Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kyiv chuẩn bị cho một mùa đông không có khí đốt, nước và điện

Ảnh

08/11/2022 10:25

Hãng tin AP dẫn lời Thị trưởng thành phố Kyiv cảnh báo người dân rằng họ sẽ phải chuẩn bị cho một mùa đông khắc nghiệt nếu Nga tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina.

Phát biểu trước báo giới, thị trưởng thành phố Kyiv Vitali Klitschko cho biết các nhà chức trách đang tính đến mọi phương án để tránh khỏi viễn cảnh một mùa đông không có khí đốt, nước và điện.

"Tương lai của đất nước và tương lai của mỗi chúng ta phụ thuộc vào việc chúng ta chuẩn bị như thế nào cho những tình huống khác nhau", ông Klitschko nói.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy cho biết trong bài phát biểu hàng đêm trước quốc gia này vào ngày 6/11 rằng khoảng 4,5 triệu người không có điện. Ông kêu gọi người dân Ukraina chịu đựng những khó khăn và "chúng ta phải vượt qua mùa đông này và thậm chí mạnh mẽ hơn vào mùa xuân".

Mọi người đi bộ trong công viên trong thời gian mất điện ở Kyiv, Ukraina vào ngày 6/11. Ảnh AP

Theo AP, quân đội Nga trong tháng 10 đã tập trung vào việc tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, gây ra tình trạng thiếu và mất điện trên toàn quốc. Chính quyền Kyiv đã lên kế hoạch cắt điện luân phiên hàng giờ vào Chủ nhật ở trong nội thành và các khu vực xung quanh.

Thành phố Kyiv có kế hoạch triển khai khoảng 1.000 điểm sưởi ấm, nhưng thừa nhận rằng con số này có thể không đủ cho một thành phố 3 triệu dân.

Kyiv chuẩn bị cho một mùa đông không có khí đốt, nước và điện - Ảnh 2.

Ông Vadym Zherdetsky nói chuyện với hãng tin AP trong bối cảnh ngôi nhà của ông bị phá hủy do chiến sự đổ nát, ở làng Moshun, ngoại ô Kyiv, Ukraina. Ảnh: AP

Khi Nga tăng cường các cuộc tấn công cơ sở hạ tầng của Kyiv, các lực lượng Ukraina đang đẩy mạnh đà tấn công tại mặt trận phía nam. Các cư dân của thành phố Kherson do Nga kiểm soát đã nhận được tin nhắn cảnh báo trên điện thoại thúc giục họ sơ tán càng sớm càng tốt, quân đội Ukraina cho biết hôm 6/11.

Các binh sĩ Nga cảnh báo dân thường rằng quân đội Ukraina đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn và yêu cầu mọi người rời khỏi thành phố ngay lập tức.

Mọi người chờ đợi tại một trạm dừng xe điện trong thời gian mất điện ở Kyiv. Ảnh: AP

Quân đội Nga đang chuẩn bị cho một cuộc phản công của Ukraina để chiếm lại thành phố Kherson. Vào tháng 9, Nga sáp nhập Kherson cùng với 3 khu vực khác của Ukraina và sau đó tuyên bố thiết quân luật ở 4 tỉnh này.

Kyiv chuẩn bị cho một mùa đông không có khí đốt, nước và điện - Ảnh 4.

Một bác sĩ bế một đứa trẻ sơ sinh trong một bệnh viện thành phố ở Mykolaiv, nơi diễn ra các trận chiến khốc liệt với lực lượng Nga, Ukraina,

Hôm 6/11, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã được kết nối lại với lưới điện của Ukraina. Nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu cần điện để duy trì các hệ thống làm mát quan trọng, nhưng cơ sở này đã phải chạy máy phát điện diesel khẩn cấp kể từ khi Nga pháo kích.

(Nguồn: AP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ