Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Binance bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran

Tiền điện tử

11/07/2022 19:55

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance, tiếp tục xử lý các giao dịch của khách hàng ở Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và lệnh cấm công ty kinh doanh ở quốc gia hồi giáo này, theo điều tra của Reuters.
news

Vào năm 2018, Hoa Kỳ đã áp dụng lại các lệnh trừng phạt đã bị đình chỉ ba năm trước đó như một phần của thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc lớn trên thế giới. Tháng 11 năm đó, Binance đã thông báo cho các nhà giao dịch ở Iran rằng sàn giao dịch này sẽ không còn phục vụ họ nữa, đồng thời yêu cầu họ thanh lý tài khoản của mình.

Nhưng trong các cuộc phỏng vấn với Reuters, bảy thương nhân cho biết họ đã bỏ qua lệnh cấm. Các nhà giao dịch cho biết họ tiếp tục sử dụng tài khoản Binance của mình cho đến gần đây nhất là vào tháng 9 năm ngoái, chỉ mất quyền truy cập sau khi sàn giao dịch thắt chặt kiểm tra chống rửa tiền một tháng trước đó. Cho đến thời điểm đó, khách hàng có thể giao dịch bằng cách đăng ký chỉ bằng một địa chỉ email.

Asal Alizade, một nhà giao dịch ở Tehran cho biết: "Có một số lựa chọn thay thế, nhưng không có lựa chọn nào tốt bằng Binance". Asal Alizade cho biết, cô đã sử dụng sàn giao dịch này trong hai năm cho đến tháng 9 năm 2021. "Nó không cần xác minh danh tính, vì vậy tất cả chúng tôi sử dung nó".

Binance bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran - Ảnh 1.

Asal Alizade, một nhà giao dịch người Iran trên Binance. Ảnh: REUTERS

Mười một người khác ở Iran ngoài những người được phỏng vấn bởi Reuters đã nói trên hồ sơ LinkedIn của họ rằng họ cũng đã giao dịch tiền điện tử tại Binance sau lệnh cấm năm 2018. Không ai trong số họ trả lời câu hỏi.

Sự phổ biến của Binance ở Iran đã được biết đến bên trong công ty này. Các nhân viên cấp cao đã biết và nói về thứ hạng người dùng Iran ngày càng tăng của sàn giao dịch, theo 10 tin nhắn họ gửi cho nhau vào năm 2019 và 2020 lần đầu tiên được báo cáo tại đây. "IRAN BOYS", một trong số họ đã viết để đáp lại dữ liệu cho thấy mức độ phổ biến của Binance trên Instagram ở Iran.

Binance đã không trả lời các câu hỏi của Reuters về Iran. Trong một bài đăng trên blog vào tháng 3, được xuất bản để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, Binance cho biết họ "tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc xử phạt quốc tế" và đã tập hợp một "lực lượng tuân thủ toàn cầu, bao gồm các chuyên gia thực thi pháp luật và trừng phạt nổi tiếng thế giới". Binance cho biết họ đã sử dụng "các công cụ cấp ngân hàng" để ngăn những người hoặc tổ chức bị xử phạt sử dụng nền tảng của mình.

Phái bộ của Iran tại Liên Hợp Quốc ở New York đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Giao dịch của Iran trên sàn giao dịch có thể thu hút sự quan tâm từ các cơ quan quản lý của Mỹ, bảy luật sư và chuyên gia trừng phạt nói với Reuters.

Binance, có công ty mẹ có trụ sở tại Quần đảo Cayman, cho biết họ không có trụ sở chính. Binance không cung cấp thông tin chi tiết về pháp nhân đứng sau sàn giao dịch chính không chấp nhận khách hàng ở Hoa Kỳ. Thay vào đó, các khách hàng Hoa Kỳ được hướng đến một sàn giao dịch riêng biệt có tên là Binance.US, theo hồ sơ quy định năm 2020 được kiểm soát bởi người sáng lập và Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao.

Các luật sư cho biết cấu trúc này có nghĩa là Binance được bảo vệ khỏi các lệnh trừng phạt trực tiếp của Mỹ cấm các công ty Mỹ kinh doanh tại Iran. Điều này là do các nhà giao dịch ở Iran đã sử dụng sàn giao dịch chính của Binance, không phải là một công ty của Hoa Kỳ. 

Nhưng Binance có nguy cơ bị gọi là các lệnh trừng phạt thứ cấp, nhằm mục đích ngăn các công ty nước ngoài kinh doanh với các thực thể bị trừng phạt hoặc giúp người Iran trốn tránh lệnh cấm vận thương mại của Mỹ. Ngoài việc gây ra thiệt hại về danh tiếng, các biện pháp trừng phạt thứ cấp cũng có thể hạn chế quyền truy cập của một công ty vào hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Mức độ phơi bày của Binance sẽ phụ thuộc vào việc liệu các bên bị trừng phạt có giao dịch trên nền tảng này hay không và liệu các khách hàng Iran có né tránh lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ do kết quả của các giao dịch của họ hay không, bốn luật sư cho biết. Erich Ferrari, luật sư chính tại Ferrari & Công ty luật Associates ở Washington.

Reuters không tìm thấy bằng chứng cho thấy các cá nhân bị xử phạt đã sử dụng Binance.

Khi được hỏi về việc các nhà giao dịch ở Iran sử dụng Binance, người phát ngôn của Bộ Tài chính Hoa Kỳ từ chối bình luận.

Hồi tháng 1, Reuters đưa tin về việc Binance tiếp tục kiểm tra tuân thủ yếu đối với người dùng của mình, bất chấp những lo ngại của một số nhân vật cấp cao của công ty, Reuters đưa tin vào tháng 1, dựa trên các cuộc phỏng vấn với các cựu nhân viên cấp cao, tin nhắn nội bộ và thư từ với các cơ quan quản lý quốc gia. 

Để đáp lại, sàn giao dịch cho biết họ đang đẩy các tiêu chuẩn của ngành lên cao hơn. Báo cáo mới của Reuters lần đầu tiên cho thấy lỗ hổng trong chương trình tuân thủ của Binance cho phép các nhà giao dịch ở Iran kinh doanh trên sàn giao dịch như thế nào.

Binance thống trị ngành công nghiệp tiền điện tử trị giá 950 tỷ USD, cung cấp cho 120 triệu người dùng các đồng tiền kỹ thuật số, các công cụ phái sinh và các mã thông báo không thể thay thế, xử lý các giao dịch trị giá hàng trăm tỷ USD mỗi tháng. Việc trao đổi đang ngày càng trở thành xu hướng chủ đạo. 

Tỷ phú sáng lập Zhao - được gọi là CZ - năm nay đã mở rộng phạm vi hoạt động của mình sang lĩnh vực kinh doanh truyền thống bằng cách cam kết hỗ trợ 500 triệu USD cho kế hoạch tiếp quản Twitter của ông chủ Tesla, Elon Musk. Tuy nhiên, Musk vừa tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận mua lại Twitter. Tháng trước, Binance đã thuê ngôi sao bóng đá người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo để quảng bá hoạt động kinh doanh NFT của mình.

Binance bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran - Ảnh 3.

Binance thông qua quan hệ đối tác mới với Cristiano Ronaldo dự định thực hiện một chiến dịch toàn cầu để giới thiệu Web3 và sau đó là thế giới NFT.

"BINANCE PERSIAN"

Kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, phương Tây và Liên hợp quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran để đáp trả chương trình hạt nhân của nước này, cùng với các cáo buộc vi phạm nhân quyền và hỗ trợ khủng bố. Iran lâu nay vẫn duy trì chương trình hạt nhân là vì mục đích hòa bình.

Theo thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và sáu cường quốc thế giới, Tehran đã hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc nới lỏng một số lệnh trừng phạt. Vào tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ thỏa thuận và ra lệnh áp dụng lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đã được nới lỏng theo thỏa thuận. Các hạn chế có hiệu lực trở lại vào tháng 8 và tháng 11 năm đó.

Sau động thái của Trump, Binance đã thêm Iran vào danh sách những gì họ gọi là "các quốc gia bị trừng phạt" trên thỏa thuận điều khoản sử dụng. Binance nói rằng họ có thể "hạn chế hoặc từ chối" các dịch vụ trong các khu vực như vậy. Vào tháng 11/2018, Binance đã cảnh báo khách hàng của mình ở Iran qua email để rút tiền điện tử khỏi tài khoản của họ "càng sớm càng tốt".

Một số giám đốc điều hành Binance đã ca ngợi chương trình tuân thủ của sàn này. Giám đốc tài chính khi đó của họ cho biết trong một blog tháng 12/2018 rằng họ đã đầu tư rất nhiều vào việc chống lại tiền bẩn, nói rằng họ đã thực hiện một "cách tiếp cận chủ động để phát hiện và ngăn chặn hoạt động rửa tiền". Vào tháng 3 năm sau, Binance đã thuê một nền tảng tuân thủ của Hoa Kỳ để giúp sàn này sàng lọc các rủi ro trừng phạt.

Vào tháng 8/2019, Binance coi Iran - cùng với Cuba, Syria, Triều Tiên và Crimea, nơi sàn giao dịch sẽ không hoạt động kinh doanh, theo một tài liệu nội bộ của Reuters. Tài liệu tháng 5/2020 đưa Iran vào danh sách các quốc gia đứng đầu "hoàn toàn không", trích lời Giám đốc Tuân thủ Samuel Lim.

Các nhà giao dịch cho biết, ngay cả khi lập trường của Binance đối với Iran cứng rắn, hồ sơ của họ trong số các quân đoàn người dùng tiền điện tử của đất nước hồi giáo này vẫn tăng lên, các nhà giao dịch cho biết, trích dẫn kiến thức của họ về ngành công nghiệp địa phương.

Tiền điện tử trở nên hấp dẫn ở đó khi các lệnh trừng phạt đã gây ra thiệt hại nặng nền cho nền kinh tế. Kể từ khi bitcoin ra đời vào năm 2008, người dùng đã bị thu hút bởi lời hứa của tiền điện tử về tự do kinh tế ngoài tầm với của các chính phủ. Bị cắt khỏi các dịch vụ tài chính toàn cầu, nhiều người Iran dựa vào bitcoin để kinh doanh trên internet, người dùng cho biết.

"Tiền điện tử là một cách tốt để tránh các lệnh trừng phạt và kiếm tiền tốt", Ali, một nhà giao dịch nói với điều kiện anh ta chỉ được xác định bằng tên của mình. Ali cho biết anh ấy đã sử dụng Binance trong khoảng một năm. 

Anh ấy đã chia sẻ với Reuters các tin nhắn với đại diện dịch vụ khách hàng của Binance cho thấy sàn giao dịch đã đóng tài khoản của anh ấy vào năm ngoái. Họ cho biết Binance không thể phục vụ người dùng từ Iran, trích dẫn các khuyến nghị từ danh sách trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Các nhà giao dịch khác tại sàn giao dịch đã trích dẫn việc kiểm tra lý lịch yếu kém của họ đối với khách hàng, cũng như nền tảng giao dịch dễ sử dụng, tính thanh khoản cao và một số lượng lớn tiền điện tử có thể được giao dịch là lý do cho sự phát triển của Binance ở Iran.

Pooria Fotoohi, sống ở Tehran nói rằng anh ấy điều hành một quỹ đầu cơ tiền điện tử, cho biết anh ấy đã sử dụng Binance từ năm 2017 cho đến tháng 9 năm ngoái. Anh nói, Binance đã chiến thắng người Iran nhờ các biện pháp kiểm soát khách hàng "đơn giản" của mình, đồng thời lưu ý cách các nhà giao dịch có thể mở tài khoản chỉ bằng cách cung cấp địa chỉ email.

Fotoohi cho biết: "Họ đã thành công trong việc đạt được khối lượng giao dịch khổng lồ, với nhiều cặp tiền tệ trong một thời gian ngắn. Binance's Angels - những người tình nguyện chia sẻ thông tin về sàn giao dịch trên toàn cầu - cũng giúp truyền bá thông tin này.

Vào tháng 12/2017, Angels đã công bố sự ra mắt của một nhóm có tên "Binance Persian" trên ứng dụng nhắn tin Telegram. Nhóm không còn hoạt động. Reuters không thể xác định nó hoạt động trong bao lâu, nhưng đã xác định được ít nhất một người Iran là Thiên thần hoạt động sau khi Washington áp dụng lại các biện pháp trừng phạt.

Mohsen Parhizkar là một Thiên thần từ tháng 11/2017 đến tháng 9/2020, quản lý nhóm Ba Tư và giúp đỡ người dùng của nhóm, theo hồ sơ LinkedIn của anh ấy. Một người từng làm việc với Parhizkar đã xác nhận vai trò của anh ta và chia sẻ những thông điệp mà họ đã trao đổi. Liên hệ với Reuters, Parhizkar cho biết Binance đã hủy các chương trình ở Iran vì lệnh trừng phạt. Anh ấy không nói rõ.

Sau lệnh cấm năm 2018, ít nhất ba nhân viên cấp cao của Binance đã biết rằng sàn giao dịch này vẫn phổ biến ở Iran và được khách hàng ở đó sử dụng, 10 tin nhắn trò chuyện Telegram và công ty giữa các nhân viên đã được Reuters công bố.

Vào tháng 9/2019, Tehran là một trong những thành phố hàng đầu cho những người theo dõi trang Instagram của Binance, đứng đầu New York và Istanbul, một thông báo từ cùng tháng cho thấy. Các nhân viên sau đó đã làm sáng tỏ điều này. Một người đã nói đùa đề xuất quảng cáo sự phổ biến của Binance ở Iran, nói rằng, "Hãy đẩy nó lên Twitter của Binance Hoa Kỳ".

Trong một cuộc trao đổi riêng từ tháng 4/2020, một nhân viên cấp cao cũng lưu ý rằng các nhà giao dịch Iran đang sử dụng Binance mà không nói làm thế nào anh ta biết được điều này. Một tài liệu tuân thủ Binance từ cùng năm, được Reuters xem xét, đã cho Iran xếp hạng rủi ro cao nhất trong tất cả các quốc gia về tài chính bất hợp pháp.

Binance bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran - Ảnh 5.

Pooria Fotoohi, một nhà giao dịch tiền điện tử được chụp trong bức ảnh được chụp tại Tehran, Iran vào ngày 4/8/2021 và được Reuters thu thập vào ngày 25/3/2022. Ảnh: REUTERS

"HƯỚNG DẪN VỀ VPN"

Các nhà giao dịch cho biết, củng cố thêm cho sự phát triển của Binance ở Iran, đó là sự dễ dàng mà người dùng có thể vượt qua giới hạn thông qua mạng riêng ảo (VPN) và các công cụ để che giấu các địa chỉ giao thức internet (IP) có thể liên kết việc sử dụng internet với một địa điểm. Tin tặc Triều Tiên đã sử dụng VPN để dấu vị trí của họ trong khi thiết lập tài khoản trên Binance để rửa tiền điện tử bị đánh cắp vào năm 2020, Reuters đưa tin vào tháng 6.

Mehdi Qaderi, một nhân viên phát triển kinh doanh, cho biết anh ấy đã sử dụng VPN để giao dịch tiền điện tử trị giá khoảng 4.000 USD trên Binance trong năm tính đến tháng 8/2021. "Tất cả người Iran đều sử dụng nó", Qaderi nói về Binance.

Trong hướng dẫn năm 2021 về cách các biện pháp trừng phạt áp dụng đối với các công ty tiền điện tử, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết đã tồn tại các công cụ phân tích tinh vi có thể phát hiện sự xáo trộn địa chỉ IP. Các công ty tiền điện tử cũng có thể thu thập thông tin để cảnh báo họ cho người dùng ở một quốc gia bị trừng phạt, chẳng hạn như từ địa chỉ email.

Syedur Rahman, giám đốc pháp lý tại công ty luật Rahman Ravelli ở London, cho biết: "Các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ có những biện pháp này để tuân thủ các lệnh trừng phạt". Bản thân Binance đã hỗ trợ việc sử dụng VPN.

Zhao, Giám đốc điều hành của Binance, đã tweet vào tháng 6/2019 rằng VPN là "một điều cần thiết, không phải tùy chọn". Anh ấy đã xóa nhận xét vào cuối năm 2020. Khi được hỏi về tweet, Binance không bình luận. Vào tháng 7 năm sau, Binance đã xuất bản trên trang web của mình một "Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về VPN". 

Zhao đã biết về việc người dùng tiền điện tử đang phá vỡ các kiểm soát của Binance nói chung. Ông ấy nói với những người phỏng vấn vào tháng 11/2020 rằng "người dùng đôi khi tìm ra những cách thông minh để vượt qua chúng tôi và chúng tôi phải thông minh hơn để ngăn chặn".

(Nguồn: Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement