Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhà đầu tư Trung Quốc thiệt hại hàng chục tỷ USD vì Zhongzhi

Ngân hàng

27/11/2023 18:53

Tập đoàn quản lý tài chính Zhongzhi Enterprise Group (ZEG), một trong những "ông lớn" trong hệ thống ngân hàng ngầm (Shadow banking) của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư, với ước tính cho rằng con số đó có thể vào khoảng 56 tỷ USD.

Theo một kịch bản được Ying Yue, luật sư tại Công ty Luật Leaqual ở Thượng Hải đưa ra, hơn 75% tiền mặt của nhà đầu tư sẽ bị mất, và chỉ 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) được thu hồi từ khoản nợ lên tới 460 tỷ nhân dân tệ.

Sun Jianbo, nhà sáng lập công ty quản lý tài sản China Vision Capital có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, những tài sản không còn giá trị thường được bán với mức chiết khấu 70%. Theo tính toán của Bloomberg, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư chỉ có thể thu lại khoảng 13% số tiền mà họ đầu tư.

Các nhà chức trách cuối tuần qua cho biết họ đã mở cuộc điều tra hình sự đối với hoạt động kinh doanh quản lý tiền của Zhongzhi, vài ngày sau khi công ty này cảnh báo về tình trạng mất khả năng thanh toán nghiêm trọng và tiết lộ sự thiếu hụt 36,4 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán. Các nhà đầu tư được khuyến khích báo cáo khách hàng tiềm năng và nộp đơn khiếu nại trực tuyến.

Nhà đầu tư Trung Quốc thiệt hại hàng chục tỷ USD vì Zhongzhi- Ảnh 1.

Vụ việc này là lời cảnh tỉnh đối với các nhà đầu tư giàu có của Trung Quốc, những người thường tìm kiếm lợi nhuận cao từ các sản phẩm được bán bởi các công ty được quản lý lỏng lẻo như Zhongzhi. Công ty này lần đầu tiên gây ra mối lo ngại vào tháng 8/2023 sau khi một trong những chi nhánh của công ty không thực hiện thanh toán cho khách hàng về các sản phẩm đầu tư có lãi suất cao.

Luật sư Ying Yue cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Bảy (25/11) rằng, tài sản 200 tỷ nhân dân tệ của Zhongzhi sẽ có giá khoảng 100 tỷ nhân dân tệ. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư chỉ có thể lấy lại được khoảng 23% số tiền của họ, dựa trên mức trung bình của tổng số nợ khoảng 420 tỷ đến 460 tỷ nhân dân tệ mà Zhongzhi tiết lộ trước đó.

Tỷ lệ thực tế có thể thấp hơn nhiều. Người quản lý tài sản cho biết tuần trước tính thanh khoản đã cạn kiệt và số tiền có thể thu hồi được từ việc thanh lý tài sản dự kiến sẽ ở mức thấp.

Ying lưu ý tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư trong những trường hợp tương tự là dưới 23%. Ông nói thêm, một vụ án hình sự liên quan đến khoảng 30 tỷ nhân dân tệ vẫn đang chờ phán quyết xét xử lần thứ hai sau hơn 4 năm kể từ khi vụ bê bối nổ ra, đồng thời hy vọng thủ tục pháp lý của Zhongzhi sẽ chậm hơn nhiều do quy mô nợ của công ty này.

Nhà đầu tư Trung Quốc thiệt hại hàng chục tỷ USD vì Zhongzhi- Ảnh 2.

Hơn 75% số tiền mặt của nhà đầu tư sẽ bị mất, chỉ 100 tỷ nhân dân tệ (18,7 tỷ USD) được thu hồi từ khoản nợ lên tới 460 tỷ nhân dân tệ tại Zhongzhi Enterprise Group. Ảnh: Bloomberg

Các ngân hàng ngầm như Zhongzhi thường gộp tiền tiết kiệm của hộ gia đình để cho vay hoặc đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa. 

Trong những năm gần đây, ngay cả khi các quỹ tín thác khác đã giảm thiểu rủi ro, Zhongzhi và các công ty liên quan, đặc biệt là Zhongrong International Trust Co. vẫn mở rộng tài trợ cho các nhà phát triển đang gặp khó khăn và thu mua tài sản từ các công ty, trong đó có Tập đoàn China Evergrande.

Zhongrong là một quỹ đầu tư tín thác lớn thứ 10 của Trung Quốc, tập hợp tiền gửi từ các nhà đầu tư cá nhân và các công ty giàu có để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác, đồng thời cho các công ty không thể tiếp cận các ngân hàng truyền thống vay. 

Theo Bloomberg Economics, mặc dù hoạt động như một ngân hàng ngầm, nhưng các quỹ tín thác chiếm gần 10% tổng số khoản vay ở Trung Quốc.

Được thành lập vào năm 1995, Zhongzhi có trụ sở tại Bắc Kinh đã mở rộng thành một đế chế rộng lớn với tài sản hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ vào thời kỳ đỉnh cao. 

Theo trang web của tập đoàn, tập đoàn này nắm giữ cổ phần của sáu tổ chức tài chính được cấp phép bao gồm Zhongrong International Trust, năm công ty quản lý tài sản cũng như bốn công ty quản lý tài sản. Nó cũng có cổ phần kiểm soát trong một loạt các công ty niêm yết trên các lĩnh vực từ chất bán dẫn đến y tế và tiêu dùng.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement