icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga cắt nguồn cung khí đốt sang Hà Lan, Đan Mạch có thể là nước tiếp theo

Cơ hội giao thương

31/05/2022

15:24

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Hà Lan sau khi nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Trong một sắc lệnh ngày 31/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu các khoản thanh toán bằng khí đốt tự nhiên phải được thực hiện bằng đồng rúp, điều này buộc người mua phải mở tài khoản bằng đồng euro và đồng rúp tại ngân hàng Gazprombank ở Moscow.

"GasTerra sẽ không tuân theo các yêu cầu thanh toán của Gazprom", GasTerra, một phần thuộc sở hữu của nhà nước và giao dịch thay mặt chính phủ Hà Lan cho biết.

"Nếu làm theo yêu cầu của Nga, chúng tôi có thể vi phạm các lệnh trừng phạt do EU áp đặt và cũng có quá nhiều rủi ro tài chính liên quan đến quy trình thanh toán bắt buộc", công ty Hà Lan viết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai. "Đặc biệt, việc mở tài khoản ở Moscow theo luật pháp Nga và sự kiểm soát của họ gây ra rủi ro quá lớn".

Chính phủ Hà Lan cho biết, họ hiểu quyết định của GasTerra không tuân theo yêu cầu của Gazprom về việc thanh toán bằng đồng rúp.

"Quyết định này không có hậu quả gì đối với việc cung cấp khí đốt cho các hộ gia đình Hà Lan", Bộ trưởng Khí hậu và Năng lượng Hà Lan Rob Jetten cho biết trên Twitter hôm thứ Hai. Hà Lan phụ thuộc vào Nga khoảng 15% nguồn cung cấp khí đốt, theo Reuters.

Chính phủ Hà Lan cho biết thêm, nước này có đủ dự trữ khí đốt trong ngắn hạn và có kế hoạch nhập khẩu nhiều khí đốt tự nhiên hóa lỏng hơn từ các nước khác ngoài Nga.

Nga cắt nguồn cung khí đốt sang Hà Lan, Đan Mạch có thể là nước tiếp theo - Ảnh 1.

Hà Lan và Đan Mạch phải đối mặt với việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Gazprom vì họ đã từ chối yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc thanh toán bằng đồng rúp. Ảnh: Getty

Đan Mạch có thể là người tiếp theo

Ở nước láng giềng Đan Mạch, công ty điện lực Orsted cũng đang cảnh báo về việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Gazprom vì công ty này cũng từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

"Chúng tôi không có nghĩa vụ pháp lý nào theo hợp đồng để làm như vậy và chúng tôi đã nhiều lần thông báo với Gazprom Export rằng chúng tôi sẽ không làm như vậy", Orsted cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai.

Do dự định tiếp tục thanh toán bằng đồng euro cho khoản thanh toán đến hạn vào thứ Ba, nên "có nguy cơ Gazprom Export sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Orsted", công ty điện lực cho biết.

Orsted cho biết họ hy vọng có thể mua khí đốt trên thị trường khí đốt châu Âu. Cả Hà Lan và Đan Mạch cũng sản xuất khí đốt tự nhiên của riêng họ.

Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai rằng, họ không mong đợi bất kỳ tác động tức thời nào từ việc Gazprom cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên và đã sẵn sàng một kế hoạch khẩn cấp.

Trước đó, Gazprom đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan vì cùng lý do từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Không phải tất cả châu Âu đã sẵn sàng khai thác khí đốt tự nhiên của Nga ngay bây giờ. Một số người mua lớn như Eni của Ý và Uniper của Đức đã mở tài khoản tại Gazprombank để đáp ứng nhu cầu thanh toán của Nga.

Nga cắt nguồn cung khí đốt sang Hà Lan, Đan Mạch có thể là nước tiếp theo - Ảnh 2.

Các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận cấm 90% dầu thô của Nga vào cuối năm 2022. Ảnh: AFP

EU đồng ý cấm nhập khẩu 90% dầu thô của Nga

Giá dầu đã tăng vọt sau khi các nhà lãnh đạo EU đạt được thỏa thuận vào cuối ngày thứ Hai để cấm 90% dầu thô của Nga vào cuối năm nay.

Thỏa thuận giải quyết bế tắc sau khi Hungary ban đầu tổ chức các cuộc đàm phán. Hungary là nước sử dụng dầu lớn của Nga và nhà lãnh đạo của nước này, Viktor Orban, đã có quan hệ thân thiện với Nga Vladimir Putin.

Charles Michel, chủ tịch Hội đồng châu Âu, cho biết động thái này sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến 75% lượng dầu nhập khẩu của Nga.

Lệnh cấm vận này là một phần trong gói trừng phạt thứ sáu của Liên minh châu Âu đối với Nga kể từ khi nước này tấn công Ukraina. Các cuộc đàm phán để áp đặt một lệnh cấm vận dầu mỏ đã được tiến hành kể từ đầu tháng.

"Hội đồng Châu Âu đồng ý rằng gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga sẽ bao gồm dầu thô, cũng như các sản phẩm dầu mỏ, được chuyển từ Nga vào các quốc gia thành viên, với một ngoại lệ tạm thời đối với dầu thô được vận chuyển bằng đường ống", theo một tuyên bố ngày 31/5 từ Hội đồng Châu Âu.

Hội đồng Châu Âu cho biết thêm rằng trong trường hợp nguồn cung "bị gián đoạn đột ngột", "các biện pháp khẩn cấp" sẽ được đưa ra để đảm bảo an ninh cho nguồn cung.

Cùng với các lệnh trừng phạt dầu mỏ của EU, khối đã đồng ý về các biện pháp cắt ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, khỏi hệ thống nhắn tin SWIFT và cấm thêm ba đài truyền hình thuộc sở hữu nhà nước. Cũng có lệnh cấm bảo hiểm và tái bảo hiểm tàu Nga của các công ty EU, von der Leyen của EU cho biết.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết trong một cuộc họp báo, ngoại lệ tạm thời đó bao gồm lượng dầu còn lại của Nga chưa bị cấm.

"Chúng tôi đã đồng ý rằng Hội đồng sẽ quay lại chủ đề này sớm nhất có thể bằng cách này hay cách khác. Vì vậy, đây là một chủ đề mà chúng tôi sẽ quay lại và nơi chúng tôi vẫn sẽ phải tiếp tục, nhưng đây là một bước tiến lớn, những gì chúng tôi đã làm ngày hôm nay" bà nói, đề cập đến việc miễn trừ tạm thời.

Von der Leyen giải thích rằng việc miễn trừ tạm thời được cấp để Hungary, cùng với Slovakia và Cộng hòa Séc - tất cả đều kết nối với đoạn phía nam của đường ống - có quyền tiếp cận mà họ không thể dễ dàng thay thế.

Khoảng 36% lượng dầu nhập khẩu của EU đến từ Nga, một quốc gia đóng vai trò quan trọng trong thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Lệnh cấm có thể làm trầm trọng thêm những lo lắng về một thị trường năng lượng vốn đã eo hẹp. Giá năng lượng đã tăng vọt trong năm qua, góp phần vào môi trường lạm phát nóng ở nhiều quốc gia.

Vivek Dhar, giám đốc nghiên cứu hàng hóa năng lượng và khai thác tại Commonwealth Bank of Australia, đã viết trong một ghi chú sau tin tức.

Avtar Sandu, quản lý cấp cao về hàng hóa tại sàn giao dịch Philip Nova, viết: "Một lệnh cấm thêm đối với dầu thô của Nga sẽ thắt chặt nguồn cung vốn đã căng thẳng trong bối cảnh nhu cầu tăng cao do bắt đầu mùa lái xe ở Hoa Kỳ.

Trong khi đó, OPEC + dự kiến sẽ bám sát kế hoạch ban đầu là tăng khiêm tốn 432.000 thùng/ngày trong tháng 7, Sandu nói thêm.

Thực hiện: Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Campuchia sẽ kiểm tra mì nhập khẩu từ Việt Nam sau cảnh báo từ EU

Campuchia sẽ kiểm tra mì nhập khẩu từ Việt Nam sau cảnh báo từ EU

Campuchia dự kiến sẽ kiểm tra mì nhập khẩu từ Việt Nam sau cảnh báo từ Liên minh châu Âu (EU), đại diện Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cho biết, tại điều 4 Prakas số 263 C về thủ tục kiểm tra thực phẩm nhập khẩu có quy định thực phẩm nhập khẩu vào Campuchia phải đáp ứng yêu cầu về an toàn của nước này hoặc tiêu chuẩn quốc tế.

Cơ hội giao thương

11/08/2022

Xuất khẩu 10 tấn nhãn Việt Nam vào thị trường Úc

Xuất khẩu 10 tấn nhãn Việt Nam vào thị trường Úc

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho hay, ngày 10/8, gần 10 tấn nhãn Việt Nam sẽ được Công ty Hoa Australia đưa ra thị trường Melbourne.

Cơ hội giao thương

11/08/2022

Nông dân Ấn Độ lao đao với bệnh da sần ở gia súc

Nông dân Ấn Độ lao đao với bệnh da sần ở gia súc

"Chúng tôi đối xử với những con bò của mình như những người thân trong gia đình", Abbasbhai, sống ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ, nói.

Cơ hội giao thương

09/08/2022

Thép Việt Nam lại bị Mỹ, Mexico điều tra

Thép Việt Nam lại bị Mỹ, Mexico điều tra

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Cơ hội giao thương

04/08/2022

Vải thiều Việt Nam bán tại Mỹ, giá hơn 10 USD/kg

Vải thiều Việt Nam bán tại Mỹ, giá hơn 10 USD/kg

Lô vải thiều đầu tiên đi bằng đường biển, từ Bắc Giang và Hải Dương, đã được bày bán tại hệ thống siêu thị Safeway và Albersons tại các tiểu bang Washington, Oregon và California (Mỹ) từ ngày 26/7.

Cơ hội giao thương

28/07/2022

Nga giảm dòng chảy Nord Stream 1, cuộc chiến khí đốt leo thang

Nga giảm dòng chảy Nord Stream 1, cuộc chiến khí đốt leo thang

Nga có kế hoạch hạn chế dòng khí đốt tự nhiên trên Nord Stream 1, sau khi đưa đường ống này hoạt động trở lại từ việc bảo trì chưa đầy một tuần, làm chao đảo các thị trường năng lượng châu Âu và leo thang lo ngại về tình trạng khan hiếm nguồn cung trên lục địa này vào mùa đông năm nay.

Kinh tế thế giới

26/07/2022

Sầu riêng Việt Nam được xuất sang Trung Quốc qua đường chính ngạch

Sầu riêng Việt Nam được xuất sang Trung Quốc qua đường chính ngạch

Từ 11/7, sầu riêng của Việt Nam được xuất chính ngạch qua tất cả cửa khẩu của Trung Quốc.

Cơ hội giao thương

11/07/2022

Ukraina dự kiến thu hoạch 50 triệu tấn ngũ cốc

Ukraina dự kiến thu hoạch 50 triệu tấn ngũ cốc

Ukraine dự kiến sẽ thu hoạch ít nhất 50 triệu tấn ngũ cốc vào năm 2022 - thấp hơn nhiều so với 85 triệu tấn mà nước này sản xuất năm trước nhưng vẫn cao hơn kỳ vọng, Taras Vysotskyi, Thứ trưởng thứ nhất về Chính sách Nông nghiệp và Lương thực Ukraina cho biết.

Cơ hội giao thương

06/07/2022

Mỹ gia hạn xem xét điều tra ống thép từ Việt Nam lẩn tránh thuế

Mỹ gia hạn xem xét điều tra ống thép từ Việt Nam lẩn tránh thuế

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo gia hạn thời gian xem xét các đơn đề nghị điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam thêm 15 ngày.

Cơ hội giao thương

21/06/2022