Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lo ngại kinh tế, nhập khẩu vàng của Trung Quốc tăng 30%

Vàng - Ngoại tệ

01/02/2024 08:00

Lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc đã tăng 30% vào năm 2023, do ngân hàng trung ương nước này mua hàng hóa này để thay thế đồng USD nắm giữ trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ và các nhà đầu tư cá nhân tìm kiếm nơi trú ẩn cho tài sản của họ khi nền kinh tế suy thoái.

Dữ liệu này được lấy từ báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng năm 2023 của Hội đồng Vàng Thế giới, được công bố hôm thứ Tư (31/1).

Các ngân hàng trung ương thế giới đã mua ròng 1.037 tấn vàng vào năm ngoái, nhiều thứ hai theo dữ liệu kể từ năm 1950, chỉ sau 1.082 tấn vào năm 2022.

Tổng lượng mua ròng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đạt 225 tấn, cao nhất kể từ năm 1977, dữ liệu sớm nhất có được của nước này.

Rủi ro địa chính trị, bao gồm cả những rủi ro liên quan đến cuộc  xung đột Nga-Ukraina, cũng thúc đẩy hoạt động mua vàng ở các quốc gia như Ba Lan, quốc gia đã mua 130 tấn vào năm ngoái và Libya, quốc gia đã mua 30 tấn.

Một số quốc gia đang cố gắng giảm dự trữ đồng USD sau khi Mỹ và châu Âu đóng băng dự trữ của Nga đang chuyển sang vàng.

"Đây là dấu hiệu cho thấy niềm tin vào đồng đô la Mỹ, đồng tiền dự trữ quốc tế đang suy giảm", nhà phân tích thị trường Itsuo Toshima cho biết.

Lo ngại kinh tế, nhập khẩu vàng của Trung Quốc tăng 30%- Ảnh 1.

Vàng thỏi đã trở nên phổ biến với người tiêu dùng Trung Quốc vốn cảnh giác với việc đầu tư vào bất động sản và thị trường chứng khoán. Ảnh: Reuters

Bộ Tài chính Mỹ báo cáo rằng khi Trung Quốc mua thêm vàng, nước này đã cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ xuống còn khoảng 782 tỷ USD tính đến tháng 11, thấp hơn khoảng 10% so với năm trước. Con số này thấp hơn khoảng 230 tỷ USD so với số cổ phần mà Trung Quốc nắm giữ ngay sau khi xung đột Nga-Ukraina.

Tsuyoshi Ueno, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu NLI ở Nhật Bản, cho biết Bắc Kinh, quốc gia đang thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, có thể đang cố gắng "thoát khỏi quyền bá chủ của đồng đô la và mở rộng khu vực tiền tệ đồng nhân dân tệ".

Hoạt động mua vàng cũng đang bùng nổ trong giới đầu tư cá nhân Trung Quốc.

"Gần đây vàng thỏi đã trở nên phổ biến", một nhân viên bán hàng của Tập đoàn Vàng Quốc gia Trung Quốc, công ty mở một cửa hàng tại một cửa hàng bách hóa trung tâm Thượng Hải, cho biết.

Các thỏi được chế biến rẻ hơn so với đồ trang sức như nhẫn và dây chuyền và dễ bán lại, khiến chúng thích hợp để đầu tư. Chi tiêu xa xỉ của Trung Quốc đã chậm lại do suy thoái kinh tế bất động sản, nhưng vàng được dự báo sẽ tăng giá, lại là một câu chuyện khác.

Trung Quốc, cùng với Ấn Độ, là những nước tiêu thụ vàng lớn, vốn được ưa chuộng dùng làm quà cưới và các quà tặng khác. Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu trang sức vàng năm 2023 tăng 10% lên 630 tấn.

Nhu cầu về thỏi và đồng xu, chủ yếu được sử dụng để đầu tư, tăng 28% lên 280 tấn. Sự bùng nổ hiện nay là bất thường khi giá vàng tính bằng đồng nhân dân tệ đang đạt đến tầm cao mới do đồng tiền mất giá.

Lo ngại kinh tế, nhập khẩu vàng của Trung Quốc tăng 30%- Ảnh 2.

Cơn sốt vàng đã đẩy giá vàng ở Trung Quốc lên mức cao nhất trong 13 năm vào năm ngoái. Ảnh: Bloomberg

Sự gia tăng sự quan tâm được thúc đẩy chủ yếu bởi nền kinh tế đang trì trệ của Trung Quốc.

Tài sản phổ biến nhất ở Trung Quốc là bất động sản, chứng khoán và vàng. Nhưng sự suy thoái nghiêm trọng của thị trường bất động sản và sự sụt giảm của chứng khoán Trung Quốc khiến vàng, một tài sản thực sự trở nên hấp dẫn hơn. Một số nhà đầu tư cũng có thể mong muốn nắm giữ vàng như một phần tài sản bằng đồng USD của họ.

Giá vàng tương lai tại New York giao dịch quanh mức 2.070 USD/troy ounce vào cuối ngày 30/1, không xa mức cao nhất mọi thời đại là 2.152 USD được thiết lập vào tháng 12 trong bối cảnh kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất sớm và rủi ro địa chính trị gia tăng ở Trung Đông.

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bởi vàng vật chất đã rút 244 tấn vào năm 2023. Khi các ngân hàng trung ương ở châu Âu và Mỹ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, vàng trở thành một khoản đầu tư kém hấp dẫn hơn vì nó không kiếm được lãi.

Trong khi các nhà đầu tư ở châu Âu và Mỹ bán vàng, việc mua vào ở các nước đang phát triển do Trung Quốc dẫn đầu đang hỗ trợ giá.

Koichiro Kamei, người đứng đầu Viện Chiến lược Thị trường tại Nhật Bản, cho biết: "Nhu cầu vàng đang tăng lên do ngân hàng trung ương Trung Quốc và các cá nhân mua vào, đẩy giá đáy lên cao".

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement