Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhà kinh doanh dầu hàng đầu thế giới dự báo nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh sau năm 2030

Theo nhà kinh doanh dầu độc lập lớn nhất thế giới, Vitol Group, tốc độ chuyển đổi năng lượng chậm hơn sẽ đẩy nhu cầu dầu đạt đỉnh sau năm 2030.

Giám đốc điều hành của Vitol, Russell Hardy, cho biết tại Tuần lễ Năng lượng Quốc tế ở London, do Reuters đưa tin: "Nhu cầu dầu vẫn còn tăng trong vài năm nữa… trước khi ổn định".

Theo vị này, tổng nhu cầu toàn cầu về dầu, khí tự nhiên và than cũng sẽ đạt đỉnh muộn hơn dự kiến do quá trình chuyển đổi năng lượng đang tiến triển chậm hơn so với suy nghĩ ban đầu.

Quan điểm của Vitol về nhu cầu dầu cao điểm muộn hơn vài năm so với Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cơ quan ủng hộ quá trình chuyển đổi năng lượng nhanh hơn và đã khẳng định trong nửa năm nay rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt đỉnh trước năm 2030.

Theo cơ quan có trụ sở tại Paris, nhu cầu về tất cả các loại nhiên liệu hóa thạch - dầu, khí tự nhiên và than sẽ đạt đỉnh trước năm 2030, làm suy yếu khả năng tăng cường đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch.

Nhà kinh doanh dầu hàng đầu thế giới dự báo nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh sau năm 2030- Ảnh 1.

Tuy nhiên, Vitol cho rằng thị trường năng lượng đã thay đổi trong những tháng gần đây và đỉnh dầu sẽ không xảy ra trong thập kỷ này.

"Chúng tôi đã đồng ý với quan điểm đó cách đây 12-24 tháng, nhưng hiện tại chúng tôi cho rằng tốc độ thay đổi đang gặp nhiều thách thức hơn nên nó có thể sẽ kéo dài sang đầu những năm 2030", ông Hardy của Vitol cho biết tại hội nghị tuần này.

Tốc độ thay đổi đã bị thách thức bởi lãi suất cao hơn, những khó khăn trong chuỗi cung ứng và lợi nhuận thấp của các nhà phát triển dự án tái tạo, cũng như phản ứng dữ dội của công chúng đối với việc một số chính phủ áp đặt những lựa chọn đắt tiền hơn cho người tiêu dùng để cung cấp năng lượng cho họ.

Quá trình chuyển đổi năng lượng đang diễn ra, nhưng nó sẽ không diễn ra nhanh như những người ủng hộ môi trường mong muốn. Do đó, tiêu thụ dầu khí sẽ tiếp tục tăng, ngay cả khi tốc độ tăng trưởng có thể đã đạt đỉnh.

Hầu hết các nhà phân tích và ngân hàng đều mong đợi nhu cầu dầu đạt đỉnh vào đầu những năm 2030, giống như Vitol hiện nay. Nhiều người không đồng tình với "sự khởi đầu cho sự kết thúc của nhiên liệu hóa thạch" trong thập kỷ này của IEA.

Nhà kinh doanh dầu hàng đầu thế giới dự báo nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh sau năm 2030- Ảnh 2.

OPEC, vốn có lợi ích trong việc tiếp tục tăng trưởng nhu cầu dầu trong nhiều thập kỷ, nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ ngay cả trong dài hạn. Năm ngoái, cartel này đã nâng đáng kể ước tính dài hạn của mình trong Báo cáo Triển vọng Dầu Thế giới hàng năm mới nhất, với nhu cầu dầu toàn cầu đạt khoảng 116 triệu thùng/ngày (bpd) vào năm 2045, tăng 6 triệu thùng/ngày so với đánh giá trước đó từ năm 2022.

OPEC dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng hơn 16 triệu thùng/ngày từ năm 2022 đến năm 2045, tăng từ 99,6 triệu thùng/ngày trong năm 2022 lên 116 triệu thùng/ngày vào năm 2045.

Theo OPEC và nhiều nhà dự báo, nhà phân tích và ngân hàng đầu tư khác, ngay cả khi tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc chậm lại, Ấn Độ sẽ nổi lên là động lực hàng đầu cho tăng trưởng tiêu thụ dầu toàn cầu.

Các nhà phân tích cho biết, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Ấn Độ trong trung hạn sẽ làm tăng nhu cầu dầu, cũng như quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa tiếp tục diễn ra. OPEC cho biết trong triển vọng hàng năm mới nhất của mình rằng Ấn Độ sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu đến năm 2045, dự kiến sẽ bổ sung thêm 6,6 triệu thùng/ngày vào nhu cầu dầu vào thời điểm đó.

Với việc Ấn Độ thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu và các nhà hoạch định chính sách đang điều chỉnh lại cách tiếp cận của họ đối với lộ trình chuyển đổi năng lượng, nhu cầu dầu đạt đỉnh khó có thể xảy ra trong thập kỷ này, Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais viết trong một bài báo đăng trên trang web của OPEC vào tháng trước.

"Ngày nay, điều rõ ràng là nhu cầu dầu đạt đỉnh không hiển thị trong bất kỳ dự báo ngắn hạn và trung hạn đáng tin cậy và mạnh mẽ nào", ông Al Ghais cho biết.

Ông Al Ghais viết rằng nhu cầu dầu đạt đỉnh sẽ không xảy ra vào năm 2030 do các nhà hoạch định chính sách đang đánh giá lại cách tiếp cận của họ đối với lộ trình chuyển đổi năng lượng và sự phản đối từ người tiêu dùng. 

Theo tổng thư ký OPEC, quá trình công nghiệp hóa nhanh hơn ở các nước đang phát triển và sự xuất hiện của tầng lớp trung lưu lớn hơn ở đó, sự mở rộng dịch vụ vận tải, nhu cầu và khả năng tiếp cận năng lượng lớn hơn cũng là những yếu tố ngăn cản nhu cầu dầu đạt đỉnh trong thập kỷ này.

Al Ghais viết: "Xét cho cùng, dầu thô và các dẫn xuất của nó luôn hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, mang lại những sản phẩm quan trọng hàng ngày và giúp đảm bảo an ninh năng lượng và tiếp cận năng lượng theo cách sẵn có rộng rãi và giá cả phải chăng".

"Hết lần này đến lần khác, dầu đã thách thức những kỳ vọng về mức đỉnh. Logic và lịch sử cho thấy điều đó sẽ tiếp tục như vậy".

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement