Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhiều gia đình Nhật Bản tăng cường đầu tư ra nước ngoài, gây sức ép lên đồng yên

Tài chính cá nhân

28/06/2024 09:08

Các hộ gia đình Nhật Bản đang mua nhiều tài sản ở nước ngoài hơn khi họ chuyển trọng tâm từ tiết kiệm sang đầu tư, một xu hướng được cho là có khả năng khiến đồng yên tiếp tục suy yếu.

Theo số liệu mới được Ngân hàng Nhật Bản công bố vào ngày 27/6, tổng tài sản do các hộ gia đình Nhật Bản nắm giữ đã tăng 7,1% trong một năm lên 2,2 nghìn tỷ yên (13,7 nghìn tỷ USD) tính đến cuối tháng 3.

Lượng cổ phiếu họ nắm giữ tăng 33,7% lên 313 nghìn tỷ yên và quỹ đầu tư tăng 31,5% lên 119 nghìn tỷ yên, cả hai đều đạt kỷ lục mới.

Khoảng 70% mức tăng bắt nguồn từ giá tài sản cao hơn. Nhưng chương trình đầu tư Tài khoản tiết kiệm cá nhân Nippon miễn thuế của Nhật Bản, được cải tổ vào tháng 1, cũng giúp khơi dậy sự quan tâm lớn hơn đối với tài sản rủi ro. Tổng cộng 6,61 nghìn tỷ yên tài sản đã được mua thông qua các tài khoản NISA trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5, tăng gấp bốn lần so với một năm trước đó.

Các nhà đầu tư bán lẻ đặc biệt quan tâm đến các tài sản được định giá bằng ngoại tệ. Ngân hàng Mizuho ước tính các tài sản này chiếm 4,2% tổng số tài sản bán lẻ tại Nhật Bản vào cuối tháng 3, vượt qua mức kỷ lục 3,9% từ năm 2007.

Nhiều gia đình Nhật Bản tăng cường đầu tư ra nước ngoài, gây sức ép lên đồng yên- Ảnh 1.

Đồng yên yếu đã khiến các nhà đầu tư bán lẻ của Nhật Bản chuyển hướng ra nước ngoài. Ảnh: Nikkei

"Ngoài việc đồng yên tiếp tục suy yếu, việc bán đồng yên gắn với các tài khoản NISA mới có thể làm gia tăng nghi ngờ về các chiến lược quản lý tài sản hoàn toàn dựa vào tài sản bằng đồng yên", ông Daisuke Karakama tại Ngân hàng Mizuho cho biết.

Theo Nikko Research Center, các quỹ tương hỗ nhắm mục tiêu vào cổ phiếu nước ngoài đã ghi nhận dòng tiền ròng chảy vào là 5,43 nghìn tỷ yên trong tháng1 đến tháng 5, tăng gấp năm lần so với cùng kỳ năm trước. Con số này chiếm 77% dòng tiền ròng chảy vào của tất cả các quỹ tương hỗ cổ phiếu, tăng 10 điểm phần trăm so với năm trước.

Xu hướng này đã góp phần làm đồng yên yếu đi, vì các nhà đầu tư cần bán đồng yên để lấy đô la hoặc một số loại tiền tệ khác để đầu tư vào cổ phiếu ở nước ngoài.

Đồng yên đã đạt mức yếu nhất so với đồng USD trong 37 năm vào ngày 26/6, trượt qua mốc 160 so với đồng USD. Việc các nhà đầu tư bán lẻ tiếp tục bán ra đồng yên có thể khiến đồng tiền này tiếp tục mất giá.

Tiền tệ và tiền gửi vẫn chiếm 50,9%, hay 1,12 nghìn tỷ yên, tài sản hộ gia đình Nhật Bản, một tỷ lệ cao hơn nhiều so với các đối tác của Mỹ và châu Âu. Với lạm phát tăng nhanh hơn đáng kể so với tỷ lệ tiết kiệm, nhiều người bán lẻ dự kiến sẽ chuyển trọng tâm từ tiết kiệm sang đầu tư.

Nhưng không phải tất cả các nhà đầu tư đều được hưởng lợi như nhau.

Những người lớn tuổi có xu hướng sở hữu nhiều tài sản hơn, nghĩa là họ được hưởng lợi nhiều hơn khi cổ phiếu và các tài sản khác tăng giá trị. 

Theo Viện nghiên cứu Nhật Bản, giá trị tài sản tăng 100 yên sẽ dẫn đến chi tiêu tiêu dùng tăng 6,0 yên trong các hộ gia đình có người đứng đầu là cá nhân từ 60 tuổi trở lên, so với chỉ 0,8 yên trong các hộ gia đình trẻ hơn.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement