Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lợi nhuận của các ngân hàng Nhật Bản lập kỷ lục khi lãi suất tăng

Ngân hàng

15/11/2023 07:25

Lợi nhuận tại 5 tập đoàn ngân hàng lớn nhất Nhật Bản đã tăng 56% trong năm lên khoảng 13,3 tỷ USD khi họ thu được lợi nhuận tốt hơn từ các tài khoản cho vay.

Đây là mức lợi nhuận cao kỷ lục đối đầu với 5 ngân hàng hàng đầu nước Nhật, bao gồm tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG), Sumitomo Mitsui, Mizuho, Resona Holdings và Sumitomo Mitsui Trust Holdings.

Tài sản do MUFG, SMFG và Mizuho nắm giữ đã tăng lên hơn 900 tỷ yên, tăng khoảng 60% kể từ năm tài chính 2012, trước khi BOJ mở rộng chính sách tiền tệ. Con số này chiếm hơn 150% GPD của Nhật Bản. 

Makoto Kuroda tại Goldman Sachs Nhật Bản ước tính ba ngân hàng sẽ được hưởng lợi nhuận ròng tăng trung bình hơn 19% nhờ lợi ích trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng 0,6 điểm và lợi nhuận 5 năm tăng 0,1 điểm.

Phần lớn tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng cho đến nay đều tạo ra lãi suất cao hơn ở nước ngoài, nhưng tỷ suất lợi nhuận ở Nhật Bản cũng đang được cải thiện.

Lợi nhuận của các ngân hàng Nhật Bản lập kỷ lục khi lãi suất tăng- Ảnh 1.

Hệ thống ngân hàng thương mại là một trong những yếu tố chính của hệ thống tài chính Nhật Bản. Ảnh: Japanbiz

Khoảng cách giữa lãi suất huy động và cho vay trong nước đã giảm dần trong những năm gần đây. Nhật Bản vẫn đang phải vật lộn với tình trạng giảm phát kinh niên, vì nhiều hàng hóa vẫn không tăng giá bất chấp những đợt lạm phát mới. 

Điều này tạo ra một bối cảnh chính sách khó khăn, vì việc tăng lãi suất âm kéo dài của đất nước sẽ có tác động tích cực đối với các lĩnh vực đang chứng kiến lạm phát đột ngột, nhưng lại tiêu cực đối với những hàng hóa có giá không thay đổi.

Việc nắm giữ trái phiếu sẽ bị mất giá trị nếu lãi suất tăng và các ngân hàng Nhật Bản dự kiến sẽ gánh chịu khoản lỗ chưa thực hiện ngày càng tăng trong khoảng một năm sau khi lãi suất tăng. Nhưng sau một vài năm, giá trị thị trường của những trái phiếu đã xuống giá sẽ cải thiện dần dần khi chúng gần đến ngày đáo hạn. 

Giám đốc tài chính SMFG Fumihiko Ito cho biết hiệu suất dài hạn cao hơn sẽ tăng lãi suất cho các khoản vay cố định trung và dài hạn, tạo ra cơ hội tăng trưởng lợi nhuận khoảng 10 tỷ yên trong năm tài chính khi thay đổi chính sách. 

Một nhân viên của BoJ cho biết: "Rủi ro về mặt tài sản có xu hướng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường, nhưng tình hình nhìn chung là cân bằng". Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán về thời điểm BoJ sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm.

Lợi nhuận của các ngân hàng Nhật Bản lập kỷ lục khi lãi suất tăng- Ảnh 2.

Ngân hàng Mitsubishi UFJ là ngân hàng lớn nhất tại Nhật cả về ngồn vốn lẫn tổng tài sản. Ảnh: UFJ

Các ngân hàng dễ dàng kiếm lợi nhuận trong môi trường lãi suất tăng. Theo ước tính của BoJ, các ngân hàng lớn sẽ đạt được thu nhập lãi ròng tăng ngay sau khi lãi suất tăng.

SMFG ước tính rằng lãi suất ngắn hạn tăng 0,1 điểm sẽ tăng lợi nhuận ròng lên khoảng 20 tỷ yên. MUFG nhận thấy lãi suất dài hạn cao hơn và việc chấm dứt lãi suất sẽ làm tăng thu nhập thêm 50 tỷ yên. Mizuho nhận được lợi nhuận tăng tốc thêm 35 tỷ yên nhờ việc chấm dứt lãi suất.

SMFG cũng đã nâng cao dự báo nhuận ròng lên kỷ lục lợi nhuận 920 tỷ yên. Trong đó, 820 tỷ yên đến từ hoạt động bán lẻ và bán cổ phần chéo đạt hiệu quả cao. 

Tuy nhiên, vẫn còn những điều không chắc chắn khi nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và nhu cầu vay vốn ở Mỹ giảm khi lãi suất tăng.

Lãi suất trong nước cao hơn có nghĩa là chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản nhỏ hơn, từ đó sẽ làm giảm thu nhập ở nước ngoài tính bằng đồng yên.

Giá cổ phiếu của các ngân hàng đã tăng lên và hy vọng thu nhập cao hơn. Vốn hóa thị trường của SMFG đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 9. Vốn hóa thị trường của MUFG đang ở mức cao nhất trong khoảng 17 năm, sánh ngang với Goldman Sachs tính theo đồng USD.

Tuy nhiên, các ngân hàng đầu Nhật Bản vẫn cần thực hiện những bước đi mạnh mẽ hơn để nâng cao lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Điều này bao gồm việc cải thiện hiệu quả bằng cách chuyển sang kỹ thuật số. Ngân hàng DBS của Singapore, JP Morgan và các ngân hàng khác đang bắt đầu đẩy mạnh về kỹ thuật ngân hàng.

(Nguồn: Nikkei)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement