Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhà đàm phán EU cho biết quan hệ thương mại với Trung Quốc 'rất mất cân bằng'

Kinh tế thế giới

23/09/2023 19:54

Trưởng đoàn đàm phán thương mại của EU cho biết Liên minh châu Âu có mối quan hệ thương mại “rất mất cân bằng” với Trung Quốc.

Ông Valdis Dombrovskis, phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, cho biết trong khi họ đang tìm cách giảm bớt tính dễ bị tổn thương khi nói đến "các sản phẩm chiến lược", điều đó không có nghĩa là EU sẽ rút lui khỏi Trung Quốc, quốc gia mà họ có giao thương kỷ lục, một bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Bund ở Thượng Hải hôm nay (23/9).

EU đang cố gắng đạt được sự cân bằng mới trong chiến lược của mình đối với Trung Quốc, tìm cách "giảm thiểu rủi ro" và giảm sự phụ thuộc vào quốc gia châu Á này trong khi vẫn duy trì khả năng tiếp cận thị trường của mình. 

Ủy ban gần đây đã công bố một cuộc điều tra chống trợ cấp đối với xe điện của Trung Quốc, một động thái khiến Bắc Kinh phải lo lắng.

Nhà đàm phán EU cho biết quan hệ thương mại với Trung Quốc 'rất mất cân bằng' - Ảnh 1.

Ông Valdis Dombrovskis. Ảnh: Bloomberg

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sau khi cuộc điều tra được công bố: "Đây là một hành động bảo hộ trắng trợn sẽ phá vỡ và bóp méo nghiêm trọng chuỗi công nghiệp ô tô toàn cầu".

Các cuộc đàm phán hiện tại đang diễn ra trong khuôn khổ "Đối thoại Kinh tế và Thương mại Cấp cao" EU-Trung Quốc - một diễn đàn chính để các quan chức cấp cao thảo luận các vấn đề liên quan đến kinh tế vĩ mô, các yếu tố kích thích thương mại, chuỗi cung ứng và dịch vụ tài chính. 

Đây cũng có thể là bước đệm cho hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và bà Ursula von der Leyen của EU vào cuối năm nay.

Theo những người quen thuộc với kế hoạch của EU, Dombrovskis dự kiến sẽ nói với Bắc Kinh rằng cần có những thỏa thuận cụ thể trong nỗ lực thiết lập lại mối quan hệ. Ông cũng sẽ tìm cách giải thích với những người đồng cấp Trung Quốc rằng cuộc điều tra xe điện sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các bước thủ tục và ông sẽ tìm kiếm sự hợp tác của Bắc Kinh.

Nhà đàm phán EU hôm nay cũng kêu gọi Trung Quốc phối hợp với các cơ quan khác như Liên hợp quốc để giúp bảo vệ nguồn cung thực phẩm toàn cầu, trong bối cảnh các chuyến hàng ngũ cốc từ Ukraina bị tắc nghẽn sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận hành lang an toàn do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

Ông Dombrovskis cho biết hành vi của Moscow về vấn đề an ninh lương thực là "đáng hổ thẹn".

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement