Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhóm bảo hiểm lội ngược dòng, VN-Index vẫn mất hơn 11 điểm phiên cuối tuần

Chứng khoán

23/09/2022 16:36

Chứng khoán hôm nay (23/9) ghi nhận nhóm bảo hiểm lội ngược dòng dậy sóng, nhưng ngân hàng, chứng kkhoán, bất động sản gia tăng sức ép cuối phiên khiến VN-Index giảm 11,42 điểm xuống 1.203,28 điểm.

Bên cạnh những ảnh hưởng từ những biến động bên ngoài, chiều qua (22/9), Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 1%. Điều này có thể tác động xấu đến chứng khoán trong nước do sẽ có một lượng tiền tiếp tục được chuyển qua kênh tiết kiệm ngân hàng, làm suy yếu dòng tiền của thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, việc tăng lãi suất đầu vào và cố gắng giữ nguyên lãi suất cho vay nhằm ổn định tình hình vĩ mô, có thể khiến các ngân hàng phải hy sinh lợi nhuận. Trong khi đó, hiện nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm có đóng góp lớn nhất tới chỉ số chung của thị trường chứng khoán.

Và không nằm ngoài những lo ngại trên, thị trường chứng khoán trong nước phiên giao dịch sáng cuối tuần ngày 23/9 cũng có diễn biến điều chỉnh giảm cùng chiều với thị trường thế giới. Chỉ số VN-Index biến động lình xình giằng co nhẹ trong gần suốt cả phiên rồi nới rộng đà giảm khi tạm dừng phiên sáng để mất mốc 1.210 điểm và cũng là mức thấp nhất trong phiên.

Bước sang phiên chiều, thị trường vẫn giao dịch ảm đạm. Diễn biến giằng co của bên mua và bên bán khiến VN-Index duy trì trạng thái lình xình quanh mốc 1.210 điểm trong hơn 1 giờ giao dịch.

Sau đó, dường như bên bán tỏ ra mất kiên nhẫn đã gia tăng sức ép lên thị trường, đặc biệt là gánh nặng đến từ nhóm cổ phiếu bluechip, đã khiến VN-Index lùi sâu hơn khi để mất hơn 11 điểm và về gần mốc 1.200 điểm.

Mặc dù chỉ số VN-Index một lần nữa bảo toàn được vùng cản tâm lý mạnh 1.200 điểm nhưng thị trường đã phát đi những tín hiệu khá tiêu cực như áp lực bán trên diện rộng khiến hầu hết các nhóm ngành đều mất điểm (và nếu không nhận được hỗ trợ mạnh từ nhóm bảo hiểm thì thị trường còn giảm sâu nữa); đặc biệt là thanh khoản vẫn duy trì ở mức rất thấp, chỉ đạt hơn 10.000 tỷ đồng.

Chốt phiên giao dịch chiều ngày 23/9, VN-Index giảm 11,42 điểm xuống 1.203,28 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 485,3 triệu đơn vị, tương ứng hơn 11.293 tỷ đồng. Toàn sàn có 162 mã tăng giá, 287 mã giảm giá và 77 mã đứng giá.

HNX- Index giảm 1,2 điểm xuống 264,44 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 60,3 triệu đơn vị, tương ứng hơn 1.163,2 tỷ đồng. Toàn sàn có 74 mã tăng giá, 104 mã giảm giá và 68 mã đứng giá.

UPCOM - Index tăng 0,04 điểm lên 88,59 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 62,3 triệu đơn vị, tương ứng hơn 767,5 tỷ đồng. Toàn sàn có 208 mã tăng giá, 139 mã giảm giá và 101 mã đứng giá.

Trong bối cảnh hầu hết các nhóm cổ phiếu giảm điểm thì nhóm cổ phiếu ngành bảo hiểm và dầu khí diễn biến rất tích cực. Tại nhóm cổ phiếu bảo hiểm, duy nhất BLI giảm giá. Các mã BMI và MIG tăng kịch trần. Các mã VNR tăng 7,9%, BVH tăng 5,8%, BIC tăng 4,1%, AIC tăng 3,7%, BVI tăng 3,5%, ABI tăng 3,1%...

Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng chỉ còn duy nhất PLX giảm giá. Các mã GAS, BSR, OIL, PVB, PVC, PTV, PVE đồng loạt tăng; trong đó, PVB tăng kịch trần.

Tuy nhiên, với sự giảm giá của các cổ phiếu đầu ngành và nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản chìm trong sắc đỏ khiến chỉ số không có cơ hội nào bật lên.

Trong rổ cổ phiếu VN30 có tới 27 mã giảm giá và chỉ có 2 mã tăng giá, 1 mã đứng ở tham chiếu. Tại nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ có 5 mã tăng giá, trong khi có tới 20 mã giảm giá. Nhóm chứng khoán cũng chỉ còn lác đác vài mã giữ được sắc xanh. Các mã cổ phiếu vốn hóa lớn nhất nhóm bất động sản như: VIC, VHM, VRE, KDH, NVL đều ở chiều giảm giá.

Khối ngoại phiên hôm nay bán ròng khá mạnh tạo thêm áp lực giảm điểm cho thị trường. Theo đó, khối ngoại bán ròng gần 331 tỷ đồng trên HOSE; 49,54 tỷ đồng trên UPCOM và 4,18 tỷ đồng trên HNX.

Thực tế, thị trường ảm đạm trong cả phiên hôm nay, sau thông tin Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành. Đây là lần đầu tiên sau 2 năm, Ngân hàng Nhà nước tăng loạt lãi suất điều hành gồm trần lãi suất huy động, lãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn.

Cụ thể, trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng thêm 1 điểm phần trăm lên 5% một năm. Riêng quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất tối đa cho tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,5% một năm.

Với khoản tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng, trần lãi suất được nâng từ 0,2% lên 0,5% một năm. Bên cạnh đó, hai loại lãi suất điều hành khác gồm lãi suất tái cấp vốn; tái chiết khấu cũng tăng thêm 1 điểm phần trăm, lên tương ứng 5% một năm và 3,5% một năm.

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tín dụng tăng từ 5% lên 6% một năm.

Động thái nâng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước diễn ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lần thứ 3 liên tiếp nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nhằm hạ nhiệt lạm phát tại Mỹ.

Việc Ngân hàng Nhà nước tăng loạt lãi suất điều hành cho thấy nguồn vốn cho các ngân hàng thương mại không còn rẻ cũng như hạn chế thanh khoản tiền đồng trên thị trường.

(Nguồn: ĐTCK/TTXVN)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement