Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người mua Trung Quốc hoãn mua lúa mì Úc trong bối cảnh dư cung toàn cầu

Giá cả hàng hóa

14/03/2024 14:31

Các nhà nhập khẩu lúa mì Trung Quốc đã hủy hoặc hoãn nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn lúa mì Úc, các nguồn tin thương mại am hiểu trực tiếp về các thỏa thuận này cho biết, do lượng dự trữ trên thế giới ngày càng tăng kéo giá xuống.

Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ thông báo đã hủy hơn 500.000 tấn lúa mì xuất khẩu của Mỹ vào tuần trước sang Trung Quốc, nước mua số một thế giới, với giá quốc tế giao dịch ở mức thấp nhất trong 3 năm rưỡi.

Một thương nhân tại Singapore tại một công ty thương mại quốc tế chuyên bán lúa mì Australia sang châu Á cho biết: "Người mua Trung Quốc đã hủy một số giao dịch mua lúa mì Úc và họ cũng đang chuyển thời gian vận chuyển từ quý 1 sang quý 2, quý 3".

Một thương nhân thứ hai ở Singapore cho biết các công ty thương mại đã bỏ trống các vị trí vận chuyển qua một số cảng của Australia, vốn đã được đặt trước để vận chuyển hàng hóa đến Trung Quốc. Cả hai nhà giao dịch đều từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Giá lúa mì kỳ hạn chuẩn Chicago đã giảm hơn 14% vào năm 2024 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2020, nhờ nguồn cung thế giới dồi dào.

Nga, nhà xuất khẩu số một, đang tràn ngập lúa mì giá rẻ ra thị trường toàn cầu khi nước này giảm tồn kho trước một vụ thu hoạch bội thu dự kiến.

Người mua Trung Quốc hoãn mua lúa mì Úc trong bối cảnh dư cung toàn cầu- Ảnh 1.

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy giá xuất khẩu lúa mì chuẩn của Nga lần đầu tiên giảm xuống dưới 200 USD/tấn (5,44 USD/giạ) trong tuần này kể từ tháng 8 năm 2020, đánh dấu mức giá đầu tháng 3 thấp nhất kể từ năm 2017.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết Nga dự kiến xuất khẩu kỷ lục 51 triệu tấn lúa mì trong niên vụ kết thúc vào ngày 31/5, tăng so với mức 47,5 triệu tấn một năm trước.

Một triệu tấn lúa mì sẽ cần khoảng 15 tàu cỡ Panamax, mỗi tàu có sức chứa 68.000 tấn, chiếm hơn 4% tổng lượng xuất khẩu lúa mì dự kiến của Australia là 23 triệu tấn trong năm 2023-2024.

Andrew Whitelaw tại công ty tư vấn nông nghiệp Tập 3 ở Canberra cho biết, Trung Quốc, nước mua lúa mì lớn nhất của Úc, có thể đã đặt những lô hàng này từ 4 đến 5 tháng trước khi giá cao hơn.

Whitelaw cho biết: "Hủy hàng là một chỉ báo giảm giá", "Cho dù họ làm vậy để mua lại rẻ hơn hay vì nhu cầu ít hơn, thì đó vẫn là quan điểm giảm giá trên thị trường".

Thương nhân thứ hai ở Singapore cho biết một số nhà nhập khẩu Trung Quốc hủy hoặc hoãn mua hàng đã đồng ý trả tiền phạt dưới hình thức chịu chi phí vận chuyển cho các nhà cung cấp Australia.

Một nhà kinh doanh ngũ cốc có trụ sở tại Dubai, người từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề, cho biết một nhà xay xát ở Trung Đông đã mua một lô hàng lúa mì Australia để vận chuyển vào đầu tháng 4 mà không phải chờ đợi.

Thương nhân này cho biết: "Điều đó là không thể trước khi Trung Quốc có động thái hoãn các chuyến hàng, vì các vị trí vận chuyển của Úc đã được lấp đầy".

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement