Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn so sánh lạm phát của Mỹ với sự sụp đổ của đế chế La Mã

Kinh tế thế giới

24/09/2022 10:09

Trong suốt năm 2022, Phố Wall đã liên tục cảnh báo các nhà đầu tư rằng một cuộc suy thoái có thể đang đến.

Từ Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon đến các cựu quan chức Fed, những bộ óc kinh tế hàng đầu thế giới thực tế đã đồng loạt chỉ ra cơn bão trái chiều mà nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt và bày tỏ lo ngại về khả năng suy thoái nghiêm trọng.

Tại Mỹ, người tiêu dùng đang phải vật lộn với lạm phát ở mức kỷ lục gần 40 năm và lãi suất tăng cao, trong khi thế giới phải vật lộn để đối phó với cuộc chiến ở Ukraina, cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu, chính sách zero COVID của Trung Quốc.

Và ngay cả sau khi chỉ số S&P 500 giảm hơn 21% trong năm nay, những bộ óc của Phố Wall vẫn cho rằng chứng khoán còn phải giảm thêm nữa.

"Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến", Carl Icahn, người giữ chức chủ tịch Icahn Enterprises và có giá trị tài sản ròng là 23 tỷ USD, nói với MarketWatch tại Lễ hội Ý tưởng mới tốt nhất về tiền vào thứ Tư.

Icahn khẳng định tên tuổi của mình ở Phố Wall vào những năm 1980, khi mua lại các công ty có vấn đề và tích cực vận động thay đổi để nâng cao giá trị cổ đông bằng cách bổ nhiệm các thành viên hội đồng quản trị, bán tài sản hoặc sa thải nhân viên.

Ngay cả khi đã 86 tuổi, Icahn vẫn là một trong những bộ óc được kính trọng nhất của Phố Wall. Trong năm nay, ông đã nhiều lần cảnh báo nền kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán đang gặp khó khăn.

Nhà đầu tư lập luận rằng Fed đã đẩy giá tài sản lên mức không bền vững trong bối cảnh đại dịch với việc sử dụng lãi suất gần bằng 0 và nới lỏng định lượng — một chính sách mà các ngân hàng trung ương mua chứng khoán và trái phiếu chính phủ có thế chấp với hy vọng thúc đẩy cho vay và đầu tư.

"Chúng tôi đã in quá nhiều tiền và nghĩ rằng bữa tiệc sẽ không bao giờ kết thúc", ông nói và cho biết thêm với việc Fed chuyển đổi quan điểm và tăng lãi suất để chống lạm phát, ông tin rằng "bữa tiệc đã kết thúc".

Theo Icahn, hậu quả từ các chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed là lạm phát cao ngất trời, đã tăng 8,3% vào tháng 8 so với một năm trước.

"Lạm phát là một điều khủng khiếp. Bạn không thể chữa khỏi nó", Icahn nói. Ông lưu ý rằng lạm phát cao là một trong những yếu tố chính khiến Đế chế La Mã sụp đổ.

Rome nổi tiếng với tình trạng siêu lạm phát sau khi một loạt hoàng đế hạ giá đồng tiền của họ, đồng denarius. Tình hình sau đó trở nên tồi tệ đáng kể khi Hoàng đế Diocletian thiết lập các biện pháp kiểm soát giá cả và một đồng tiền mới gọi là argenteus, có giá trị tương đương với 50 denarii.

Kết quả của các chính sách không bền vững của các hoàng đế La Mã là tỷ lệ lạm phát lên tới 15.000% trong khoảng thời gian từ năm 200 đến năm 300 sau Công nguyên, theo ước tính của một số nhà sử học.

Icahn nói rằng lạm phát như hiện nay khiến ông lo lắng đến mức muốn Fed tăng lãi suất thêm 1% vào tuần trước, thay vì mức tăng 0,75% mà Chủ tịch Powell đã công bố, để đảm bảo kiểm soát tình hình. 

Nhưng bất chấp lo ngại lạm phát của Icahn, nhà đầu tư tỷ phú cho biết ông đã bảo hiểm rủi ro danh mục đầu tư của mình bằng một chiến lược sử dụng các công cụ phái sinh để hạn chế rủi ro thị trường và tăng lợi nhuận trong thời kỳ thị trường suy thoái.

Giá trị tài sản ròng của Icahn Enterprises tăng 30% tương đương 1,5 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm 2022. Hôm thứ Tư, Icahn lập luận rằng vẫn có những cổ phiếu có vẻ hấp dẫn trên thị trường hiện nay, nhưng ông cảnh báo các nhà đầu tư không nên tham lam quá sớm.

Icahn nói: "Tôi nghĩ nhiều cổ phiếu đang rẻ và chúng sẽ còn rẻ hơn. Các công ty trong lĩnh vực lọc dầu và kinh doanh phân bón nên được quan tâm vì chúng có tiềm năng tốt hơn thị trường chung trong tương lai".

Cảnh báo hôm thứ Tư dành cho các nhà đầu tư không phải là cảnh báo đầu tiên từ Ichan trong năm nay.

Vào tháng 9, vị tỷ phú này đã cảnh báo về một cuộc suy thoái hoặc "thậm chí tồi tệ hơn" có khả năng xảy ra đối với nền kinh tế Mỹ và so sánh lạm phát cao ngày nay với lạm phát của những năm 1970. Ông cho rằng Fed sẽ phải vật lộn để kiểm soát giá tiêu dùng tăng.

"Bạn không thể gọi thần đèn ra một cách dễ dàng", ông nói.

(Nguồn: Fortune)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement