Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những sự kiện kinh tế không thể bỏ lỡ trong tuần này (8 - 12/1)

Tài chính cá nhân

08/01/2024 11:24

Thu nhập, tin tức về Boeing và các thông tin quan trọng mà nhà đầu tư không thể bỏ lỡ trong tuần này (8 - 12/1).

Apple (AAPL) đã có một tuần đầu tiên khó khăn khi đóng cửa với mức giảm hơn 6%. Điều này cũng ảnh hưởng đến S &P 500, đóng cửa giảm gần 2% trong tuần. 

Một phần quan trọng của động thái tuần trước là các tiêu đề, đỉnh điểm là báo cáo việc làm tốt hơn mong đợi vào thứ Sáu, làm dấy lên lo ngại rằng lãi suất có thể không giảm nhanh như suy nghĩ ban đầu.

Chỉ có một vài tin tức trong tuần này có thể khiến các nhà đầu tư quan tâm, nhưng tất cả chúng đều liên quan đến lãi suất, tỷ giá và lạm phát. Các thành viên FOMC phát biểu, dữ liệu lạm phát sắp được công bố và những lo ngại ở nước ngoài khi căng thẳng gia tăng. 

Trên hết, chúng ta đang bắt đầu mùa thu nhập với Bank of America (BAC), Citgroup (C), JP Morgan Chase (JPM), Delta Airlines (DAL), UnitedHealth Group (UNH) và Wells Fargo (WFC) đều báo cáo.

Boeing (BA) cũng sẽ là một cổ phiếu đáng chú ý sau khi một trong những chiếc máy bay của họ bị nổ cửa sổ giữa không trung đáng sợ.

Tuần này có khả năng là một tuần hoang dã đối với nhà đầu tư. Dưới đây là 5 điều cần xem trong tuần này trên thị trường.

Những sự kiện kinh tế không thể bỏ lỡ trong tuần này (8 - 12/1)- Ảnh 1.

Thành viên FOMC phát biểu

Có một số thành viên FOMC dự kiến sẽ phát biểu vào nhiều thời điểm khác nhau trong tuần này. Mặc dù bản thân những bài phát biểu này có thể gây ra một số biến động, nhưng điều quan trọng hơn là những gì họ nói. 

Với báo cáo việc làm tốt hơn mong đợi vào tuần trước, nỗi lo sợ bắt đầu lan truyền rằng lãi suất có thể duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn và số lần cắt giảm lãi suất tương tự có thể thấp hơn vào năm 2024. 

Việc tìm kiếm sự xác nhận hoặc giảm bớt điều này từ các thành viên FOMC có thể sẽ là dấu hiệu lớn cho thị trường trong những tuần và tháng tới.

Đấu giá trái phiếu kỳ hạn 10 năm

Mối liên kết chặt chẽ với các thành viên FOMC ở trên là lãi suất. Tình trạng của các cuộc đấu giá trái phiếu kỳ hạn 10 năm có thể là một thông tin khác về cách các nhà đầu tư định giá các quyết định lãi suất trong tương lai của Mỹ. 

Nếu chúng ta có một cuộc đấu giá lành mạnh, các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào Mỹ và sức mạnh của các thể chế nước này. Nếu cuộc đấu giá yếu hoặc kéo dài, đó có thể là dấu hiệu cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang bắt đầu rời xa thị trường Mỹ hoặc ít nhất họ yêu cầu lợi nhuận cao hơn cho rủi ro đầu tư.

CPI

Sáng thứ Năm (11/1), theo giờ Mỹ, là báo cáo CPI, một trong 2 thước đo lạm phát rất được mong đợi trong tuần này. Với dữ liệu việc làm tích cực vào tuần trước, nếu lạm phát bắt đầu tăng trở lại, FED có thể phải dừng mọi kế hoạch cắt giảm lãi suất. 

Nỗi lo sợ này có thể khiến thị trường bắt đầu trượt dốc khi lãi suất tiếp tục ở mức cao. Tuy nhiên, nếu chúng ta thấy lạm phát ở mức bằng hoặc thấp hơn ước tính, thị trường có thể phục hồi với hy vọng rằng đó là báo cáo việc làm chỉ xảy ra một lần và chúng ta vẫn có thể thấy lãi suất sẽ giảm trong năm tới.

PPI

Sáng thứ Sáu (12/1), theo giờ Mỹ, là báo cáo PPI, đây là phần dữ liệu lạm phát thứ hai được công bố trong tuần này. Mặc dù điều này thường không được coi trọng như chỉ số CPI, nhưng nó cũng quan trọng không kém vì bất kỳ sự gia tăng lớn nào về giá thành hàng hóa và dịch vụ cuối cùng sẽ được chuyển sang người tiêu dùng. 

Cũng tương tự như CPI, nếu PPI cao hơn dự kiến thì có thể chúng ta sẽ thấy thị trường bắt đầu bán tháo. Nếu PPI thấp hơn dự kiến, chúng ta có thể thấy thị trường phục hồi với hy vọng duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất.

Căng thẳng địa chính trị

Một điều khác cần theo dõi trong những tuần tới là căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông. Ngoài xung đột giữa Israel và Gaza, Iran, Jordan và Yemen đều đang báo hiệu những leo thang tiềm tàng. 

Khi mọi thứ tiếp tục leo thang xung quanh các tuyến đường vận chuyển ở Biển Đỏ, chúng ta có thể thấy giá dầu và hàng hóa nước ngoài bắt đầu tăng ở Mỹ. 

Sẽ tốt nhất nếu có thể tìm ra giải pháp hòa bình và không có gì xảy ra, tuy nhiên, nếu căng thẳng tiếp tục gia tăng và xung đột nổ ra, ban đầu có thể là điều tiêu cực đối với thị trường khi giá hàng hóa và nhiên liệu tăng do chi phí vận chuyển cao hơn.

(Nguồn: Barchart)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement