Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga đối diện với cảnh vỡ nợ lịch sử: Đây là những gì sẽ xảy ra tiếp theo

Kinh tế thế giới

25/05/2022 19:54

Mỹ đã thông báo rằng họ sẽ không gia hạn miễn trừ cho phép Moscow trả nợ nước ngoài cho các nhà đầu tư Mỹ bằng USD, có khả năng buộc Nga rơi vào tình trạng vỡ nợ.
news

Cho đến thứ Tư, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã miễn trừ chính các lệnh trừng phạt đối với ngân hàng trung ương Nga, cho phép ngân hàng này xử lý các khoản thanh toán cho trái chủ bằng USD thông qua các ngân hàng Hoa Kỳ và quốc tế, tùy từng trường hợp.

Điều này đã giúp Nga có thể đáp ứng các thời hạn thanh toán nợ trước đây của mình, mặc dù buộc nước này phải khai thác vào nguồn dự trữ ngoại tệ tích lũy của mình để thanh toán. Tuy nhiên, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Ngân khố Mỹ đã cho phép việc miễn trừ hết hạn vào sáng sớm Thứ Tư.

Nga đã tích lũy dự trữ ngoại tệ đáng kể trong những năm gần đây và có đủ tiền để thanh toán, vì vậy có thể sẽ phản đối bất kỳ tuyên bố vỡ nợ nào với lý do rằng nước này đã cố gắng thanh toán nhưng đã bị chặn bởi các lệnh trừng phạt thắt chặt.

Moscow có một loạt các thời hạn trả nợ sắp diễn ra trong năm nay, lần đầu tiên là vào thứ Sáu, khi 100 triệu euro (107 triệu USD) tiền lãi phải trả cho hai trái phiếu, một trong số đó yêu cầu thanh toán bằng USD, euro, bảng Anh hoặc franc Thụy Sĩ trong khi khác có thể được trả bằng đồng rúp.

Reuters và The Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Sáu rằng Bộ Tài chính Nga đã chuyển tiền để thực hiện các khoản thanh toán này, nhưng khoản lãi 400 triệu USD nữa sẽ đến hạn vào cuối tháng 6.

Trong trường hợp thanh toán bị bỏ lỡ, Nga sẽ phải đối mặt với thời gian gia hạn 30 ngày trước khi có khả năng bị tuyên bố là vỡ nợ. Nga đã không vỡ nợ ngoại tệ kể từ cuộc Cách mạng Bolshevik năm 1917.

Nga đối diện với cảnh vỡ nợ lịch sử: Đây là những gì sẽ xảy ra tiếp theo  - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga ngày 16/5/2022. Ảnh: Reuters

'Lãnh thổ không xác định'

Trung tâm của hậu quả từ quyết định không gia hạn miễn trừ của OFAC là câu hỏi liệu Nga có coi mình là người vỡ nợ hay không.

Adam Solowsky, đối tác trong nhóm công nghiệp tài chính của công ty luật toàn cầu Reed Smith, nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng Moscow có thể sẽ lập luận rằng họ không vỡ nợ vì việc thanh toán là không thể, mặc dù có sẵn tiền.

Solowsky, người chuyên đại diện cho những người được ủy thác cho biết: "Chúng tôi đã thấy lập luận này trước khi các lệnh trừng phạt của OFAC ngăn cản các khoản thanh toán được thực hiện, tổ chức phát hành có chủ quyền đã tuyên bố rằng họ không mặc định vì họ đã cố gắng thực hiện thanh toán và đã bị chặn", Solowsky, người chuyên đại diện cho các ủy thác trên các vụ vỡ nợ và tái cấu trúc trái phiếu chính phủ.

"Họ có khả năng xem xét một kịch bản kiện tụng kéo dài sau khi tình hình đã giải quyết khi họ cố gắng xác định xem có thực sự là một vụ vỡ nợ hay không".

Solowsky nhấn mạnh rằng tình hình của Nga không giống như quy trình thông thường đối với các vụ vỡ nợ có chủ quyền, trong đó một quốc gia gần như vỡ nợ, nước này sẽ cơ cấu lại trái phiếu của mình với các nhà đầu tư quốc tế.

Solowsky cho biết: "Điều đó sẽ không khả thi đối với Nga vào thời điểm này vì về cơ bản theo các lệnh trừng phạt, không ai có thể làm ăn với họ, vì vậy kịch bản bình thường sẽ không diễn ra trong trường hợp này", Solowsky nói.

Ông nói thêm rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu của Nga và có khả năng làm gia tăng các vụ tịch thu tài sản cả trong nước và nước ngoài.

"Chúng tôi đang tiến vào một lãnh thổ không xác định nào đó. Đây là một nền kinh tế lớn trên thế giới. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy hiệu ứng trong nhiều năm", Solowsky nói.

Nga đối diện với cảnh vỡ nợ lịch sử: Đây là những gì sẽ xảy ra tiếp theo  - Ảnh 3.

Nga ghi nhận Nợ chính phủ trên GDP là 18,20% Tổng sản phẩm quốc nội của nước này vào năm 2021, theo Kho bạc Liên bang Nga. Nợ chính phủ trên GDP ở Nga dự kiến sẽ đạt 20% GDP vào cuối năm 2022, theo các mô hình vĩ mô toàn cầu và các nhà phân tích kỳ vọng của Trading Economics.

Mặc định 'trong nhiều năm tới'

Timothy Ash, chiến lược gia cấp cao về chủ quyền thị trường mới nổi tại BlueBay Asset Management, cho biết trong một email hôm thứ Ba rằng, Nga vỡ nợ chỉ là vấn đề thời gian.

"Động thái của OFAC sẽ khiến Nga rơi vào tình trạng vỡ nợ trong nhiều năm tới, Moscow không rời Ukraina. Nga sẽ chỉ có thể thoát khỏi tình trạng vỡ nợ khi OFAC cho phép. Do đó OFAC vẫn giữ được lợi thế của mình", Ash nói.

Ash dự đoán rằng Nga sẽ mất phần lớn khả năng tiếp cận thị trường, kể cả Trung Quốc, do vỡ nợ, vì nguồn tài chính duy nhất của Moscow sẽ có lãi suất "cắt cổ".

"Nó có nghĩa là Nga không có vốn, không có đầu tư và không có tăng trưởng. Mức sống thấp hơn, vốn và chảy máu chất xám. Người Nga sẽ còn nghèo hơn trong một thời gian dài sắp tới vì cuộc chiến với Ukraina".

Ash gợi ý rằng điều này sẽ khiến Nga tiếp tục bị cô lập khỏi nền kinh tế toàn cầu và giảm vị thế siêu cường của nước này xuống mức tương tự với Triều Tiên.

Nga đối diện với cảnh vỡ nợ lịch sử: Đây là những gì sẽ xảy ra tiếp theo  - Ảnh 4.

Niềm tin kinh doanh ở Nga không thay đổi ở mức -2 điểm trong tháng 4 so với -2 điểm vào tháng 3/2022. Nguồn: Cơ quan Thống kê Nhà nước Liên bang Nga

'Những cây cầu đang cháy'

Agathe Demarais, giám đốc dự báo toàn cầu tại Economist Intelligence Unit, nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng vì nợ chính phủ của Nga đang ở mức thấp và đang giảm trước khi cuộc chiến Ukraina diễn ra, việc EIU coi là một sự vỡ nợ có thể không đặt ra vấn đề lớn đối với Nga.

"Đối với tôi, liệu Nga có nghĩ rằng tất cả các cây cầu đã bị đốt cháy với phương Tây và các nhà đầu tư tài chính hay không. Thông thường, nếu bạn là một quốc gia có chủ quyền, bạn sẽ cố gắng hết sức để tránh vỡ nợ", Demarais nói.

"Tất cả những động thái mà chúng ta đang thấy vào lúc này - ít nhất là đối với tôi - cho thấy rằng Nga không thực sự lo ngại về một vụ vỡ nợ, và tôi nghĩ rằng đó là bởi vì Nga thực sự hy vọng rằng sẽ không có bất kỳ cải thiện nào về mối quan hệ với các nước phương Tây trong thời gian sớm nhất".

Bà nói thêm rằng các lệnh trừng phạt chống lại Nga từ Mỹ và các đồng minh phương Tây có thể sẽ được duy trì "vô thời hạn", vì việc Điện Kremlin không thể dễ dàng quay đầu.

EIU dự đoán một cuộc chiến tranh nóng trong suốt cả năm và xung đột kéo dài sau đó, khi Nga và phương Tây cố gắng cấu hình lại chuỗi cung ứng để thích ứng với chế độ trừng phạt mới thay vì tìm cách chấm dứt nó.

Nga vẫn đang thu hút một lượng tiền mặt đáng kể từ xuất khẩu năng lượng và đang cố gắng buộc các nhà nhập khẩu châu Âu trả tiền cho dầu và khí đốt bằng đồng rúp để tránh các lệnh trừng phạt.

Demarais nói thêm: "Những gì điều này cho thấy, ông Putin cảm thấy không còn gì để mất".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement