Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng Trung Quốc điêu đứng vì nợ xấu bất động sản

Ngân hàng

28/11/2023 18:24

Nỗ lực của chính phủ Trung Quốc để vực dậy lĩnh vực bất động sản bằng cách thúc ép các nhà băng gia hạn nợ cho các nhà phát triển đang gây áp lực lên cổ phiếu ngành ngân hàng.

Nợ xấu bất động sản tăng vọt

Khủng hoảng bất động sản không chỉ làm nền kinh tế Trung Quốc trì trệ mà còn khiến hệ thống ngân hàng lớn nhất thế giới gặp khó khăn.

Con đường huyết mạch đầy rủi ro có nguy cơ làm trầm trọng thêm viễn cảnh vốn đã ảm đạm. ICBC và 10 ngân hàng lớn khác có thể phải dành thêm 89 tỷ USD vào năm tới để xử lý nợ xấu bất động sản, tương đương 21% lợi nhuận trước dự phòng ước tính vào năm 2024, theo Bloomberg Intelligence. 

Ít nhất hàng chục chủ ngân hàng yêu cầu giấu tên để thảo luận về các vấn đề nội bộ, các nhà cho vay hiện đang cân nhắc việc hạ thấp mục tiêu tăng trưởng và cắt giảm việc làm trong số các lựa chọn khả thi. 

Shen Meng, giám đốc ngân hàng đầu tư Chanson & Co có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: "Chính phủ không thể chỉ yêu cầu các ngân hàng hành động mà không đưa ra giải pháp cho vấn đề của họ. Lợi nhuận nhìn bề ngoài vẫn có vẻ tốt, nhưng mọi thứ sẽ không còn tốt đẹp trong thời gian dài nữa". 

Ngân hàng Trung Quốc điêu đứng vì nợ xấu bất động sản- Ảnh 1.

Nợ xấu của Trung Quốc tăng kỷ lục khi lợi nhuận giảm.

Các ngân hàng Trung Quốc đã bị mắc kẹt giữa những yêu cầu trái ngược nhau về việc hỗ trợ lĩnh vực bất động sản và chính quyền địa phương đang gặp khó khăn, cũng như nghĩa vụ điều hành hàng loạt hoạt động kinh doanh của ngân hàng. 

Tăng lợi nhuận gần như đã trở thành nhiệm vụ bất khả thi. 2/3 ngân hàng ở Trung Quốc đang chứng kiến tỷ lệ nợ xấu gia tăng khi cuộc khủng hoảng bất động sản diễn ra ở quốc gia này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc xác định có tới 20 ngân hàng có tầm quan trọng trong hệ thống cũng đang vướng vào khó khăn này. Nếu tình hình căng thẳng hơn hoặc các ngân hàng này thất bại, hệ thống tài chính của Trung Quốc có thể bị phá vỡ và "lửa có thể cháy lan ra toàn bộ nền kinh tế".

Tuần này, ngân hàng Trung ương cam kết sẽ ép các tổ chức cho vay hạ lãi suất vì lo ngại rằng giảm phát đã đẩy chi phí đi vay lên cao trong điều kiện điều chỉnh giá. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng cho biết, họ sẽ hướng dẫn các ngân hàng phối hợp cho vay nhằm giảm bớt sự biến động trong tăng trưởng tín dụng từ cuối năm đến đầu năm.

Ngân hàng Trung Quốc điêu đứng vì nợ xấu bất động sản- Ảnh 2.

Hệ thống ngân hàng của Trung Quốc, đồng thời là hệ thống ngân hàng lớn nhất thế giới, đang bị ảnh hưởng nặng nề khi có tới gần 40% tổng số dư nợ cho vay liên quan đến bất động sản. Ảnh: China daily

Các nhu cầu đã gây thiệt hại về tài chính và hoạt động. Dữ liệu cho thấy biên lãi ròng giảm xuống mức thấp kỷ lục, chỉ 1,73% tính đến tháng 9, dưới ngưỡng 1,8% được coi là cần thiết để duy trì lợi nhuận hợp lý. 

Tổng nợ xấu, phần lớn liên quan đến bất động sản ở 4 ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc là Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Trung Quốc (BOC), Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) là 1.202 tỷ CNY (164,8 tỷ USD), tăng 7,6% so với cuối năm ngoái.

Cổ phiếu của bốn công ty cho vay nhà nước lớn bao gồm ICBC đang giao dịch ở mức định giá thấp kỷ lục 0,3 lần giá trị sổ sách ở Hồng Kông. Đó là mức tương tự mà các ngân hàng Mỹ đang giao dịch trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thách thức phía trước

Các ngân hàng thương mại thành phố đang đặt mục tiêu thấp hơn cho năm tài chính sắp tới, với lý do gặp khó khăn trong việc tăng quy mô cho vay và doanh thu trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt đối với những người vay chất lượng. 

Một số nhà băng nhỏ đã chuyển sang cắt giảm việc làm, với kế hoạch cắt giảm 50% trong số 400 nhân sự tại bộ phận cho vay. 

Vài chi nhánh của các ngân hàng lớn đã cảnh báo nhân viên bộ phận cho vay của họ phải chuẩn bị cho một năm đầy thử thách phía trước. Thậm chí yêu cầu nhân viên phải ngủ lại trong văn phòng vào ngày làm việc cuối cùng của năm 2023 để có thể xử lý các khoản vay mới sớm nhất có thể khi bắt đầu năm mới.  

Những người cho vay hoạt động trên toàn quốc hiện đang tăng cường cho vay đối với các khu vực nông thôn vốn thường bị bỏ qua trước đây, nhằm đáp ứng các mục tiêu cho vay dành cho doanh nghiệp nhỏ.

Ngân hàng Trung Quốc điêu đứng vì nợ xấu bất động sản- Ảnh 3.

Vốn đã chịu áp lực từ chính sách nới lỏng tiền tệ và nhu cầu ảm đạm, các ngân hàng của Trung Quốc còn phải đối mặt với sự giám sát mới sau khi giới chức trách yêu cầu kéo dài việc giãn nợ cho các nhà phát triển bất động sản trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhà đất kéo dài dai dẳng.

Không giống như hầu hết các ngân hàng phương Tây, các ngân hàng nhà nước Trung Quốc phải chịu sự chỉ đạo của chính phủ về mức cho vay và lĩnh vực nào, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế suy thoái. 

Các nhà chức trách đã đưa ra một số biện pháp hỗ trợ cho các ngân hàng, như cắt giảm lãi suất tiền gửi ba lần trong năm qua để giảm bớt áp lực ký quỹ và cắt giảm yêu cầu dự trữ bắt buộc hai lần trong năm nay để tăng khả năng cho vay.

Theo Fitch Ratings, những thay đổi đó sẽ không đủ để bù đắp cho việc cắt giảm lãi suất cho vay và ngăn chặn tình trạng trượt biên lợi nhuận. Bloomberg Intelligence dự kiến tình trạng siết lợi nhuận sẽ sâu hơn vào năm 2024 và gây áp lực lên thu nhập, hạn chế mức tăng trưởng lợi nhuận ở mức thấp nhất. 

Goldman Sachs Group cho biết hướng dẫn mới nhất của Trung Quốc dành cho các ngân hàng nhằm tăng cường tài trợ cho các nhà xây dựng có thể đẩy tỷ lệ nợ xấu của họ đối với lĩnh vực này thêm 0,21 điểm phần trăm. 

JPMorgan cảnh báo việc thúc đẩy gia hạn các khoản vay không có bảo đảm " sẽ là một động thái liều lĩnh", làm dấy lên lo ngại về rủi ro tín dụng và dịch vụ quốc gia của họ.

Ngân hàng Trung Quốc điêu đứng vì nợ xấu bất động sản- Ảnh 4.

Ngành ngân hàng trị giá 56.000 tỷ USD của Trung Quốc đang phải vật lộn với tỷ suất lợi nhuận sụt giảm và các khoản vay khó khăn.

Tuy nhiên, nguy cơ cao nhất có thể là vô số ngân hàng khu vực của quốc gia. S&P Global Ratings cảnh báo trong một báo cáo gần đây rằng những ngân hàng này có thể phải gánh chịu khoản vốn lên tới 2.200 tỷ CNY (301 tỷ USD) từ cuộc khủng hoảng nợ giữa các thành phố.

Việc hỗ trợ bất động sản có thể rủi ro đến mức một số nhà phân tích cho rằng các ngân hàng có thể trì hoãn, giống như họ đã làm trong năm nay. Bất chấp những lời kêu gọi của chính phủ từ cuối năm ngoái để họ cho vay nhiều hơn, các khoản vay ngân hàng dành cho các công ty bất động sản đã giảm so với cùng kỳ trong quý 3. 

Để xoa dịu những lo ngại của họ về việc phát hành, các cơ quan quản lý có thể miễn trách nhiệm cho các chủ ngân hàng đối với các khoản nợ xấu do rủi ro cao liên quan. 

Vivian Xue, giám đốc tổ chức tài chính tại Fitch Ratings, cho biết: "Chính phủ không muốn có sự biến động vật chất trong hoạt động của các ngân hàng lớn. Xét cho cùng, các ngân hàng lớn đều thuộc sở hữu của chính quyền trung ương và họ là nguồn thu nhập tài chính quan trọng".

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement