Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Israel phát hiện đường hầm lớn chưa từng có ở Dải Gaza, ô tô có thể chạy bên trong

Quân sự

18/12/2023 08:33

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 17/12 cho biết, họ đã phát hiện ra “đường hầm Hamas lớn nhất” ở Gaza, trải dài 4 km (2,5 dặm) ở Bắc Gaza, gần cửa khẩu biên giới Erez với Israel.

Theo IDF, đường hầm này dài khoảng 4 km, đi sâu xuống lòng đất khoảng 50 m. Trong đường hầm có hệ thống ống nước, điện và đường dây liên lạc. Đường hầm này không băng qua Israel nhưng nó kết thúc 400 m trước Giao lộ Erez hiện đã đóng cửa ở biên giới phía Bắc Israel-Gaza. Erez đã bị tấn công trong cuộc tấn công ngày 7/10.

Theo IDF, đường hầm này là một phần trong "cơ sở hạ tầng chiến lược" của Hamas và sẽ bị phá hủy. Trong một video được IDF chia sẻ, quân đội Israel cho rằng đường hầm được tạo ra để phục vụ hoạt động di chuyển của quân Hamas và là điểm phát động các cuộc tấn công.

Đoạn phim được IDF chia sẻ và được cho là do Hamas quay để chiếu quá trình xây dựng đường hầm, người ta thấy các thành viên của Hamas đang sử dụng thiết bị chuyên dụng để đào đường hầm.

Trong một tuyên bố hôm Chủ nhật, IDF cáo buộc rằng hệ thống đường hầm là một dự án của anh trai của thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar, Muhammad Sinwar. IDF không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố này.

Israel phát hiện đường hầm lớn chưa từng có ở Dải Gaza, ô tô có thể chạy bên trong- Ảnh 1.

Đường hầm "khổng lồ", IDF mới phát hiện ở Bắc Gaza. Ảnh: IDF

Các vật liệu được sử dụng để xây dựng đường hầm này "cho đến nay vẫn chưa được nhìn thấy trong các đường hầm chiến thuật của Hamas" và các máy khoan đường hầm được sử dụng khi xây dựng đã được tuồn lậu vào Dải Gaza.

Hamas từng tuyên bố có khoảng 500 km đường hầm bên dưới Dải Gaza. Israel cho rằng chúng được sử dụng để cất giấu vũ khí, đạn dược, bảo vệ tài sản như nhân sự và thiết bị, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động bí mật của các tay súng Hamas ở Palestine cũng như để làm các trung tâm chỉ huy và hầm trú ẩn.

Một số người bị bắt làm con tin trong vụ tấn công ngày 7/10 mô tả việc họ bị bắt và bị buộc phải hành quân trong nhiều giờ. 

Tháng trước, quân đội Israel đã phát hiện một đường hầm trong khuôn viên khu phức hợp bệnh viện Al-Shifa, cơ sở y tế lớn nhất khu vực này. Hamas và các quan chức bệnh viện cho biết nó chỉ được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân.

Israel phát hiện đường hầm lớn chưa từng có ở Dải Gaza, ô tô có thể chạy bên trong- Ảnh 2.

Quân đội Israel lắp đặt đường ống để bơm nước biển vào đường hầm của Hamas. Ảnh: IDF

Trước đó, báo chí quốc tế cũng đã đưa tin rộng rãi về kế hoạch làm ngập các đường hầm ở Gaza bằng nước biển. IDF đã thiết lập 5 máy bơm để làm ngập mạng lưới đường hầm - nơi các tay súng Hamas đang ẩn náu và giam giữ con tin.

Ngày 12/12, các quan chức Mỹ cho biết hoạt động bơm nước biển đã diễn ra. Theo tờ Wall Street Journal và kênh ABC News, các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ rằng đường hầm ngập nước đã bắt đầu đẩy các tay súng Hamas ra khỏi đường hầm và quá trình này có thể mất vài tuần.

Mặc dù vậy, một số người bày tỏ nghi ngờ về hiệu quả của biện pháp bơm nước biển.

Theo kênh Al Jazeera, ngoại trừ Hamas, không ai biết chắc chắn các đường hầm có cấu trúc như thế nào, nhưng nhiều video cho thấy mạng lưới này có cửa khóa kín nước nên có khả năng Hamas có thể bảo vệ các phần mạng lưới bằng cách đóng các đoạn đường hầm, đi qua các đoạn bị ngập.

(Nguồn: CNN)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement