icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng cho vay lớn nhất nước Nga có thể bị loại khỏi Hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT

Ngân hàng

05/05/2022

18:53

Liên minh châu Âu đặt mục tiêu cắt Sberbank (SBER.MM), công ty cho vay lớn nhất của Nga, khỏi Hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT trong bối cảnh các phương Tây tìm cách cô lập Moscow khỏi thị trường tài chính do cuộc chiến ở Ukraina.

Đề xuất mới nhất là một phần của vòng trừng phạt thứ sáu và khắc nghiệt nhất mà EU áp đặt lên Nga, bao gồm lệnh cấm vận đối với dầu thô trong sáu tháng.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt này vẫn phải được chính phủ của 27 quốc gia thành viên thông qua.

Ngân cho vay lớn nhất nước Nga có thể bị cho ra khỏi Hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT   - Ảnh 1.

Một khách hàng sử dụng ví điện thoại di động khi mua hàng bằng thẻ Sberbank tại một quán cà phê ở Omsk, Nga, ngày 1 tháng 3 năm 2022. REUTERS / Alexey Malgavko

EU trước đây đã không loại Sberbank khỏi SWIFT do ngân hàng này cùng với Gazprombank là một trong những kênh chính để thanh toán cho dầu và khí đốt của Nga, những thứ mà các nước EU đã và đang buộc phải mua bất chấp cuộc xung đột ở Ukraina.

Bước đi mới nhất này có thể đánh dấu bước ngoặt đối với EU, vốn vẫn phụ thuộc vào dầu khí của Nga.

Ủy ban điều hành EU hôm thứ Tư đề xuất cắt Sberbank và hai ngân hàng khác của Nga - được cho là Ngân hàng Tín dụng Mátxcơva (CBOM.MM) và Ngân hàng Nông nghiệp Nga – khỏi SWIFT.

SWIFT là hệ thống nhắn tin làm nền tảng cho các giao dịch tài chính toàn cầu. Việc bị xóa khỏi SWIFT khiến người cho vay rất khó thực hiện hoặc nhận thanh toán quốc tế.

Sberbank đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Ngân hàng này đã rời khỏi hầu hết các thị trường châu Âu vào đầu tháng 3, trước đó đã nói rằng, các biện pháp trừng phạt sẽ không có tác động đáng kể đến hoạt động của họ.

Nền kinh tế Nga, bao gồm hầu hết các ngân hàng, đã phải chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây kể từ khi Moscow bắt đầu thực hiện cái mà Moscow gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraina vào ngày 24/2.

Các biện pháp trừng phạt mà các nước phương Tây đưa ra đã khiến các ngân hàng Nga nhanh chóng bị đóng băng trong hệ thống tài chính toàn cầu mà họ đã được tích hợp trước đó.

Vào đầu tháng 3, EU đã nêu tên bảy ngân hàng sẽ cấm tham gia vào SWIFT gồm: Ngân hàng lớn thứ hai của Nga VTB (VTBR.MM), Ngân hàng Otkritie, Novikombank, Promsvyazbank (PSKBI.MM), Ngân hàng Rossiya, Sovcombank và VEB. Tuy nhiên, các ngân hàng xử lý các khoản thanh toán năng lượng đã không bị đưa vào danh sách.

Anh cũng đã trừng phạt một loạt các ngân hàng khác của Nga vào cuối tháng 3, bao gồm Ngân hàng Gazprombank và Ngân hàng Alfa.

Sau khi các quan chức Ukraina và Mỹ cáo buộc Moscow phạm tội ác chiến tranh ở thị trấn Bucha gần thủ đô Kyiv vào đầu tháng 4, Mỹ cũng đã giáng đòn trừng phạt mới vào các ngân hàng của Nga.

Các biện pháp đó đã khiến Sberbank, công ty nắm giữ một phần ba tổng tài sản ngân hàng của Nga và Alfa Bank, tổ chức tài chính lớn thứ tư của đất nước, phải chịu "lệnh trừng phạt ngăn chặn hoàn toàn" sẽ đóng băng tất cả tài sản có liên quan đến hệ thống tài chính của Hoa Kỳ", Nhà Trăng cho biết vào thời điểm đó.

SWIFT kết nối hơn 11.000 thực thể trên toàn thế giới và là hệ thống nhắn tin thống trị trong các giao dịch xuyên biên giới, người nhận phải chịu trách nhiệm theo hợp đồng nếu họ không phản hồi các thông điệp an toàn.

Nga đã trở thành một trong những nước sử dụng hệ thống này nhiều nhất, có chân trong hội đồng quản trị từ năm 2015 và với hơn 300 ngân hàng Nga sử dụng hệ thống này làm phương thức giao tiếp chính với các ngân hàng trong nước và quốc tế.

Ngân cho vay lớn nhất nước Nga có thể bị cho ra khỏi Hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT   - Ảnh 2.

Một văn phòng của Sberbank ở Saint Petersburg, Nga vào ngày 19 tháng 4 năm 2022. REUTERS

Giám đốc Fidelity International tuần trước cảnh báo rằng, việc cấm các ngân hàng tham gia SWIFT có thể thúc đẩy Nga tạo ra một hệ thống song song, cản trở toàn cầu hóa. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, SWIFT khó có thể thay thế được, đặc biệt là trong ngắn hạn.

Mặc dù tác động chính xác đến việc các ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT là khó đánh giá, nhưng tác động từ các biện pháp sâu rộng đang được cảm nhận trên toàn bộ lĩnh vực tài chính và khiến khách hàng của những những ngân hàng này không khỏi lo lắng.

Roman Prokhorov, người đứng đầu Hiệp hội Đổi mới Tài chính, cho biết: "Ngày nay, ngay cả những ngân hàng chưa chính thức bị cắt khỏi SWIFT cũng đang phải đối mặt với các giao dịch chậm hơn đáng kể thông qua hệ thống này. Thường thì tiền trả lại từ các ngân hàng thụ hưởng và ngân hàng đại lý mà không có bất kỳ lý do nào do tiền có nguồn gốc từ Nga".

Các ngân hàng Nga có thể chuyển sang một hệ thống nhắn tin do ngân hàng trung ương Nga phát triển - Hệ thống Chuyển các Thông điệp Tài chính (SPFS). Năm ngoái, ngân hàng trung ương Nga đã được báo cáo nói rằng lưu lượng truy cập liên ngân hàng trong nước có thể dễ dàng được chuyển sang nền tảng này.

Tuy nhiên, nó thiếu kết nối quốc tế và chỉ hoạt động trong giờ làm việc các ngày trong tuần, trong khi SWIFT hoạt động 24/24 giờ trong tất cả các ngày. Ngoài ra, tin nhắn SPFS có giới hạn khiến nó ít có khả năng xử lý các giao dịch phức tạp hơn.

Vào giữa tháng 4, ngân hàng trung ương của Nga đã thông báo rằng họ sẽ không công bố tên của các ngân hàng được kết nối với SPFS nữa.

Các ngân hàng Nga cũng có thể kết nối với nền tảng thanh toán CIPS của Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể được sử dụng để giải quyết các khoản thanh toán bằng đồng nhân dân tệ và bản thân nó phụ thuộc vào mạng SWIFT, do đó, việc tham gia vào CIPS cũng có thể được coi là vi phạm lệnh cấm SWIFT, theo các nhà phân tích.

Thực hiện: NGUYỄN MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tăng trưởng tín dụng tại TP.HCM đạt 9,3% nửa đầu năm

Tăng trưởng tín dụng tại TP.HCM đạt 9,3% nửa đầu năm

Đây là yếu tố quan trọng giúp GRDP 6 tháng đầu năm 2022 của TP.HCM tăng khoảng 3,82%, từ mức xuất phát tăng trưởng âm vào cuối năm 2021...

Ngân hàng

27/06/2022

Bốn ông lớn ngân hàng rao bán loạt bất động sản giá trị lớn để thu hồi nợ

Bốn ông lớn ngân hàng rao bán loạt bất động sản giá trị lớn để thu hồi nợ

Hàng loạt bất động sản trị giá từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng liên tục được các ngân hàng rao bán đấu giá để thu hồi nợ kể từ đầu tháng 6 tới nay. Thậm chí, có tài sản đã được rao bán nhiều lần nhưng vẫn chưa có kết quả.

Ngân hàng

26/06/2022

Tại sao Trung Quốc chưa thể nổi lên thành siêu cường tài chính?

Tại sao Trung Quốc chưa thể nổi lên thành siêu cường tài chính?

Theo tờ Financial Times của Anh, Trung Quốc chưa đạt được tiến triển trong việc vươn lên để trở thành một siêu cường tài chính.

Ngân hàng

24/06/2022

Rút một phần tiết kiệm trước hạn vẫn được hưởng lãi cao

Rút một phần tiết kiệm trước hạn vẫn được hưởng lãi cao

Tổ chức tín dụng và khách hàng có thể thỏa thuận lãi suất rút trước hạn một phần tiết kiệm để phù hợp các quy định của Ngân hàng Nhà nước đối với từng hình thức tiền gửi cụ thể.

Ngân hàng

22/06/2022

Các ngân hàng Phố Wall tăng lãi suất cơ bản để phù hợp với đà tăng của Fed

Các ngân hàng Phố Wall tăng lãi suất cơ bản để phù hợp với đà tăng của Fed

Các ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo cho biết hôm 15/6, họ đã tăng lãi suất cho vay cơ bản thêm 75 điểm cơ bản lên 4,75%, có hiệu lực vào hôm nay (16/6), phù hợp với đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Ngân hàng

16/06/2022

Đây là mọi thứ mà Fed dự kiến sẽ công bố, bao gồm cả đợt tăng lãi suất lớn nhất trong 28 năm

Đây là mọi thứ mà Fed dự kiến sẽ công bố, bao gồm cả đợt tăng lãi suất lớn nhất trong 28 năm

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ làm điều mà họ đã không làm trong 28 năm - tăng lãi suất lên 0,75% vào thứ Tư (15/6, theo giờ Mỹ).

Ngân hàng

15/06/2022

Ngân hàng Trung ương châu Âu họp khẩn về chính sách tiền tệ

Ngân hàng Trung ương châu Âu họp khẩn về chính sách tiền tệ

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa ra thông báo cho biết cơ quan này sẽ có một cuộc họp đột xuất để bàn về chính sách tiền tệ vào thứ Tư (15/6).

Ngân hàng

15/06/2022

Các ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ, nhà đầu tư nên làm gì?

Các ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ, nhà đầu tư nên làm gì?

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang giảm mạnh sau khi báo cáo lạm phát của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 5 làm dấy lên lo ngại rằng các ngân hàng trung ương sẽ buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Ngân hàng

13/06/2022

Giá cả cao ngất ngưởng làm phức tạp chiến lược chống lạm phát của Fed

Giá cả cao ngất ngưởng làm phức tạp chiến lược chống lạm phát của Fed

Với tình hình lạm phát không ngừng leo thang, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tiến tới bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm hãm đà tăng của giá cả.

Ngân hàng

12/06/2022