Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc khởi đầu thuận lợi cho năm 2024

Kinh tế thế giới

08/02/2024 07:37

Nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc vẫn tăng mạnh trong tháng 1 bất chấp các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế vẫn đang gặp khó khăn và các dữ liệu cảnh báo có thể đã bị bóp méo vào đầu Tết Nguyên đán vào cuối tuần này.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán năm nay rơi vào khoảng thời gian từ ngày 9 đến ngày 15 tháng 2, có thể đã thúc đẩy người mua mua trước dầu thô, LNG, than và quặng sắt.

Tuy nhiên, nhập khẩu những mặt hàng này của Trung Quốc ước tính gần bằng mức tháng 12, cho thấy các yếu tố khác, bao gồm giá dầu thấp hơn và giá LNG giao ngay đã ảnh hưởng khi việc mua hàng được thực hiện từ hai đến ba tháng trước, nhà báo Clyde Russell của Reuters lưu ý.

Do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc, dữ liệu sơ bộ cho thấy lượng nhập khẩu tăng mạnh nên không chắc chắn lắm, vì một số khối lượng nhập khẩu có thể là mua trước. Nhưng phần lớn hàng nhập khẩu là do nhu cầu cao hơn so với tháng 1/2023, khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau lệnh phong tỏa vì COVID, và do giá hàng hóa thấp hơn vào thời điểm đặt hàng vào quý 4/2023.

Giá dầu giảm trong quý cuối cùng của năm ngoái sau khi chạm mức cao nhất năm 2023 là hơn 95 USD/thùng vào tháng 9.

Nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc khởi đầu thuận lợi cho năm 2024- Ảnh 1.

Xem xét khoảng thời gian trễ khoảng hai tháng giữa thời điểm mua dầu thô và đề cử cho đến khi dầu thô đến Trung Quốc, có thể kết luận rằng các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã tiếp tục mua thêm dầu khi giá giảm.

Russell đã viết vào tháng trước rằng với việc giá giảm trong quý 4/2023, Trung Quốc đã tiếp tục mức nhập khẩu cao hơn và lượng hàng tồn kho tăng cao hơn.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 12/2023 đã phục hồi từ mức thấp trong tháng 11 và đạt trung bình 11,39 triệu thùng mỗi ngày (bpd). Con số này cao hơn nhiều so với 10,33 triệu thùng/ngày nhập khẩu dầu thô trong tháng 11, khi lượng dầu thô nhập vào của Trung Quốc giảm 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm hàng năm đầu tiên về lượng dầu thô đến kể từ tháng 4/2023.

Vào tháng 1/2024, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng mạnh ở mức 11,31 triệu thùng/ngày, theo ước tính từ LSEG Oil Research. Giá dầu thấp trong tháng 11 và tháng 12 đã thúc đẩy lượng mua dầu thô của Trung Quốc tăng cao.

Nhập khẩu vào Trung Quốc trong tháng trước cao hơn 1 triệu thùng/ngày so với mức nhập khẩu 10,24 triệu thùng/ngày vào tháng 1/2023.

Nhập khẩu LNG của Trung Quốc cũng tăng mạnh vào cuối năm ngoái và đầu năm nay trong bối cảnh giá giao ngay thấp bất chấp mùa đông cao điểm.

Nguồn cung dồi dào đang giữ giá LNG giao ngay ở châu Á ở mức thấp nhất trong 7 tháng , bất chấp mô hình theo mùa trong đó giá tăng đột biến vào mùa đông cao điểm.

Nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc khởi đầu thuận lợi cho năm 2024- Ảnh 2.

Nhập khẩu quặng sắt vào Trung Quốc cũng có vẻ mạnh mẽ trong tháng 1, gần đạt mức cao kỷ lục, theo ước tính từ các nhà phân tích hàng hóa Kpler được trích dẫn bởi Russell của Reuters.

Các nhà phân tích và thị trường sẽ phải chờ vài tuần để có dữ liệu chính thức của Trung Quốc về nhập khẩu hàng hóa, được công bố vào tháng 3 cho tháng 1 và tháng 2 cộng lại, để tránh những sai lệch do Tết Nguyên đán để đánh giá liệu nhập khẩu ước tính mạnh trong tháng 1 có cho thấy mức ổn định hơn hay không. sự phục hồi kinh tế.

Trung Quốc đã tăng cường mua dầu thô kể từ tháng 10 bất chấp các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế nước này tiếp tục gặp khó khăn để phục hồi do nhu cầu trong và ngoài nước yếu và cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong lĩnh vực bất động sản.

Mặt khác, tốc độ phục hồi kinh tế của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa, đặc biệt là giá dầu thô, quặng sắt và đồng.

Dữ liệu kinh tế mới nhất trong tháng 1 không đảm bảo chút nào về sự phục hồi. Giá trị giao dịch bất động sản giảm mạnh 34% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi hoạt động sản xuất sụt giảm tháng thứ 4 liên tiếp.

"Nhìn chung, dữ liệu PMI cho thấy nền kinh tế Trung Quốc vẫn tương đối yếu do niềm tin vẫn còn yếu", Lynn Song, Nhà kinh tế trưởng, Greater China, tại ING, cho biết vào tuần trước.

"Cho đến khi các chỉ số hướng tới tương lai như số lượng đơn đặt hàng mới tăng trưởng trở lại, động lực kinh tế có thể sẽ vẫn ảm đạm".

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được coi là như mọi khi - là yếu tố chính thúc đẩy giá dầu và các hàng hóa khác tăng hoặc giảm.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement