Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhật Bản nỗ lực đạt được mục tiêu đầu tư mạo hiểm

Quản trị

25/12/2023 08:43

Các công ty đầu tư mạo hiểm quốc tế không được khuyến khích bởi quy mô giao dịch nhỏ và rào cản văn hóa.

Nếu các cuộc trò chuyện còn tiếp tục diễn ra thì năm 2023 là một năm tiêu biểu đối với ngành đầu tư mạo hiểm của Nhật Bản. Khi nền kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn, các nhà đầu tư quốc tế muốn tiếp cận các công ty tăng trưởng châu Á đã chuyển sự chú ý sang Nhật Bản, dẫn đến sự gia tăng đáng kể các cuộc thảo luận về các công ty khởi nghiệp địa phương.

"Năm nay, về cơ bản, tôi sẽ đi nước ngoài hàng tháng để gặp gỡ [các công ty] đầu tư mạo hiểm quốc tế", Emre Yuasa, đối tác chung của Globis Capital Partners, một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Tokyo quản lý tài sản trị giá 180 tỷ yên (1,3 tỷ USD). "Khi tôi giải thích những gì đang xảy ra ở thị trường Nhật Bản, họ thực sự rất quan tâm".

Tuy nhiên, tốc độ đầu tư của các startup vào Nhật Bản không tương xứng với sự quan tâm. Theo dữ liệu từ Pitchbook, các giao dịch VC ở Nhật Bản đạt tổng trị giá 4,2 tỷ USD tính đến tháng 11, giảm 21% so với 5,3 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Trong suốt cuộc thảo luận về các công ty khởi nghiệp của Nhật Bản, các nhà đầu tư nước ngoài tương đối ít hành động. Một cuộc khảo sát với 32 công ty quốc tế cho thấy họ chiếm 10% tổng vốn đầu tư mạo hiểm của Nhật Bản trong nửa đầu năm, giảm từ 20% vào năm 2022 và 25% vào năm 2021, theo nhà cung cấp dữ liệu Ban đầu. 

Nhật Bản nỗ lực đạt được mục tiêu đầu tư mạo hiểm- Ảnh 1.

Thủ tướng Fumio Kishida cam kết sẽ tăng cường đầu tư hàng năm vào các công ty khởi nghiệp Nhật Bản lên 10 nghìn tỷ yên (70 tỷ USD) vào năm 2027. Ảnh: Reuters

Theo Japan Investment Corp, các nhà đầu tư quốc tế chỉ tham gia vào 4 trong số 20 giao dịch mạo hiểm hàng đầu của Nhật Bản trong giai đoạn này, so với 8 vào năm 2022 và 13 vào năm 2021.

Các nhà phân tích cho rằng kết quả mờ nhạt phản ánh các yếu tố bao gồm quy mô nhỏ của các giao dịch đầu tư mạo hiểm của Nhật Bản, việc Sở giao dịch chứng khoán Tokyo sẵn sàng niêm yết các công ty mới và các rào cản văn hóa mà các nhà đầu tư nước ngoài phải đối mặt.

"Tôi chưa bao giờ chứng kiến mức độ đấu tranh, trở ngại và lôi kéo như thế này ở bất kỳ quốc gia nào khác nơi tôi đầu tư" Anis Uzzaman, giám đốc điều hành của Pegasus Tech Ventures ở California, người đã rót tiền vào 40 công ty khởi nghiệp Nhật Bản, cho biết.

Việc không thu hút được nhiều tiền hơn thể hiện sự thụt lùi đối với chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida. Vào tháng 11 năm 2022, ông tuyên bố sẽ tăng cường đầu tư hàng năm vào các công ty khởi nghiệp 10 lần lên 10 nghìn tỷ yên và tạo ra 100 kỳ lân, các công ty tư nhân có giá trị hơn 1 tỷ USD vào năm 2027.

"Để đạt được điều này tất nhiên chúng ta cần phải trông cậy vào vốn nước ngoài" Keisuke Yamashita, người đứng đầu bộ phận đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân tại MCP Asset Management ở Tokyo, cho biết.

Nhật Bản nỗ lực đạt được mục tiêu đầu tư mạo hiểm- Ảnh 2.

Những nhà đầu tư nước ngoài tham gia liên doanh Nhật Bản, giao dịch vốn (tính theo % trên tổng mức đầu tư). Nguồn: Nikkei

Ở một mức độ nào đó, hoạt động đầu tư mạo hiểm của Nhật Bản đang bị kìm hãm bởi các yếu tố tương tự, dẫn đến đầu tư mạo hiểm ở Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ thậm chí còn giảm mạnh hơn. 

Lãi suất tăng ở Mỹ đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư hiện có thể kiếm được 5% lợi nhuận mà không gặp rủi ro khi đầu tư mạo hiểm mới và điều đó khiến việc tìm kiếm đối tác hạn chế cho các giao dịch mạo hiểm trở nên khó khăn hơn.

"Tôi cảm nhận được tác động mạnh mẽ của lãi suất Hoa Kỳ" Taejun Shin, giám đốc điều hành của Gojo & Co., một công ty khởi nghiệp tài chính vi mô có trụ sở tại Tokyo, tập trung vào Ấn Độ và Đông Nam Á.

Tuy nhiên, hoạt động VC của Nhật Bản đang bị kìm hãm bởi các yếu tố cấu trúc - trong đó có quy mô. Theo Pitchbook, các giao dịch mạo hiểm ở Nhật Bản đạt trung bình khoảng 4 triệu USD trong năm nay, bằng một nửa so với ở Trung Quốc và Ấn Độ và chỉ bằng 1/3 so với ở Mỹ, theo Pitchbook, khiến chúng kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm Facebook hoặc Google tiếp theo.

Ở Mỹ, các nhà đầu tư đang tìm kiếm "các giao dịch tại nhà" thường đầu tư vào các vòng cấp vốn khoảng 100 triệu USD và tìm cách rút lui khi họ sở hữu một con kỳ lân. Ken Kajii, đối tác chung của Global Brain, một công ty đầu tư mạo hiểm của Nhật Bản với tài sản 1,8 tỷ USD, cho biết điểm vào tương đương ở Nhật Bản là khoảng 10 triệu USD với cùng mức độ mở rộng khi thoát. 

Theo CB Insights, Nhật Bản chỉ có 7 kỳ lân, trong khi Mỹ có hơn 700 công ty, Trung Quốc và Ấn Độ mỗi nước có khoảng 70 công ty.

"Khi tôi được hỏi về những thứ kỳ lân, tôi luôn nói," Được rồi, đó là câu hỏi sai, bạn cần nghĩ về lợi nhuận", Kajii nói.

Nhật Bản nỗ lực đạt được mục tiêu đầu tư mạo hiểm- Ảnh 3.

Hoạt động thoả thuận vốn đầu tư mạo hiểm của Nhật Bản. Nguồn: Nikkei

Các công ty khởi nghiệp Nhật Bản cũng có xu hướng IPO sớm hơn những nơi khác vì Sở giao dịch chứng khoán Tokyo dễ dàng niêm yết giai đoạn đầu hơn các sàn giao dịch toàn cầu khác. Điều này lại làm nản lòng các nhà đầu tư VC giai đoạn sau.

"Về cơ bản, họ thực hiện IPO vì thiếu vốn trong giai đoạn tăng trưởng vốn từ Series B đến Series D", Karthik Rampalli, một nhà đầu tư mạo hiểm của Beyond Next Ventures ở Tokyo, cho biết thêm rằng "các quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài được trang bị tốt để giải quyết khoảng cách này".

Do xu hướng này, các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Nhật Bản đã đi ngược lại xu hướng toàn cầu và vẫn tương đối sôi động trong năm nay. Theo Ban đầu, các công ty khởi nghiệp chiếm 20 trong số 55 đợt IPO tại Nhật Bản trong nửa đầu năm nay. Bán tài sản, sáp nhập và mua lại, cũng mang lại lối thoát cho các nhà đầu tư khởi nghiệp, đã tăng lên gần 85 từ mức khoảng 75 trong cùng kỳ năm ngoái.

"Các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng chủ yếu là lối thoát cho các công ty khởi nghiệp ở Nhật Bản. Nhưng hiện tại, chúng tôi đang chứng kiến nhiều vụ mua lại các công ty khởi nghiệp hơn ở giai đoạn đầu-giữa hoặc thậm chí ở giai đoạn cuối", Yutaka Kimura, đối tác của công ty luật Baker & McKenzie.

Rào cản văn hóa là một trở ngại lớn khác đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn thâm nhập thị trường vốn mạo hiểm của Nhật Bản. Theo Hiệp hội đầu tư mạo hiểm Nhật Bản, người không phải người Nhật chỉ chiếm 7% số nhà quản lý có thẩm quyền đưa ra quyết định đầu tư tại các công ty đầu tư mạo hiểm Nhật Bản.

"Tôi nghĩ điều đó rất lạ từ góc độ đầu tư mạo hiểm nước ngoài" Katsuya Hashizume, đối tác tại Beyond Next Ventures, cho biết. "Chúng ta phải thay đổi điều này. Đặc biệt nếu muốn vươn ra toàn cầu, họ phải thuê người nước ngoài".

Đồng thời, theo JVCA, chỉ có 9% người quản lý có thẩm quyền đầu tư tại các công ty đầu tư mạo hiểm Nhật Bản là phụ nữ.

David Milstein, người đứng đầu chi nhánh đầu tư mạo hiểm Eight Roads Ventures của Fidelity tại Nhật Bản, đã viết đơn công khai từ chức khỏi hội đồng quản trị JVCA vào tháng 10, nói rằng một bình luận phân biệt giới tính của một thành viên hội đồng quản trị đã khiến ông không chắc chắn về nhóm. 39 cam kết tăng cường sự đa dạng.

Uzzaman, người đã lấy bằng tiến sĩ về kỹ thuật máy tính tại Đại học Tokyo Metropolitan, cho biết có rất nhiều công ty khởi nghiệp Nhật Bản chất lượng cao, nhưng chúng có xu hướng khó tiếp cận đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Ví dụ, ông nói rằng nhiều sự kiện VC ở Nhật Bản chỉ diễn ra theo lời mời. Ở Mỹ, ông nói, các nhà đầu tư có thể mua vé.

"Tôi nghĩ đó thực sự là vấn đề lớn nhất mà bạn sẽ phải đối mặt ở thị trường Nhật Bản rằng bạn phải là một phần của nhóm đó và bạn phải có vẻ ngoài và cảm giác giống như những người khác. Nếu không, bạn sẽ bị loại", ông nói.

"Họ cần phải có tính toàn cầu để Nhật Bản có thể tồn tại. Không có lựa chọn nào khác. Nhưng để làm được điều đó, Nhật Bản cần bắt đầu mở cửa và làm cho nó trở nên đa dạng. Cần có thêm nhiều phụ nữ tham gia vào cộng đồng, nên có thêm nhiều người quốc tế tham gia vào cộng đồng".

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement