Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

EU tuyên bố đã thay thế hoàn toàn khí đốt của Nga

Kinh tế thế giới

24/11/2022 11:10

Theo RT, tuyên bố trên do Cao ủy phụ trách năng lượng của EU Kadri Simson đưa ra trong phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu hôm 23/11. Khối này đang thảo luận về đề xuất áp giá trần khí đốt Nga để kiểm soát chi phí năng lượng cao ngất ngưởng đối với người tiêu dùng.

Theo ông Simson, EU là kế hoạch do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất vào trung tuần tháng 5 vừa qua. "Đa dạng hoá, giảm nhu cầu, chính sách lưu trữ chung và kế hoạch #Repower đang tạo ra sự khác biệt. Nhưng chúng ta vẫn phải cảnh giác". 

Kế hoạch này đặt mục tiêu tiết kiệm năng lượng nhằm ứng phó với những khó khăn và tình trạng gián đoạn thị trường năng lượng do cuộc xung đột giữa Nga–Ukraina.

Các chuyên gia nói với RIA Novosti rằng việc thay thế đường ống dẫn khí đốt của Nga xuất phát từ việc tăng cường mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ.

EU tuyên bố đã thay thế hoàn toàn khí đốt của Nga - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Getty Images

Theo Ủy ban châu Âu, từ tháng 1 đến tháng 8, tổng khối lượng nhập khẩu khí đốt từ Nga, bao gồm cả LNG, đã giảm 39 tỷ m3. Trong cùng thời gian, lượng nhập khẩu LNG từ Mỹ đã tăng gần 80% so với mức hàng năm.

Năm ngoái, Nga chiếm khoảng 45% lượng khí đốt nhập khẩu của EU. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Moskva đã cung cấp 155 tỷ m3 cho liên minh này, trong khi lượng khí đốt nhập khẩu năm nay dự kiến sẽ giảm hơn 1/3 con số đó, còn khoảng 60 tỷ m3.

Trong khi đó, các nhà phân tích từ công ty nghiên cứu Kpler đã cảnh báo trong tháng này rằng việc thay thế nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống của Nga bằng LNG sẽ dẫn đến chi phí đáng kể cho EU.

Không giống như khí đường ống thường được cung cấp theo các hợp đồng dài hạn, LNG thường được mua trên thị trường giao ngay và chi phí của nó có xu hướng cao hơn nhiều lần.

Trong khi đó, việc EU tăng mua hàng đã gây khó khăn cho các nước đang phát triển trong việc mua LNG, vì họ hiện đang bị buộc phải cạnh tranh về giá với các quốc gia giàu có hơn.

(Nguồn: RT)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement