàn thương mại đầu tư lớn Nhật Bản, nơi ông đã rót vốn đầu tư vào đầu năm 2020, ước tính sẽ đạt mức lợi nhuận kỷ lục trong năm tài chính 2021-2022.

Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett đặt nhiều kỳ vọng vào các công ty thương mại có mối quan hệ tốt của Nhật Bản trong một thế giới ngày càng được thúc đẩy bởi thông tin, mặc dù các doanh nghiệp này vẫn còn nhiều điều phải chứng minh về khả năng biến các khoản đầu tư thành động lực tăng trưởng.

Tỷ phú Buffett đang ở Nhật Bản trong tuần này và gặp gỡ các nhà lãnh đạo của năm công ty hàng đầu,  Itochu, Mitsubishi Corp., Mitsui & Co., Sumitomo Corp. và Marubeni. Ông nói với Nikkei rằng Berkshire Hathaway đã tăng tỷ lệ sở hữu của mình trong mỗi người trong số họ lên 7,4%.

Hôm 13/4, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Mitsubishi Katsuya Nakanishi đã gặp gỡ nhà đầu tư nổi tiếng 92 tuổi để vạch ra kế hoạch kinh doanh trung hạn của công ty, bao gồm cả chuyển đổi năng lượng và phục hồi khu vực.

"Ông có vẻ cực kỳ quan tâm đến thị trường Nhật Bản và chúng tôi hy vọng sẽ cùng nhau khám phá nhiều khả năng", ông Nakanishi nói.

Các công ty thương mại của Nhật Bản về cơ bản hoạt động như các công ty đầu tư đa dạng với nhiều lợi ích khác nhau, từ khai thác mỏ đến thực phẩm đến ô tô. Các nhà đầu tư nước ngoài đã từng tránh xa do sự phức tạp của chúng, khiến giá cổ phiếu của họ giảm xuống do cái gọi là chiết khấu tập đoàn.

Đặt cược vào các tập đoàn thương mại lớn nhất Nhật Bản, liệu tỷ phú Buffett thắng lớn? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ sở hữu 7,4% cổ phần trong 5 tập đoàn thương mại lớn của Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Nhưng họ bắt đầu tăng mạnh vào năm 2020, khi Berkshire tuyên bố đã mua được cổ phần của 5 công ty hàng đầu. Kể từ đó, Marubeni và Mitsui & Co. đã tăng hơn gấp đôi, vượt xa đáng kể mức tăng 21% của Chỉ số Chứng khoán Nikkei.

Masayuki Kubota, chiến lược gia trưởng tại Rakuten Securities, cho biết: "Theo một cách nào đó, các công ty giao dịch hoạt động giống như Berkshire".

Các doanh nghiệp này, giống như Berkshire, có thế mạnh về thực phẩm và đồ uống. Coca-Cola là sản phẩm yêu thích nổi tiếng của Buffett. Họ cũng có dấu ấn đáng kể trong lĩnh vực kỹ thuật số và các lĩnh vực khác mà Berkshire không có, khiến họ trở thành một đối tác đầy triển vọng.

Masayuki Nagano, nhà phân tích cấp cao của Daiwa Securities cho biết: "Berkshire có thể tìm hiểu về các cơ hội mới thông qua mạng lưới của các nhà giao dịch và xem xét các khoản đầu tư chung.

Thật vậy, Buffett nói với Nikkei, "Chúng tôi rất vui nếu bất kỳ ai trong số năm người đến gặp chúng tôi và nói: 'Chúng tôi đang nghĩ đến việc làm một điều gì đó rất lớn' hoặc 'Chúng tôi sắp mua một thứ gì đó và chúng tôi muốn có một đối tác".

Nhưng bất chấp hy vọng của Buffett, dường như có một khoảng cách khá lớn giữa giá trị doanh nghiệp của các trung tâm thương mại và giá trị của chúng trên thị trường.

Một nhà đầu tư cho biết: "Có quan điểm cho rằng cổ phiếu phụ thuộc nhiều vào điều kiện thị trường, vì vậy bạn không thể hình dung rõ ràng về thu nhập của chúng trong 5 năm tới".

Đối với Mitsubishi, nếu giá trị doanh nghiệp được định nghĩa là giá trị tổng của các bộ phận tính đến tháng 8 năm 2022, thì sẽ có chênh lệch từ 1 nghìn tỷ yên đến 2 nghìn tỷ yên (7,5 tỷ USD đến 15 tỷ USD) giữa đánh giá đó và thị trường định giá.

Khoảng cách đó dường như sẽ được thu hẹp vào cuối năm, nhưng vẫn còn chỗ cho việc định giá thị trường tăng lên.

Làm thế nào để xóa bỏ hoàn toàn khoảng cách đó? Mitsubishi đã đặt mục tiêu đầu tư 3 nghìn tỷ yên vào kế hoạch kinh doanh kéo dài đến tháng 3 năm 2025. Hãng đã đưa ra mức giá điện hợp lý trong các cuộc đấu giá của Nhật Bản cho các dự án trang trại gió và giành được toàn bộ giá chào bán. Tuy nhiên, không chắc liệu những khoản đầu tư này có dẫn đến tăng trưởng hay không.

Đặt cược vào các tập đoàn thương mại lớn nhất Nhật Bản, liệu tỷ phú Buffett thắng lớn? - Ảnh 3.

Cổ phiếu của 5 tập đoàn thương mại lớn nhất Nhật Bản gồm Itochu, Marubeni, Mitsubishi, Mitsui và Sumitomo đã tăng giá mạnh vào cuối tháng 8/2020 sau khi nhận tin về các khoản đầu tư từ Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway của phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC

Buffett đã nói rằng Berkshire có thể tăng tỷ lệ sở hữu trong mỗi nhà giao dịch lên tới 9,9%, nhưng ông không thảo luận liệu điều đó có làm như vậy đối với tất cả chúng hay không. Ông rất chú ý đến việc phân bổ vốn, bao gồm cả cổ tức và mua lại cổ phiếu, đồng thời không hài lòng với các khoản đầu tư không đóng góp vào tăng trưởng hoặc dòng tiền.

"Hiện tại, chúng tôi chỉ sở hữu năm công ty thương mại", nhưng "luôn có một vài những công ty khác mà tôi đang nghĩ đến", ông nói với Nikkei về khoản đầu tư chứng khoán Nhật Bản của mình.

Berkshire hiện đang duy trì sự cân bằng giữa năm công ty thương mại, trên thực tế sở hữu số tiền như nhau của mỗi công ty, nhưng điều đó có thể thay đổi tùy thuộc vào thu nhập và cách quản lý.

Giá cổ phiếu của các công ty giao dịch tạm thời tăng từ 3% đến 5% khi có tin tức hôm thứ Ba rằng Buffett đang xem xét các khoản đầu tư lớn hơn. Tuy nhiên, nếu chúng rơi khỏi tầm ngắm của anh ta, thì một lần đi lên khác sẽ rất khó khăn.

Phát hành 1,2 tỷ USD trái phiếu

Chi nhánh ở Nhật Bản của Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã phát hành 164,4 tỷ yên (1,2 tỷ USD) trái phiếu vào ngày hôm nay (14/4), chỉ vài ngày sau khi tuyên bố sẽ đầu tư thêm vào các công ty thương mại ở nước này. Đây được coi là tín hiệu cho thấy tập đoàn đang thực hiện kế hoạch đầu tư trên.

Ông Buffett cho biết, ông "rất tự hào" về các khoản đầu tư hiện tại của mình và đang có kế hoạch đầu tư thêm vào các công ty này. Cổ phiếu của các công ty thương mại lớn của Nhật Bản đã tăng vọt ngay sau tuyên bố của Buffett. Nhà đầu tư 92 tuổi cũng nói thêm rằng, mặc dù không có cổ phần trong các công ty lớn khác của Nhật Bản, nhưng "tôi luôn nghĩ đến một vài công ty", theo Nikkei Asia.

Theo một email từ Mizuho Securities, một trong những công ty bảo lãnh phát hành (Book-runner) thỏa thuận này, thỏa thuận trái phiếu của Tập đoàn Berkshire bao gồm kỳ hạn ngắn hạn nhất là 3 năm, còn kỳ hạn dài nhất kéo dài tới 30 năm, sẽ đáo hạn vào năm 2053, đi kèm với lãi suất hàng năm là 2,325%.

Chi nhánh Berkshire Hathaway có trụ sở tại Omaha, Nebraska là một trong những công ty phát hành trái phiếu bằng đồng yên ở nước ngoài lớn nhất. Nó thu hút các nhà đầu tư bằng xếp hạng tín dụng cao hơn so với xếp hạng tín dụng của Nhật Bản.

Trong khi chênh lệch tín dụng đối với trái phiếu doanh nghiệp bằng đồng Yên đã tăng lên trong năm nay do các chuyên gia kinh tế và các nhà giao dịch đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ dưới thời Thống đốc mới Kazuo Ueda. Hiện nay, chi phí đi vay của doanh nghiệp ở Nhật Bản vẫn ở mức thấp nhất trên thế giới.

Theo Berkshire Hathaway, số tiền thu được từ đợt chào bán trái phiếu này sẽ được sử dụng cho các mục đích chung của công ty, bao gồm tái cấp vốn cho một số khoản nợ. Được biết, một lô trái phiếu khác trị giá 56,3 tỷ yên của Berkshire Hathaway sẽ đáo hạn vào hôm nay.

(Nguồn: Nikkei/CNBC)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement