Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tỷ phú Warren Buffett tuyên bố sẽ mạnh tay đầu tư vào Nhật Bản

Doanh nhân

11/04/2023 15:29

Warren Buffett đang chuyển trọng tâm trở lại Nhật Bản, động thái mới của huyền thoại đầu tư 93 tuổi này sẽ khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu của thị trường châu Á này.

Theo báo cáo của Nikkei, cổ phiếu của các công ty thương mại lớn của Nhật Bản đã tăng vọt sau khi tỷ phú Buffett cho biết ông đã tăng tỷ lệ nắm giữ của mình tại các công ty này lên 7,4% từ mức khoảng 5% vào năm 2020 và đang tìm cách tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của nước này.

Cuối năm ngoái, Berkshire đã tăng tỷ lệ nắm giữ trong 5 công ty trên thêm ít nhất 1%. Hồ sơ tháng 10 cho thấy cổ phần của Berkshire trong Mitsubishi là 6,6%, Mitsui & Co. là 6,6%, Itochu là 6,2%, nắm giữ 6,8% Marubeni Corp. và 6,6% trong Sumitomo Corp.

Trong khi đó, Berkshire dự định cũng sẽ "ra giá" trái phiếu ngay trong tuần này. Theo nguồn tin thân cận, Berkshire sẽ thực hiện 7 đợt phát hành trái phiếu.

Vị tỷ phú 93 tuổi hiện đang ở Nhật Bản và có kế hoạch gặp gỡ các nhà lãnh đạo công ty khác nhau và "chỉ cần thảo luận về hoạt động kinh doanh của họ và nhấn mạnh sự hỗ trợ của chúng tôi", ông nói với Nikkei mà không nêu tên các công ty.

Trong cuộc phỏng vấn, ông đã so sánh 5 công ty thương mại lớn của Nhật Bản với Berkshire và nói rằng ông sẽ kinh doanh với họ.

Tỷ phú Warren Buffett tuyên bố sẽ mạnh tay đầu tư vào Nhật Bản - Ảnh 1.

Warren Buffett đang chuyển trọng tâm của kế hoạch đầu tư trở lại Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

"Chúng tôi rất vui nếu bất kỳ ai trong số năm người đến gặp chúng tôi và nói: 'Chúng tôi đang nghĩ đến việc làm một điều gì đó rất lớn hoặc chúng tôi sắp mua một thứ gì đó và chúng tôi muốn có một đối tác hoặc bất cứ điều gì", ông nói, theo Nikkei.

Sau đó, ông nói thêm rằng mặc dù ông không có cổ phần trong các công ty lớn khác của Nhật Bản, nhưng "tôi luôn nghĩ đến một vài công ty", Nikkei đưa tin.

Lorraine Tan, giám đốc nghiên cứu vốn chủ sở hữu tại Morningstar Asia, cho biết: "Sự quan tâm của tỷ phú Buffett là "một lời nhắc nhở rằng có những cơ hội đầu tư hấp dẫn và được định giá tốt ở Nhật Bản". "Dựa trên những gì chúng tôi biết là sở thích của ông, ông sẽ tìm kiếm những công ty được quản lý tốt, có lợi ích kinh tế mà anh ấy nghĩ là bị định giá thấp".

Các trung tâm thương mại của Nhật Bản hay còn gọi là "sogo shosha" có nguồn gốc sâu xa trong nền kinh tế của đất nước, có từ hàng trăm năm trước và cung cấp mọi thứ, từ năng lượng đến thực phẩm.

Cổ phiếu giá trị

Cổ phiếu của Mitsubishi Corp., công ty thương mại lớn nhất, tăng tới 3%, cao nhất kể từ ngày 1/3. Mitsui & Co. tăng tới 3,7%, trong khi Marubeni Corp., Sumitomo Corp. và Itochu Corp. cũng tăng cao hơn. Topix của Nhật Bản mở rộng mức tăng sau khi có tin tức về báo cáo.

Nhận xét của ông Buffett "có thể khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào cổ phiếu Nhật Bản, đặc biệt là cổ phiếu giá trị", Hiroshi Namioka, chiến lược gia trưởng tại T&D Asset Management.

Người nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu và hợp đồng tương lai của Nhật Bản từ Sở giao dịch chứng khoán Tokyo trong 3 tuần qua sau cuộc khủng hoảng ngân hàng quốc tế vào tháng 3, mặc dù họ vẫn mua ròng cho đến nay trong năm nay.

Trong 12 tháng qua, chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản đã giảm 8,6%, so với mức giảm 0,8% trong Topix rộng hơn sử dụng đồng USD.

Không rõ đà tăng của thị trường từ nhận xét của ông đối với Nikkei sẽ kéo dài bao lâu.

"Các khoản đầu tư của tỷ phú Buffett vài năm trước không kích thích thị trường nhiều trong ngắn hạn, ngoại trừ các cổ phiếu mà ông chọn hoặc những cổ phiếu tương tự, nhưng tôi tin rằng nó có tác động tích cực vừa phải trong trung và dài hạn đối với nhận thức của người nước ngoài. của thị trường Nhật Bản", John Vail, giám đốc chiến lược toàn cầu tại Nikko Asset Management Co. cho biết thêm rằng điều này cũng sẽ hỗ trợ sự lạc quan trong nước.

Giao dịch nhà ở Nhật Bản đã tăng trong năm qua khi các công ty như Mitsui và Mitsubishi mở rộng kế hoạch chương trình mua lại vào tháng 2. Thu nhập của công ty cũng đã được thúc đẩy bởi giá năng lượng cao hơn. Cổ phiếu của công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản Mitsubishi tăng 14% trong năm qua, so với chỉ số Topix rộng hơn tăng 5,4%.

công ty mẹ của Berkshire tại Mỹ sẽ định giá trái phiếu mới ngay trong tuần này. Số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được sử dụng cho các mục đích chung của công ty, bao gồm tái cấp vốn cho một số khoản nợ. Berkshire đã bắt đầu tiếp thị bán trái phiếu bảy đợt, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Công ty của nhà đầu tư huyền thoại đang cung cấp mức chênh lệch tín dụng rộng hơn cho các đợt trong thỏa thuận mới so với lần gần đây nhất công ty này tung ra thị trường vào tháng 12, do suy đoán về việc BOJ rút lại chính sách cực kỳ nới lỏng đã đẩy phí bảo hiểm lợi suất cao hơn trong năm nay.

Berkshire có trụ sở tại Omaha, Nebraska là một trong những công ty nước ngoài phát hành trái phiếu bằng đồng yên lớn nhất, dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy. Công ty đã gây bất ngờ cho thị trường Nhật Bản vào năm 2020 khi mua cổ phần của các công ty thương mại địa phương sau khi bán một trong những giao dịch trái phiếu bằng đồng yên lớn nhất từ trước đến nay của một công ty nước ngoài.

(Nguồn: Bloomberg/Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement