Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nghiên cứu mới ước tính biến đổi khí hậu khiến 4% GDP toàn cầu gặp rủi ro

Kinh tế thế giới

27/04/2022 16:21

Một nghiên cứu mới trên 135 quốc gia ước tính rằng biến đổi khí hậu có thể khiến 4% tổng sản lượng kinh tế hàng năm toàn cầu bị mất vào năm 2050 và ảnh hưởng nặng nề đến nhiều vùng nghèo hơn trên thế giới.

Cơ quan xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings hôm 26/4 đã công bố một báo cáo về tác động có thể xảy ra của mực nước biển dâng cao và các đợt nắng nóng, hạn hán và bão thường xuyên hơn.

Trong một kịch bản cơ bản mà các chính phủ hầu hết né tránh các chính sách lớn về biến đổi khí hậu - được các nhà khoa học gọi là 'RCP 4,5' - các nước thu nhập trung bình và thấp hơn có khả năng bị thiệt hại tổng sản phẩm quốc nội lớn hơn trung bình 3,6 lần so với các nước giàu.

Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan và Sri Lanka liên tục bị cháy rừng, lũ lụt, bão lớn và thiếu nước có nghĩa là Nam Á có 10% -18% GDP bị rủi ro, gần gấp ba so với Bắc Mỹ và gấp 10 lần so với ít nhất- khu vực bị ảnh hưởng, châu Âu.

Nghiên cứu mới ước tính biến đổi khí hậu khiến 4% GDP toàn cầu gặp rủi ro - Ảnh 1.

Quân đội sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt đến những nơi an toàn hơn khi Bão Yaas đổ bộ vào Ramnagar ở quận Purba Medinipur ở phía đông bang Tây Bengal, Ấn Độ, ngày 26/5/2021. Ảnh: Reuters

Các khu vực Trung Á, Trung Đông, Bắc Phi và cận Sahara ở châu Phi đều phải đối mặt với những thiệt hại đáng kể. Các quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương phải đối mặt với mức độ phơi nhiễm tương tự như châu Phi cận Sahara, nhưng chủ yếu là do bão và lũ lụt hơn là các đợt nắng nóng và hạn hán.

Nhà phân tích xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings - Roberto Sifon-Arevalo, cho biết: “Ở các mức độ khác nhau, đây là một vấn đề của thế giới. "Một điều thực sự đáng chú ý là sự cần thiết phải hỗ trợ quốc tế cho nhiều nơi nghèo hơn trên thế giới".

Các quốc gia xung quanh đường xích đạo hoặc các đảo nhỏ có xu hướng gặp nhiều rủi ro hơn, trong khi các nền kinh tế phụ thuộc nhiều hơn vào các lĩnh vực như nông nghiệp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các quốc gia có các ngành dịch vụ lớn.

Theo hãng bảo hiểm Swiss Re, đối với hầu hết các quốc gia, mức độ tiếp xúc và chi phí từ biến đổi khí hậu đã và đang tăng lên. Trong 10 năm qua, chỉ riêng các cơn bão, cháy rừng và lũ lụt đã gây ra thiệt hại khoảng 0,3% GDP mỗi năm trên toàn cầu.

Nghiên cứu mới ước tính biến đổi khí hậu khiến 4% GDP toàn cầu gặp rủi ro - Ảnh 2.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cũng tính toán rằng, trung bình, một thảm họa thời tiết, khí hậu, hoặc thảm họa liên quan đến nước đã xảy ra ở một nơi nào đó trên thế giới trong 50 năm qua, khiến 115 người chết hàng ngày và thiệt hại hàng ngày hơn 202 triệu USD.

Ông Sifon-Arevalo của S&P cho biết một số quốc gia đã bị hạ xếp hạng tín nhiệm do thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như một số quần đảo Caribe sau những trận bão lớn.

Tuy nhiên, ông cho biết dữ liệu mới sẽ không được đưa vào các mô hình xếp hạng chủ quyền của công ty, vì vẫn còn quá nhiều điều không chắc chắn như cách các quốc gia có thể thích ứng với những thay đổi.

Một nghiên cứu của Reuters vào năm ngoái của một nhóm các trường đại học ở Vương quốc Anh xem xét sự gia tăng khắc nghiệt hơn của nhiệt độ toàn cầu, dự đoán rằng hơn 60 quốc gia có thể thấy xếp hạng của họ cắt giảm do sự nóng lên toàn cầu vào năm 2030.

Một số chuyên gia cũng đã đề xuất một thang điểm trượt để xếp hạng, trong đó các quốc gia có mức độ tiếp xúc cao sẽ có một điểm tín dụng trong 10 năm tới hoặc lâu hơn và một thang điểm khác trong tương lai khi các vấn đề có thể xảy ra.

“Chúng tôi cố gắng nói những gì có liên quan và ở đâu,” Sifon-Arevalo nói. "Nhưng chúng tôi không đánh giá tình huống xấu nhất, chúng tôi đánh giá cho trường hợp cơ bản."

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement