Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tương lai sẽ ra sao đối với các nhà lọc dầu

Ngành công nghiệp hạ nguồn gần đây đang thu hút sự chú ý ngày càng tăng, với các nhà dự báo về cơ bản cảnh báo các nhà lọc dầu phải chuẩn bị cho việc giảm nhu cầu nhiên liệu và tập trung mới vào hóa dầu là nguồn thu chính.

Trên thực tế, những cảnh báo này không phải là mới. Trong nhiều năm, đây là kỳ vọng mặc định đối với ngành lọc dầu trong bối cảnh các chính phủ và các nhà hoạt động ủng hộ việc. chuyển đổi năng lượng tăng gấp đôi. 

Lập luận cho rằng, khi quá trình chuyển đổi tăng tốc, các nhà máy lọc dầu sẽ có ít lựa chọn ngoài việc dựa nhiều hơn vào hóa dầu vì xe điện sẽ làm giảm nhu cầu xăng và gió và khí thay thế mặt trời làm nhiên liệu phát điện.

Tuy nhiên, cho đến nay, thực tế đã không như mong đợi. Như người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Vitol gần đây đã nói, "Tốc độ chuyển đổi năng lượng trong dầu mỏ và trong giao thông vận tải không như mong đợi, đồng thời, việc thiếu đầu tư vào ngành không dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung như mong đợi".

Tăng trưởng doanh số bán xe điện đang chậm lại, đặc biệt là ở Mỹ, đồng thời việc bổ sung năng lượng gió và năng lượng mặt trời cũng đang chậm lại do lạm phát chi phí và ở một số nơi, nhu cầu yếu hơn hoặc sự phản đối của cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, những dự báo cảnh báo vẫn tồn tại.

Tương lai sẽ ra sao đối với các nhà lọc dầu- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Thông tin mới nhất đến từ Wood Mackenzie, người nói rằng "Khi quá trình chuyển đổi năng lượng diễn ra, các nhà máy lọc dầu phải đối mặt với một cuộc chiến sinh tồn ngày càng theo thuyết Darwin". Trong báo cáo của mình, công ty tư vấn cho biết tính linh hoạt và sự tích hợp của sản xuất lọc dầu và hóa dầu sẽ rất quan trọng đối với ngành công nghiệp hạ nguồn trong tương lai.

Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của hóa dầu trong dài hạn với giả định rằng quá trình chuyển đổi sẽ tăng tốc và nhu cầu về nhiên liệu sẽ giảm. Quả thực, dự đoán này phù hợp với hầu như tất cả các dự báo về tương lai của ngành lọc dầu: khi quá trình chuyển đổi sang điện làm giảm nhu cầu về nhiên liệu, ngành này sẽ phải dựa vào hóa dầu để tồn tại.

Không giống như nhu cầu về nhiên liệu, những dự báo này chỉ ra rằng, nhu cầu về hóa dầu có cơ hội tồn tại lâu dài khá tốt nhờ tính linh hoạt trong ứng dụng của chúng trong các ngành công nghiệp. Điều đó và nhiên liệu sinh học sẽ là tương lai của ngành công nghiệp lọc dầu.

Tuy nhiên, dữ liệu về nhu cầu cho thấy rằng những dự báo này tốt nhất nên được thực hiện một cách thiếu thận trọng. Ví dụ, vào tháng 7 năm nay, hãng tin Reuters lưu ý rằng Cơ quan Thông tin Năng lượng đã nhiều lần dự báo nhu cầu xăng giảm nhưng sau đó phải điều chỉnh lại điều đó để tăng trưởng nhu cầu.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng việc dự đoán nhu cầu xăng sẽ đi đến đâu trong bất kỳ khoảng thời gian nhất định nào thực sự khó thực hiện do có nhiều yếu tố tương tác lẫn nhau để xác định hướng thay đổi.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, khi giá thấp hơn, nhu cầu sẽ tăng lên và khi giá cao hơn, nhu cầu sẽ yếu đi. Tất nhiên, đại dịch đã để lại dấu ấn trên thị trường nhiên liệu, với công việc kết hợp vốn đã trở nên phổ biến trong thời gian khóa cửa vẫn là sự lựa chọn của nhiều người. Đó là nhu cầu nhiên liệu có thể sẽ không quay trở lại, thúc đẩy dự báo rằng nhu cầu xăng, ít nhất là ở Mỹ, đạt đỉnh vào năm 2018.

Thực tế, nhu cầu xăng hiện tại ở nền kinh tế lớn nhất thế giới thấp hơn rõ rệt so với mức trung bình 9,33 triệu thùng/ngày đặt ra cho năm 2018 nhưng không đến mức đáng kể khiến các nhà lọc dầu lo lắng về triển vọng dài hạn của họ. Trên thực tế, dữ liệu thống kê cho thấy nhu cầu về dầu phần lớn đã phục hồi sau đợt suy thoái do đại dịch ngay cả khi nó không bao giờ trở lại mức trước đại dịch nữa.

Theo các nhà phân tích của Wood Mackenzie, việc chú trọng nhiều hơn vào hóa dầu sẽ làm giảm khả năng các nhà lọc dầu phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của chính phủ chống lại lượng khí thải carbon: báo cáo lưu ý rằng hóa dầu không dễ cháy, có nghĩa là lượng phát thải Phạm vi 3 của chúng thấp hơn so với nhiên liệu cho động cơ đốt trong.

Tuy nhiên, cả báo cáo này và nhiều báo cáo khác đều cho rằng việc áp dụng xe điện sẽ là một đường cong tuyến tính hướng lên trên. Điều này dường như không xảy ra, ngoại trừ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay cả ở Trung Quốc, doanh số bán xe điện đang chậm lại , làm dấy lên nghi ngờ về tiềm năng của ô tô điện có thể thay thế hoàn toàn xe ICE vào thời điểm này, ngay cả khi có trợ cấp hào phóng của chính phủ.

Tất nhiên, có thể đưa ra lập luận rằng sự sụt giảm doanh số bán xe điện này chỉ đang trì hoãn điều không thể tránh khỏi đối với các nhà lọc dầu và sớm hay muộn, họ sẽ cần phải bắt đầu lập kế hoạch cho một tương lai trong đó việc bán nhiên liệu sẽ chiếm một phần nhỏ hơn nhiều trong hoạt động kinh doanh của họ so với hóa dầu.

Mặt khác, vài năm trước, tờ Bloomberg dự đoán rằng công suất lọc dầu mới của Trung Quốc đang dư thừa so với nhu cầu và sẽ trở thành tài sản bị mắc kẹt vì nhu cầu nhiên liệu sẽ đạt đỉnh vào năm 2025. Thay vào đó, Trung Quốc hiện là nước xuất khẩu nhiên liệu quan trọng, đặc biệt là sang châu Âu. nơi một số nhà máy lọc dầu đóng cửa trong thời kỳ đại dịch.

Quả thực, công suất lọc dầu "dư thừa" đó đã khiến Reuters hồi tháng 10 đưa ra gợi ý rằng Trung Quốc sẽ cứu phương Tây khỏi tình trạng thiếu nhiên liệu trong mùa đông này nhờ khả năng lọc dầu của nước này. Về cơ bản, trong khi các nhà máy lọc dầu ở châu Âu và Mỹ đang ngừng hoạt động hoặc chuyển đổi thành nhà máy nhiên liệu sinh học thì Trung Quốc lại xây dựng thêm nhiều nhà máy như vậy. Tình hình hiện tại cho thấy thị trường sau đang đi đúng hướng, đồng thời là thị trường xe điện lớn nhất thế giới vào thời điểm đó.

Dự đoán tương lai lâu dài của bất kỳ ngành nào là một nhiệm vụ khó khăn. Có quá nhiều điều chưa biết để có thể cung cấp cái nhìn thoáng qua đáng tin cậy về một thế giới trong nhiều thập kỷ kể từ bây giờ. 

Tuy nhiên, nhiệm vụ này có vẻ đặc biệt khó khăn khi nói đến ngành năng lượng. Những dự đoán này có xu hướng dựa trên những giả định được coi là gần như chắc chắn – cho đến khi chúng không bao giờ thành hiện thực. 

Có lẽ cách hành động tốt nhất đối với các nhà tinh chế là không vội vàng đón đầu trước những thay đổi về nhu cầu mà quá trình chuyển đổi có thể gây ra.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement