Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhìn lại tuổi 30, đúc kết được những kinh nghiệm gì?

Lối sống

04/03/2024 15:41

Tuổi 30 là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của bạn, là thời điểm lý tưởng để thiết lập những mục tiêu lâu dài về gia đình, sự nghiệp và tài chính.

1. Thà vất vả, chứ đừng ham muốn hưởng lạc

Cuộc sống vui vẻ, an nhàn là niềm mong ước của rất nhiều người. Ai mà chẳng muốn sống hạnh phúc, bớt đi những suy nghĩ, nặng nhọc trong cuộc sống. Thế nhưng vui vẻ, an nhàn không tự nhiên mà có bởi chỉ có lao động, làm việc thì mới có được những điều đó. Bài học mà ta thấm thía trong suốt 30 năm cuộc đời là chính những khó khăn, vất vả mới đủ tôi rèn ý chí, giúp chúng ta tăng kiến thức, trải nghiệm để trưởng thành hơn.

Người chỉ ham muốn sung sướng, hưởng lạc mà không phấn đấu thì sẽ chẳng bao giờ có những điều họ muốn. Bởi không ai cho không ai cái gì cả, mọi thứ đến đều có nguyên do của nó. Vì vậy, đừng vội mong muốn, ham vui mà quên mất công việc, đánh mất động lực của bản thân. Muốn thoát khỏi ham muốn, cám dỗ thì đừng mong cầu quá nhiều vào những điều viển vông.

Nhìn lại tuổi 30, đúc kết được những kinh nghiệm gì?- Ảnh 1.

2. Không có điều gì là chắc chắn

Chúng ta không biết tương lai sẽ thế nào, vì vậy muốn ngày mai không phải mệt mỏi, khổ cực điều phải làm bây giờ chính là nỗ lực cố gắng từng ngày. Chỉ khi quyết định được một mục tiêu, chọn được một con đường mình muốn đi bạn mới biết nó dẫn mình tới đâu và có kế hoạch cho chặng đường đó. Ta không thể ngồi một chỗ mà đoán già, đoán non về tương lai của mình.

3. Ai cũng sẽ phạm sai lầm 

Không có gì là hoàn hảo cả và việc chúng ta đang làm là cố gắng để hướng tới sự hoàn hảo. Vì vậy, sai lầm là điều không những là hiển nhiên mà là điều "nên" xảy ra trong cuộc đời mỗi con người. Dù có giỏi giang, thông minh hơn người đến mấy ai cũng có những lầm lỗi của bản thân. Vì vậy đừng ngại ngần vấp ngã mà hãy luôn sẵn sàng tâm thế đón nhận những điều không may mắn sẽ đến với mình và đừng bao giờ để nó hạ gục.

Ai cũng có sai lầm vì vậy bản thân không nên chỉ trích, coi thường hay chê bai người khác. Chúng ta nên giữ thái độ khiêm tốn, tôn trọng và luôn muốn học hỏi để tự bản thân tạo cho mình cơ hội phát triển từ những mối quan hệ, kiến thức xung quanh.

4. Đừng khoe của

Tiền bạc, của cải không phải là tất cả, dù giàu có cũng không nên khoe khoang thái quá ra bên ngoài vì có thể những điều bạn có, những người xung quanh bạn có thể đến với bạn vì những thứ của cải vật chất đó. Trong thời buổi xã hội hỗn loạn như hiện nay khi tiền bạc được đề cao quá mức sẽ lấn át tình cảm, khiến con người mờ mắt, toan tính, vụ lợi xấu xa. Hãy là một người khiêm nhường, hiểu chuyện và đừng khoe khang quá nhiều trước mọi người.

Nhìn lại tuổi 30, đúc kết được những kinh nghiệm gì?- Ảnh 2.

5. Chấp nhận rủi ro

Nếu con người sinh ra đã thuận lợi mọi bề thì cuộc sống quả thực quá nhàm chán. Những đứa trẻ lớn lên trong nhung lụa không phải làm gì liệu có thực sự thành công? Bên cạnh những khó khăn thì rủi ro cũng là thứ giúp con người trở nên trưởng thành và trải nghiệm hơn. Bước đến tuổi 30, trải nghiệm cuộc sống cho ta nhận ra rằng việc chấp nhận cả rủi ro giúp ta có thể ra quyết định dứt khoát hơn.

Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định cũng cần phải dựa trên việc suy xét cẩn thận, đừng quyết định một cách tùy tiện, chóng vánh. Chấp nhận rủi ro không có nghĩa là bất cẩn và thiếu suy nghĩ. Càng trải nghiệm nhiều ta sẽ càng có nhiều kinh nghiệm, bản lĩnh khi đứng trước rủi ro.

6. Không bán rẻ bản thân

Bài học của tuổi 30 giúp ta nhận ra danh lợi không phải là thứ quyết định một con người, thậm chí nó còn giết chết bản tính tốt đẹp bên trong mỗi chúng ta và là thứ ham muốn ngu ngốc của mỗi người. Nhiều người vì ham muốn địa vị mà dùng tiền bạc, hy sinh người thân, những mối quan hệ tốt đẹp để thăng tiến. Đó là điều ngốc nghếch nhất. Bởi họ đang đánh mất những điều ý nghĩa, quý giá nhất trong cuộc đời mà không phải ai cũng may mắn có được. Lừa gạt, mua danh, chuộc tiếng khiến thể xác, linh hồn bạn mệt mỏi, gây thị phi cho chính bản thân và cả gia đình.

7. Tự tin 

Sự tự tin là nguồn động lức lớn mạnh giúp con người có được mọi thứ. Nếu không có sự tự tin con người dễ dàng bị nỗi sợ hạ gục, khiến bản thân thua cuộc, thất bại trước những khó khăn hiển nhiên của cuộc đời. Rủi ro là điều hiển nhiên vì vậy đừng quá bi quan và suy nghĩ tiêu cực, mất niềm tin có thể khiến chúng ta đánh mất tất cả.

8. Sức khỏe là điều quan trọng nhất

Con người ham muốn danh lợi, tiền bạc và nhiều thứ trên đời nhưng khi bước đến tuổi 30 ta mới nhận ra sức khỏe là điều quan trọng nhất. Không chỉ sức khỏe của bản thân mà ta càng quý trọng hơn sức khỏe của người thân trong gia đình. Trải qua bao trái đắng của cuộc đời con người mới thêm quý trọng những phút giây của gia đình và sức khỏe của cha mẹ. Vì thế đừng vì mải chạy theo tiền bạc hay công danh mà bỏ qua cả việc chăm sóc sức khỏe.

MỘC MIÊN (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement