Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Động đất ở Đài Loan: Số người thiệt mạng và bị thương tiếp tục tăng, khẩn trương cứu hộ

Nóng trong ngày

04/04/2024 10:25

Lực lượng cứu hộ ở Đài Loan đã nỗ lực giải cứu hàng chục người bị mắc kẹt trong đường hầm cao tốc sau khi hòn đảo này hứng chịu trận động đất mạnh nhất trong 25 năm khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và hơn 900 người khác bị thương.

Chạy đua cứu hộ

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 7,4 độ richter làm rung chuyển bờ biển phía đông của hòn đảo, cách thành phố Hoa Liên 18 km về phía nam và có độ sâu tâm chấn 34,8 km. Tiếp theo đó là một số dư chấn mạnh đã gây chấn động khắp hòn đảo.

Theo USGS, kể từ trận động đất đầu tiên, đã có 29 dư chấn lớn hơn 4,0 độ richter gần tâm chấn. Trong số các dư chấn này, có một dư chấn có cường độ trên 6,0 và 13 dư chấn có cường độ bằng hoặc trên 5,0 độ richter.

Cơ quan cứu hỏa Đài Loan (NFA) cho biết trong một bản cập nhật hôm 3/4 rằng số người chết đã tăng lên 9 người, trong khi 934 người bị thương. NFA không cho biết mức độ nghiêm trọng của vết thương. Trong khi đó, 75 người mắc kẹt trong các đường hầm khác nhau ở huyện Hoa Liên đã được lực lượng ứng cứu khẩn cấp giải cứu.

Hiện vẫn còn 137 người vẫn bị mắc kẹt. Trong số những người bị mắc kẹt có 50 nhân viên của khách sạn Silk's Place Taroko đang di chuyển trên 4 chiếc xe buýt nhỏ.

Động đất ở Đài Loan: Số người thiệt mạng và bị thương tiếp tục tăng, khẩn trương cứu hộ- Ảnh 1.

Một toà nhà bị nghiêng sau trận động đất ngày 3/4. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách không thể liên lạc với họ qua điện thoại và tạm thời liệt kê họ vào danh sách bị mắc kẹt. NFA cho biết thêm, hai công dân Đức bị mắc kẹt trước đó trong một đường hầm ở huyện Hoa Liên đã được giải cứu.

NFA cho biết tất cả những người thiệt mạng đều ở huyện Hoa Liên, trong đó có 3 người đi bộ đường dài thiệt mạng do đá rơi ở điểm nóng du lịch hẻm núi Taroko. Đá rơi cũng khiến một tài xế xe tải thiệt mạng trước một đường hầm trên đường cao tốc Suhua ở bờ biển phía đông.

Theo các quan chức Đài Loan, các báo cáo về thiệt hại trên diện rộng cũng đã xuất hiện, với các tòa nhà bị sập ở huyện Hoa Liên, hàng nghìn ngôi nhà không có điện và một đường cao tốc chính bị đóng cửa do lở đất và đá rơi.

NFA cho biết hầu hết những người bị mắc kẹt đều ở trong hai đường hầm ở phía bắc huyện Hoa Liên. Hai công dân Đức bị mắc kẹt trong đường hầm thứ ba trong quận.

Đường hầm Jinwen dài 400 mét, nơi 60 người bị mắc kẹt, là một trong hơn chục con đường chạy dọc theo đường cao tốc Suhua, một con đường hẹp nhưng nguy hiểm và dài 118 km (73 dặm) dọc theo bờ biển phía đông.

Động đất ở Đài Loan: Số người thiệt mạng và bị thương tiếp tục tăng, khẩn trương cứu hộ- Ảnh 2.

Hoạt động cứu hộ tại hiện trường nơi một tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Hoa Liên, Đài Loan. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ đang trên đường tới 12 người, trong đó có 2 người Canada, bị mắc kẹt trên đường mòn ở hẻm núi Taroko.

Người phát ngôn Cơ quan thời tiết trung ương Đài Loan cảnh báo dư chấn mạnh tới 7 độ richter dự kiến sẽ xảy ra cho đến cuối tuần.

"Có rung lắc rất mạnh… Chúng tôi nhanh chóng tắt gas, điện rồi mở cửa. Cảm giác như ngôi nhà sắp sập" - Chang Yu-lin, một cư dân Đài Bắc, nói trên kênh CNN chi nhánh Taiwan Plus.

Trận động đất đã đưa ra cảnh báo sóng thần ban đầu ở Đài Loan, miền nam Nhật Bản và Philippines, với những con sóng cao chưa đến nửa mét dọc theo một số bờ biển và khiến các hãng hàng không phải tạm dừng các chuyến bay. Tất cả các cảnh báo sóng thần sau đó đã được dỡ bỏ.

Quân nhân đã được điều động để hỗ trợ cứu trợ thiên tai và các trường học cũng như nơi làm việc tạm dừng hoạt động sau khi có dư chấn tấn công hòn đảo này.

Theo Trung tâm chỉ huy khẩn cấp trung ương Đài Loan, hơn 91.000 hộ gia đình không có điện. Công ty Taipower do chính phủ điều hành đang nỗ lực khôi phục nguồn điện.

Động đất ở Đài Loan: Số người thiệt mạng và bị thương tiếp tục tăng, khẩn trương cứu hộ- Ảnh 3.
Động đất ở Đài Loan: Số người thiệt mạng và bị thương tiếp tục tăng, khẩn trương cứu hộ- Ảnh 4.

Đường tàu điện trên cao, đường sá nứt gãy sau khi trải qua rung chấn động đất

Sẵn sàng phương án bảo hộ công dân Việt Nam sau động đất

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại và đầu mối cộng đồng người Việt Nam nắm bắt thông tin, kịp thời ứng phó tình hình. Đến nay, chưa có thông tin về thương vong của người Việt trong trận động đất này.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản và Philippines sẵn sàng chuẩn bị các phương án bảo hộ công dân sau khi chính quyền các nước này phát cảnh báo sóng thần.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại những địa bàn liên quan sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc chặt chẽ với các đầu mối cộng đồng người Việt Nam, sẵn sàng triển khai biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc theo số điện thoại + 886 933262836 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại số điện thoại + 84 981 84 84 84.

Tại Chenggong của Đài Loan, cách tâm chấn trận động đất khoảng 100 km về phía nam, sóng cao tới gần nửa mét. Cơ quan Quản lý thời tiết trung ương khuyến cáo người dân sơ tán đến vùng đất cao hơn.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng đưa ra cảnh báo sóng thần đối với các đảo Miyakojima và Okinawa ở phía nam, cảnh báo sóng cao tới 3 mét. Cơ quan này cho biết một cơn sóng cao 30 cm đã tấn công Okinawa, trận sóng thần đầu tiên được quan sát thấy ở đây sau 26 năm.

Vài giờ sau, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Mỹ cho biết mối đe dọa sóng thần "phần lớn đã qua" nhưng người dân ở các khu vực ven biển vẫn nên cảnh giác.

Japan Airlines cho biết tất cả các chuyến bay từ tỉnh Okinawa và Kagoshima đã bị đình chỉ sau cảnh báo sóng thần trong khu vực.

Người phát ngôn của sân bay Hideaki Tsurudo nói với CNN rằng sân bay Naha của Okinawa đã nối lại các chuyến bay sau khi cảnh báo sóng thần được hạ xuống mức khuyến cáo.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement