Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc trước quyết định lãi suất của Ngân hàng Nhật Bản

Chứng khoán

18/01/2023 08:30

Cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương đã tăng vào hôm nay (18/1) khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,66% trong giờ giao dịch đầu tiên và Topix tăng 0,39% khi ngân hàng trung ương Nhật Bản bước vào ngày thứ hai của cuộc thảo luận chính sách tiền tệ.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ cao và đồng yên mạnh và một số nhà kinh tế kỳ vọng vào việc ngân hàng trung ương loại bỏ chính sách kiểm soát lợi suất.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giao dịch không đổi. Chỉ Kospi nhích lên một chút trong khi Kosdaq tăng thêm 0,3%.

Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc trước quyết định lãi suất của Ngân hàng Nhật Bản - Ảnh 1.

Đồng yên Nhật cuối cùng đứng ở mức 128,25 JPY/ USD.

Trên thị trường Mỹ, hợp đồng tương lai thấp hơn vào đêm thứ Ba (17/1).

Hợp đồng tương lai gắn liền với Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 77 điểm, tương đương 0,23%. Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq 100 lần lượt giảm 0,23% và 0,26%.

Cổ phiếu của United Airlines đã tăng hơn 1% trong giao dịch mở rộng sau khi công ty đánh bại ước tính của Phố Wall trong quý gần nhất, được thúc đẩy bởi nhu cầu đi lại mạnh mẽ.

Trong khi đó, cổ phiếu của Moderna đã tăng hơn 6% trong giao dịch mở rộng sau khi công ty dược phẩm này cho biết vắc-xin nhắm vào virus hợp bào hô hấp của họ có thể ngăn ngừa căn bệnh này ở người lớn tuổi.

Cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương tăng trước quyết định lãi suất của Ngân hàng Nhật Bản - Ảnh 1.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow giảm khoảng 391 điểm, tương đương 1,14%. Cổ phiếu của Goldman Sachs sụt giảm, kéo theo chỉ số 30 cổ phiếu, sau khi ngân hàng công bố kết quả kinh doanh bị bỏ lỡ. S&P 500 giảm 0,20%. Trong khi đó, Nasdaq Composite nặng về công nghệ là chỉ số duy nhất trong số các chỉ số trung bình chính đi ngược xu hướng, tăng 0,14%.

Những động thái đó theo sau kết quả thu nhập từ các ngân hàng lớn gợi ý những con đường chuyển hướng phía trước ngay cả đối với những cái tên trong cùng lĩnh vực. Cổ phiếu của Goldman Sachs đã giảm hơn 6% sau khi doanh thu từ ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản sụt giảm. Trong khi đó, Morgan Stanley tăng 5,9% nhờ doanh thu quản lý tài sản tốt hơn mong đợi.

"Đây là một mùa thu nhập thực sự quan trọng để tìm hiểu xem liệu các công ty có thể vượt qua cơn bão hay không và họ có thể vượt qua nó trong bao lâu", Liz Young của SoFi cho biết hôm thứ Ba trên "Chuông kết thúc: Làm thêm giờ" của CNBC.

"Tôi vẫn nghĩ rằng chúng ta đang ở trong một không gian mà thị trường vẫn có xu hướng phục hồi dù có tin xấu. Và người ta cho rằng điều đó có nghĩa là Fed sẽ chậm lại, Fed sẽ tạm dừng, Fed sẽ xoay trục, Fed dừng lại sớm hơn họ nói. Và tôi nghĩ rằng chúng tôi đang lập chỉ mục quá mức vào thời điểm này cho Fed. Nó không còn chỉ là về Fed", Young nói thêm.

Các thương nhân đang dự đoán một loạt các báo cáo kinh tế vào thứ Tư, bao gồm dữ liệu mới nhất về chỉ số giá sản xuất và doanh số bán lẻ.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones đang kỳ vọng chỉ số giá sản xuất sẽ giảm 0,1% trong tháng 12, so với mức tăng 0,3% của tháng trước.

Trong khi đó, doanh số bán lẻ trong tháng 12 dự kiến sẽ giảm 1%, theo ước tính đồng thuận. Lần đọc trước cho thấy mức giảm 0,6%.

Mùa thu nhập doanh nghiệp sẽ tiếp tục với thu nhập từ JB Hunt Transport Services, Charles Schwab, PNC Financial Services Group và Discover vào thứ Tư.

Suy thoái kinh tế sẽ khởi đầu muộn hơn 

Theo Bank of America, suy thoái kinh tế có thể sẽ không bắt đầu ngay bây giờ cho đến cuối năm 2023 do chi tiêu của người tiêu dùng mạnh hơn dự kiến và Fed giảm bớt việc tăng lãi suất.

"Chúng tôi đẩy lùi thời điểm dự báo suy thoái nhẹ trong nền kinh tế Mỹ khoảng một phần tư do chi tiêu của người tiêu dùng bền vững nhờ thị trường lao động mạnh mẽ, tiết kiệm dư thừa, giá năng lượng giảm và điều kiện tài chính dễ dàng hơn", công ty cho biết trong một ghi chú của khách hàng. "Điều đó cho thấy rằng, những cơn gió ngược sẽ khiến người tiêu dùng giảm chi tiêu và đẩy tỷ lệ tiết kiệm cao hơn khi năm trôi qua".

Điều đó đặt cuộc suy thoái vào quý thứ hai, được thúc đẩy bởi sự suy giảm do đầu tư dẫn đến rò rỉ cho chi tiêu của người tiêu dùng.

Sau khi đẩy lãi suất cho vay chuẩn lên 4,25% vào năm 2022, Fed dự kiến sẽ giảm lãi suất trở lại, với mức tăng 0,25% vào tháng 2. Điều đó được dự báo sẽ được theo sau bởi các đợt tăng điểm bổ sung vào tháng 3 và tháng 5.

Công ty cho biết việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ không xảy ra cho đến năm 2024.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement