Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những nguyên liệu độc đáo trong bia thủ công Nhật Bản

Lối sống

25/11/2023 08:36

Các loại bia thủ công làm từ mận và vỏ bánh mì đang được ưa chuộng ở khu vực Tokyo, mang đến cho người uống nhiều loại hương độc độc đồng thời giúp giảm lãng phí thực phẩm.

Các loại bia thủ công đang được phát triển bằng cách tận dụng các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm không thể bán được. Các nhà sản xuất bia thủ công đang mong muốn phát triển kinh tế địa phương hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh của họ theo cách thân thiện với môi trường.

Yokoshibahikari, một thị trấn ven biển với khoảng 23.000 dân cách Tokyo ba giờ đi tàu về phía đông, tự hào là nơi có những vườn mận lớn nhất tỉnh Chiba (ume hoặc "mơ Nhật Bản). Những quả mận đẹp đẽ này được ngâm và dùng làm đồ gia vị, hoặc làm rượu Mận truyền thống. 

Khi cây nở hoa từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3, lễ hội mùa xuân được tổ chức ở khu rừng ở Lâu đài Sakata cổ của thị trấn. Năm nay, những người tham gia lễ hội có một lựa chọn đồ uống mới là bia mận thủ công.

Hideo Akiba, người đứng đầu Hiệp hội lưu trú Yokoshibahikari, cho biết: "Một nửa diện tích rừng mận thực sự là đất nông nghiệp bị bỏ hoang. Khi dân số của thị trấn già đi và giảm đi, đồng thời làm lượng tiêu thụ đồ ngâm, số lượng người trồng mơ đã giảm mạnh trong những năm gần đây". 

Akiba và các thành viên khác trong cộng đồng chăm sóc khoảng 50 cây trong rừng và thu hoạch bằng tay. Nhưng khoảng một nửa số sản phẩm không thể bán được trên thị trường vì không đáp ứng được các sản phẩm thương mại tiêu chuẩn, trong khi phần còn lại bán lỗ. 

Những nguyên liệu độc đáo trong bia thủ công Nhật Bản - Ảnh 1.

Bia Ume Craft được làm từ mận Nhật Bản.

Với những khó khăn này, Akiba đã tìm mọi cách để biến giấc mơ thành điểm thu hút du lịch và phục hồi văn hóa mơ của thị trấn. Cuối cùng, anh bình ra ý tưởng bán bia thủ công làm từ trái cây.

Nhà máy bia Makuhari, một nhà máy bia ở thành phố Chiba, đã giúp biến ý tưởng của Akiba thành hiện thực, sản xuất 1.200 chai bia thủ công sử dụng 20 đến 25 kg mơ lạnh không phù hợp để bán thương mại. Các khách hàng dùng thử đầu tiên đã khen ngợi loại bia này và nói rằng nó có hương vị trong lành, không có bất kỳ vị đắng không mong muốn nào và rất dễ chịu trong vòm miệng.

Loại bia này đã được bán tại lễ hội mận và được nhiều người yêu thích, kể cả những khách hàng trẻ tuổi, chúng đã bán hết sạch trong hai tuần. Vào tháng 8, Makuhari đã sản xuất thêm 1.200 chai khác, được bán tại các cửa hàng lưu niệm xung quanh thị trấn và tại chính nhà máy bia. Kế hoạch này sẽ được thực hiện nhiều hơn vào Lễ mùa xuân 2024.

Bia thủ công đang mang văn hóa ume đến với thế hệ người tiêu dùng trẻ. Đồng thời cũng đem lại niềm hy về sự hồi sinh của ngành du lịch địa phương.

Upcycle là một loại bia thủ công độc đáo được được len men từ vỏ bánh mì bỏ đi, ra mắt vào tháng 6 năm do Sakaeya Seipan, một người làm bánh ở Ebina, quận Kanagawa, phía tây nam Tokyo sáng tạo. 

Những nguyên liệu độc đáo trong bia thủ công Nhật Bản - Ảnh 2.

Sakaeya Seipan bắt đầu sản xuất khoảng 700 chai mỗi năm. Sau đó, họ quyết định bắt đầu sản xuất thương mại trên quy mô lớn. Một nhà máy bia mới sẽ khai trương vào đầu năm tới và phát triển thêm các sản phẩm khác. Công suất dự kiến sẽ tăng khoảng 130.000 lít mỗi năm, với kế hoạch mở rộng bán hàng cho các cửa hàng bán lẻ.

Vào tháng 10 năm 2022, Dprime, một đơn vị dịch vụ thông tin của Mitsubishi UFJ Trust and Banking, cũng đã hợp tác với một nhà sản xuất bia để làm bia thủ công từ nước ép bưởi và các loại trái cây khác không xuất khẩu được hoặc mất giá trên thị trường. 

Các loại bia được phát triển sau khi thu thập và phân tích sở thích của 1.400 người tiêu dùng, về thói quen và hương vị. 

Một trong những nhà tiên phong đầu tiên trong lĩnh vực bia thủ công bền vững là nhà máy bia COEDO, nằm ở quận Saitama, phía bắc Tokyo. Công ty bắt đầu hoạt động với tư cách là nhà buôn rau hữu cơ nhưng lại bước vào lĩnh vực sản xuất bia như một cách để tận dụng chất thải của cây trồng. Năm 1996, công ty bắt đầu sản xuất bia bằng khoai lang satsumaimo. 

Các sản phẩm của COEDO Brewery như Beniaka được xuất khẩu sang 28 quốc gia, bao gồm các thị trường ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á, bên cạnh thị trường nội địa. 

Khi ngày càng nhiều nhà sản xuất cung cấp nhiều loại bia thủ công hơn, những người yêu thích bia có thể dễ dàng thưởng thức loại bia yêu thích của mình đồng thời giúp góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta. 

(Nguồn: Nikkei)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement