Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga: Hàng nghìn ngôi nhà chìm trong nước sau vụ vỡ đê chắn sông Ural

Nóng trong ngày

08/04/2024 08:31

Hơn 2.500 ngôi nhà đã bị ngập ở vùng Orenburg của Nga - giáp biên giới với Kazakhstan - sau khi đê chắn sông Ural bị vỡ ở thành phố miền núi Orsk.

Theo Hãng thông tấn liên bang Interfax đưa tin hôm qua (7/4), tình trạng khẩn cấp liên bang đã được ban bố trên toàn khu vực Orenburg ở vùng Urals của Nga khi lũ lụt tiếp tục trở nên tồi tệ hơn trong và xung quanh thành phố Orsk sau vụ vỡ một con đập hôm thứ Sáu.

Số ngôi nhà bị ngập trong khu vực đã tăng từ 4.400 vào thứ Bảy lên 6.600 ngôi nhà vào Chủ nhật do mực nước sông Ural tiếp tục dâng cao. Trên toàn khu vực, khoảng 4.000 cư dân đã được sơ tán khỏi nhà.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phái Bộ trưởng Bộ Tình huống Khẩn cấp Alexander Kurenkov tới Orsk vào Chủ nhật trong bối cảnh tình hình ngày càng tồi tệ", Điện Kremlin tuyên bố.

Bộ trưởng Kurenkov mô tả tình hình đang rất "nghiêm trọng". Chính quyền địa phương cảnh báo người dân thu thập và đóng gói các giấy tờ quan trọng, đồ dùng thiết yếu, vật nuôi và sơ tán tới cơ sở trú ẩn tạm thời được chỉ định.

Nga: Hàng nghìn ngôi nhà chìm trong nước sau vụ vỡ đê chắn sông Ural- Ảnh 1.

Quang cảnh ngập lụt sau vụ vỡ đê ở thành phố Orsk, vùng Orenburg, Nga. Ảnh: Sputnik

Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cho biết hàng chục phương tiện công nghiệp hạng nặng đang gia cố các phần bờ đê bị hư hại. Một đoạn video do Bộ này đăng tải cho thấy các lực lượng hải quân đang tiến hành nỗ lực sơ tán dân bằng phương tiện giao thông đường thủy.

Khoảng 230 người, trong đó có 73 trẻ em, đã được sơ tán khỏi Orsk với dân số 190.000 người đến những nơi trú ẩn tạm thời khi nước sông tiếp tục dâng cao.

Ủy ban điều tra vùng Orenburg - miền Trung nước Nga, đã mở cuộc điều tra hình sự sau khi con đê bị vỡ. Giới chức vùng Orenburg tin rằng thảm họa vỡ đê là kết quả của việc bảo trì đê không đạt yêu cầu.

Nhà chức trách sở tại cho biết họ đang điều tra những cá nhân chịu trách nhiệm xây dựng, bảo trì và sử dụng con đê bị vỡ.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời văn phòng công tố địa phương cho biết, con đê bắt đầu hoạt động vào năm 2010 và các cơ quan giám sát kỹ thuật đã nhiều lần báo cáo các vi phạm bảo trì kể từ đó.

Hãng tin RIA Novosti trích dẫn văn phòng Thị trưởng Orsk đưa tin rằng 2 người đàn ông lớn tuổi đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy đã tử vong trong nhà của họ.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement