Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng trung ương Thái Lan tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp vào ngày 30/11

Ngân hàng

28/11/2022 08:43

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% vào ngày 30/11, tạ cuộc họp thứ ba liên tiếp trong bối cảnh tăng trưởng phụ thuộc vào du lịch mong manh và các dấu hiệu lạm phát đã bắt đầu giảm bớt, một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế của hãng tin Reuters cho thấy.

Động thái trên sẽ đưa tỷ lệ chuẩn xuống chỉ còn 1,25%, tạo thành một trong những chiến dịch thắt chặt ngân hàng trung ương trên thế giới, nhấn mạnh những lo ngại đang diễn ra về tăng trưởng trong nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.

Nền kinh tế Thái Lan đã tụt hậu so với các nước trong khu vực và dự kiến sẽ không trở lại mức trước đại dịch cho đến đầu năm sau do ngành du lịch quan trọng của nước này, chiếm khoảng 12% sản lượng, chỉ mới bắt đầu phục hồi.

Với tốc độ lạm phát chậm nhất trong sáu tháng vào tháng 10, được hỗ trợ bởi các biện pháp của chính phủ nhằm giảm chi phí sinh hoạt, Thống đốc BoT Sethaput Suthiwartnarueput cho biết không cần thiết phải tăng mạnh lãi suất để quản lý lạm phát như ở các nước khác.

Tất cả trừ 2  trong số 19 nhà kinh tế trong cuộc thăm dò ngày 21-25/11 của hãng tin Reuters đều kỳ vọng BoT sẽ tăng tỷ lệ mua lại một ngày chuẩn thêm 0,25% lên 1,25% tại cuộc họp vào ngày 30/11. Hai tỷ lệ dự đoán còn lại sẽ không thay đổi.

Ngân hàng trung ương Thái Lan tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp vào ngày 30/11 - Ảnh 1.

Trụ sở ngân hàng trung ương Thái Lan ở Bangkok. Ảnh: Reuters

Enrico Tanuwidjaja, chuyên gia kinh tế tại UOB cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế Thái Lan sẽ phục hồi tương đối khiêm tốn hơn và do đó, BoT ít tích cực hơn so với phần còn lại của các ngân hàng trung ương lớn và khu vực do lạm phát giảm bớt, điều này có thể dẫn đến sự suy yếu khá dai dẳng của đồng baht Thái Lan".

"Lãi suất thực âm sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi kinh tế của Thái Lan khi nước này khác với chính sách tiền tệ cực kỳ thắt chặt ở những nơi khác trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và châu Âu".

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 3,75% cho đến nay trong chu kỳ này, với 0,75% trong 4 cuộc họp gần đây nhất và 0,50% khác vào tháng 12.

Bất chấp chênh lệch lãi suất lớn, đồng baht vẫn là một trong những đồng tiền có hiệu suất cao nhất trong các loại tiền tệ của thị trường mới nổi, chỉ mất giá khoảng 7% từ đầu năm đến nay.

Ngân hàng trung ương Thái Lan tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp vào ngày 30/11 - Ảnh 2.

Kiểm tiền baht của Thái Lan tại ngân hàng ở Bangkok. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Krystal Tan, chuyên gia kinh tế tại ANZ cho biết: "Áp lực bên ngoài buộc BoT phải quyết đoán hơn với việc tăng lãi suất cũng đã giảm bớt sau khi đồng USD giảm giá gần đây".

"Dòng vốn đã quay trở lại thị trường trái phiếu và thị trường vốn trong nước từ đầu tháng đến nay, và sự suy giảm dự trữ ngoại hối đã bắt đầu đảo ngược".

Một đồng tiền yếu thường được coi là tích cực đối với nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc vào du lịch.

Vào năm trước khi xảy ra đại dịch, 40 triệu khách du lịch đã đến thăm đất nước có dân số 70 triệu người này. Chính phủ muốn du lịch trong năm tới đạt 80% mức trước đại dịch, ngay cả khi tăng trưởng toàn cầu có thể chậm lại.

Ông Chua Han Teng, chuyên gia kinh tế tại DBS, cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng lượng khách du lịch quốc tế của Thái Lan sẽ kiên cường trước suy thoái kinh tế toàn cầu, với lượng khách cho thấy độ nhạy cảm thấp đối với những biến động của hoạt động kinh tế toàn cầu trong lịch sử".

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement