Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng trung ương Thái Lan ngừng tăng lãi suất

Ngân hàng

25/09/2023 08:40

Ngân hàng trung ương Thái Lan sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách chủ chốt ở mức 2,25% và có thể kéo dài đến năm 2024, đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ thắt chặt kéo dài một năm.

Mặc dù lạm phát ở Thái Lan tăng nhẹ lên 0,88% trong tháng 8, nhưng nó vẫn ở dưới mức mục tiêu 1-3% của Ngân hàng trung ương Thái Lan (BOT) trong tháng thứ tư liên tiếp, cho thấy BOT không cần phải tiếp tục tăng lãi suất.

Thống đốc Sethaput Suthiwartnarueput gần đây cho biết cả tăng trưởng kinh tế và lạm phát dự kiến sẽ thấp hơn dự báo trước đó, nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng với 2 động lực chính là du lịch và tiêu dùng tư nhân. Tuy nhiên, hiện những yếu tố rủi ro ngày càng gia tăng, xuất phát từ nhu cầu xuất khẩu yếu và nguy cơ bất ổn chính trị trong nước, khi tiến trình thành lập Chính phủ mới kéo dài.

Phần lớn các nhà kinh tế trong các cuộc thăm dò từ ngày 18 đến 22/9 đều dự kiến BOT sẽ giữ tỷ lệ chuẩn ở mức 2,25%. 

Ngân hàng trung ương Thái Lan giữ nguyên lãi suất tháng 9 - Ảnh 1.

Ngân hàng trung ương Thái Lan ở Bangkok. Ảnh: CNA

Lavanya Venkateswaran, chuyên gia kinh tế cấp cao của ASEAN, cho biết BOT sẽ chuyển sang chế độ theo dõi. Thực tế, BOT đang ở vị thế tương đối thoải mái để dành thời gian đưa ra các quyết định chính sách vì tăng trưởng mạnh, lạm phát thấp đất nước này. 

Không ai mong đợi ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 11. Dự báo trung bình cho thấy lãi suất vẫn ở mức 2,25% trong năm tới.

Aris Dacanay, chuyên gia kinh tế ASEAN tại HSBC, cho biết: "Mặc dù tăng trưởng sụt giảm nhưng rõ ràng BOT vẫn quyết tâm tăng lãi suất ít nhất một lần nữa để đạt được mức lãi suất trung lập ước tính".

Piti Disyatat, Thư ký Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của Ngân hàng Trung ương Thái Lan, mặc dù lạm phát toàn phần đã giảm liên tục kể từ đầu năm 2023 và ở dưới mức mục tiêu 1-3% trong 2 tháng qua, song các chính sách tiền tệ vẫn cần phải đảm bảo duy trì mức lạm phát ở ngưỡng mục tiêu trong dài hạn.

Theo Piti, chỉ số lạm phát cơ bản đã giảm, song vẫn cao hơn trước đây và có nguy cơ tăng trở lại trong bối cảnh giá lương thực có thể tăng cao do thời tiết cực đoan và lệnh cấm xuất khẩu gạo mới đây của Ấn Độ. 

Bên cạnh đó, nợ hộ gia đình tăng cao nhất trong 18 năm qua và chất lượng tín dụng tiềm ẩn nguy cơ xấu hơn với khả năng thu hồi vốn chậm cũng là những yếu tố buộc Ngân hàng Trung ương phải thận trọng trong các chính sách tiền tệ.

(Nguồn: CNA)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement