Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhật Bản và ASEAN xây dựng chiến lược để chống lại xe điện của Trung Quốc

Thị trường

20/05/2024 07:01

Nhật Bản và ASEAN dự định xây dựng chiến lược chung đầu tiên về sản xuất và bán ô tô trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khi xe điện của Trung Quốc ngày càng phổ biến.

Hai bên đặt mục tiêu xây dựng một chiến lược chung tạm thời cho đến khoảng năm 2035 khi các bộ trưởng kinh tế của họ gặp nhau vào đầu tháng 9 năm nay.

ASEAN là nơi đặt nhà máy của một số nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, bao gồm Toyota Motor và Honda Motor. Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản lắp ráp hơn 3 triệu xe mỗi năm tại đây, chiếm khoảng 80% tổng sản lượng tại ASEAN, với nhiều xe được xuất khẩu sang Trung Đông và các nơi khác.

Chiến lược chung dự kiến sẽ bao gồm hợp tác đào tạo nhân sự, khử cacbon trong sản xuất, thu mua tài nguyên khoáng sản, đầu tư vào các lĩnh vực thế hệ tiếp theo như nhiên liệu sinh học và chiến dịch thông tin cho khán giả toàn cầu về mức độ thân thiện với môi trường của phương tiện sản xuất tại ASEAN.

Để đào tạo nhân sự, Nhật Bản dự định khai thác 140 tỷ yên (900 triệu USD) mà Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đảm bảo trong ngân sách để hỗ trợ cho miền Nam toàn cầu. Công nhân tại các nhà máy và nhà cung cấp linh kiện sẽ được đào tạo về công nghệ kỹ thuật số.

Nhật Bản và ASEAN xây dựng chiến lược để chống lại xe điện của Trung Quốc- Ảnh 1.

Một đại lý Toyota ở Bangkok. Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản lắp ráp hơn 3 triệu xe mỗi năm tại ASEAN. Ảnh: Nikkei

Công nghệ của Nhật Bản sẽ được sử dụng để đo lượng khí thải carbon dioxide từ các nhà máy và thúc đẩy sự chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Để đầu tư vào các lĩnh vực thế hệ tiếp theo, hai bên sẽ xem xét việc mua sắm chung các vật liệu quý hiếm được sử dụng trong pin xe điện và khám phá nghiên cứu trong các lĩnh vực như tái chế pin. Trong số các dự án đang được xem xét có dự án phát triển nhiên liệu sinh học làm từ dầu ăn đã qua sử dụng.

Nhật Bản và ASEAN sẽ cùng quảng bá những nỗ lực về môi trường này tới phần còn lại của thế giới nhằm thúc đẩy xuất khẩu ô tô.

Hai bên cũng sẽ cùng nhau đưa ra dự báo cho thị trường ô tô toàn cầu, kể cả ở các nước đang phát triển, đến năm 2035.

Cho đến nay, mỗi thương hiệu ô tô Nhật Bản đều tự mình tiến hành hoạt động kinh doanh tại ASEAN. Nhưng với việc các công ty Trung Quốc như BYD và SAIC Motor tăng cường sự hiện diện trong khu vực, chính phủ Nhật Bản ngày càng cần phải can thiệp để xây dựng một chiến lược chung.

Nhật Bản đang định vị mình là một đối tác đáng tin cậy có những đóng góp trong các lĩnh vực như phát triển công nghệ và đào tạo nhân sự sẽ mang lại lợi ích cho phía ASEAN.

Sự tăng trưởng của các doanh nghiệp Trung Quốc đặt ra thách thức ngày càng lớn đối với các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản. Thái Lan cung cấp các khoản trợ cấp và giảm thuế cho các nhà sản xuất ô tô sản xuất xe điện ở đó và với việc các công ty Trung Quốc như BYD tận dụng chương trình này, 85% xe điện bán ra ở nước này năm ngoái là từ các nhà sản xuất Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của một hãng sản xuất ô tô cho biết: "Nhu cầu ô tô nói chung giảm ở Đông Nam Á do lãi suất tăng và các yếu tố khác". "Nhưng các khoản trợ cấp cho xe điện rất hào phóng và chỉ những người chơi Trung Quốc mới nhận được cơn gió thuận chiều này".

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement